Hóa 9 khối lượng

anhchauuu

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tám 2018
265
149
51
Gia Lai
THPT Chu Văn An

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hỗn hợp A gồm Fe2O3 và Cu. Cho m(g) hh A tác dụng vừa đủ với HCl thu được 122,76g dd muối trung hòa
Mặt khác hòa tan m(g) trên vs H2SO4 loãng, vừa đủ thì thu được dd chứa 3 chất tan với tỉ lệ mol là 1:2:3. Tính m.

Gọi a, b là Fe2O3 và Cu
Fe2O3 + 3 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
a-------------------------------------a
Cu + Fe2(SO4)3 --> 2 FeSO4 + CuSO4
b-------------b--------------------2b----------b
Vì thu được 3 muối => Cu hết, Fe2(SO4)3 dư
3 muối là: CuSO4 b mol, FeSO4 2b mol và Fe2(SO4)3 a-b mol
=> b : 2b : a - b = 1 : 2 : 3 => a = 4b
Với HCl cũng cho 3 muối : CuCl2 b mol, FeCl2 2b mol và FeCl3 2(a-b) = 6b mol
m muối = 135b + 127*2b + 162,5*6b = 122,76 => b = 0,09 và a = 0,36
mA = 160a + 64b = 63,36
 
Last edited:
Top Bottom