Hóa 11 Khối lượng oxit

Liêm Cuto

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng ba 2022
29
28
6
18
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp gồm (Al, Mg, Cu) phản ứng với 200 ml dung dịch HNO3 1M. Sau phản ứng thu được (m + 6,2) gam muối khan gồm 3 muối. Nung muối này tới khối luợng không đổi. Hỏi khối luợng chất rắn thu được là bao nhiêu gam ?
Cách giải nào dễ hiểu nhất không ạ
 
  • Like
Reactions: The Ris

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
352
413
66
Cho m gam hỗn hợp gồm (Al, Mg, Cu) phản ứng với 200 ml dung dịch HNO3 1M. Sau phản ứng thu được (m + 6,2) gam muối khan gồm 3 muối. Nung muối này tới khối luợng không đổi. Hỏi khối luợng chất rắn thu được là bao nhiêu gam ?
Cách giải nào dễ hiểu nhất không ạ
Liêm Cuto

Kim loại M a mol -> M(NO3)n a mol -> rắn M2On 0,5a mol
Khối lượng muối tăng = 62an = 6,2 => an = 0,1
m rắn= mM + mO = m + 16*0,5an = m + 0,8
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Ta có khối lượng tăng chính bằng khối lượng của [imath]NO_3^-[/imath] thêm vào
[imath]\to nNO_3^- = 0,1[/imath] mol
Vì 3 kim loại là [imath]Al,Mg,Cu[/imath] nên ta có phương trình nhiệt phân gốc [imath]NO_3^-[/imath] sẽ là :
[imath]2NO_3^- \to O^{2-} + NO_2 +O_2[/imath]
0,1-------------->0,05
Vậy khối lượng của chất rắn (Oxit kim loại) sau phản ứng là :
[imath]m + mO^{2-} = m + 0,8[/imath] gam
Có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom