Toán 10 Khoảng cách từ điểm đến đường thẳng

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tính khoảng cách từ M đến đường thẳng $\Delta$ biết:
a. $M(3;5)$ và $\Delta: x+y+1=0$
b. $M(-2;7)$ và $\Delta: \begin{cases} x=1-5t\\ y=3+12t \end{cases}$
Bài 2: Cho hình chữ nhật ABCD có phương trình $AB: 3x-4y+1=0, AD: 4x+3y-2=0$ và đỉnh $C(-1;1)$. Tính diện tích hình chữ nhật ABCD
Bài 3: Cho điểm $M(-1;3)$ và điểm $N(2;-5)$. Tìm đỉnh P thuộc $\Delta: x+y-1=0$ sao cho diện tích tam giác MNP bằng 1
Bài 4: Viết phương trình đường thẳng $\Delta$ qua M(2;-2) và cách B(3;1) một khoảng bằng 3
Bài 5: Viết phương trình đường thẳng $d$ song song với $\Delta: 2x-y+3=0$ và cách $\Delta$ một khoảng bằng $\sqrt 5$


Giúp e từ 1-5 ạ em xin cảm ơn
 

Attachments

  • IMG_20220121_103548.jpg
    IMG_20220121_103548.jpg
    42.2 KB · Đọc: 58
Last edited by a moderator:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Lần sau chia nhỏ bài viết ra bạn nhé

Những bài này là những bài cơ bản nên mình sẽ ghi hướng đi còn bạn tự thay số vào nhé
__
Bài 1 chắc không có gì khó khăn rồi

Bài 2
[tex]\left\{\begin{matrix} DC=d_{(C,AD)}=\dfrac{\left | 3(-1)-4.1+1 \right |}{\sqrt{3^2+(-4)^2}}\\ BC=d_{(C,AB)}=\dfrac{\left | 4(-1)+3.1-2 \right |}{\sqrt{4^2+3^2}} \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow S_{ABCD}=AB.AD=...[/tex]

Bài 3
[tex]\left\{\begin{matrix} MN:\dfrac{x+1}{2+1}=\dfrac{y-3}{-5-3}\\ MN=\sqrt{(2+1)^2+(-5-3)^2} \end{matrix}\right.[/tex]
Do [tex]P \in \Delta :x+y-1=0\Rightarrow P(1-m,m)\Rightarrow d_{(P,MN)}=...\\ \Rightarrow \dfrac{MN.d_{(P,MN)}}{2}=S_{MNP}=1\\ \Rightarrow ...[/tex]

Bài 4
Do [tex]\Delta[/tex] đi qua [tex]M(2,-2)\Rightarrow \Delta :a(x-2)+b(y+2)=0\\ \Leftrightarrow \Delta :ax+by-2a+2b=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 3=d_{(B,\Delta )}=..[/tex]

Bài 5
[tex]d//\Delta \Rightarrow d:2x-y+c=0(c\neq 3)[/tex]
Mặt khác [tex]M(1,5) \in \Delta \Rightarrow \sqrt{5}=d_{(M,\Delta )}=...\\ \Rightarrow c=...\\ \Rightarrow d:...[/tex]
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Lần sau chia nhỏ bài viết ra bạn nhé

Những bài này là những bài cơ bản nên mình sẽ ghi hướng đi còn bạn tự thay số vào nhé
__
Bài 1 chắc không có gì khó khăn rồi

Bài 2
[tex]\left\{\begin{matrix} DC=d_{(C,AD)}=\dfrac{\left | 3(-1)-4.1+1 \right |}{\sqrt{3^2+(-4)^2}}\\ BC=d_{(C,AB)}=\dfrac{\left | 4(-1)+3.1-2 \right |}{\sqrt{4^2+3^2}} \end{matrix}\right.\\ \Rightarrow S_{ABCD}=AB.AD=...[/tex]

Bài 3
[tex]\left\{\begin{matrix} MN:\dfrac{x+1}{2+1}=\dfrac{y-3}{-5-3}\\ MN=\sqrt{(2+1)^2+(-5-3)^2} \end{matrix}\right.[/tex]
Do [tex]P \in \Delta :x+y-1=0\Rightarrow P(1-m,m)\Rightarrow d_{(P,MN)}=...\\ \Rightarrow \dfrac{MN.d_{(P,MN)}}{2}=S_{MNP}=1\\ \Rightarrow ...[/tex]

Bài 4
Do [tex]\Delta[/tex] đi qua [tex]M(2,-2)\Rightarrow \Delta :a(x-2)+b(y+2)=0\\ \Leftrightarrow \Delta :ax+by-2a+2b=0[/tex]
[tex]\Rightarrow 3=d_{(B,\Delta )}=..[/tex]

Bài 5
[tex]d//\Delta \Rightarrow d:2x-y+c=0(c\neq 3)[/tex]
Mặt khác [tex]M(1,5) \in \Delta \Rightarrow \sqrt{5}=d_{(M,\Delta )}=...\\ \Rightarrow c=...\\ \Rightarrow d:...[/tex]
Bài 5 giải rõ ra một chút được không
mình ra 8 và -2 đúng không.
Bài 3 ý, bạn giải khó quá
@iceghost
 
Last edited:

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài 5 giải rõ ra một chút được không
mình ra 8 và -2 đúng không.
Bài 3 ý, bạn giải khó quá
@iceghost
Câu 5 bạn ra 2 đáp đó đúng rồi nhé
Câu 3: Bạn rút gọn nốt đường thẳng MN và có tọa độ điểm P rồi thì sẽ tính được [tex]d_{(P,MN) }[/tex] theo m rồi sẽ thế vào để giải phương trình ẩn m thôi
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Câu 5 bạn ra 2 đáp đó đúng rồi nhé
Câu 3: Bạn rút gọn nốt đường thẳng MN và có tọa độ điểm P rồi thì sẽ tính được [tex]d_{(P,MN) }[/tex] theo m rồi sẽ thế vào để giải phương trình ẩn m thôi
Là sao nhỉ???
Viết hẳn pt đc ko
 

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,904
346
23
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Có cần giải rõ phương trình MN không ạ hay cứ thế mà thay vào thôi ạ
Phương trình đường thẳng $MN$: $8x+3y-1=0$ (chị thu gọn từ cái phương trình ở trên @kido2006 viết)

$P(1-m;m), \,\, MN=\sqrt{73}$

$d\big(P,(MN)\big)=\dfrac{|8(1-m)+3m-1|}{\sqrt{8^2+3^2}}=\dfrac{|7-5m|}{\sqrt{73}}$

$S_{MNP}=\dfrac12 MN\cdot d\big(P,(MN)\big)=1$

$\iff \sqrt{73} \cdot \dfrac{|7-5m|}{\sqrt{73}}=2$

$\iff |7-5m|=2$

$\iff \left[\begin{array}{l} 7-5m=2 \\ 7-5m=-2 \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l} m=1 \\ m=\dfrac{9}5 \end{array}\right.$

Em kiểm tra lại giúp chị xem chị tính đúng chưa nha
 

Dương Nhạt Nhẽo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
7 Tháng tám 2018
2,945
7,443
621
20
Lào Cai
Trường THPT số 1 Lào Cai
Phương trình đường thẳng $MN$: $8x+3y-1=0$ (chị thu gọn từ cái phương trình ở trên @kido2006 viết)

$P(1-m;m), \,\, MN=\sqrt{73}$

$d\big(P,(MN)\big)=\dfrac{|8(1-m)+3m-1|}{\sqrt{8^2+3^2}}=\dfrac{|7-5m|}{\sqrt{73}}$

$S_{MNP}=\dfrac12 MN\cdot d\big(P,(MN)\big)=1$

$\iff \sqrt{73} \cdot \dfrac{|7-5m|}{\sqrt{73}}=2$

$\iff |7-5m|=2$

$\iff \left[\begin{array}{l} 7-5m=2 \\ 7-5m=-2 \end{array}\right.$

$\iff \left[\begin{array}{l} m=1 \\ m=\dfrac{9}5 \end{array}\right.$

Em kiểm tra lại giúp chị xem chị tính đúng chưa nha
Đúng rồi ạ
 
Top Bottom