Khoảng cách giữa 2 đường thẳng

Guest459

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
18
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi ABCD có SO vuông góc với đáy với O là giao điểm của AC và BD. Giả sử SO = 2 căn 2, AC = 4, AB = căn 5 và M là trung điểm của SC. Khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BM tính theo a bằng ?
 

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Cho hình chóp S.ABCD có đáy là hình thoi ABCD có SO vuông góc với đáy với O là giao điểm của AC và BD. Giả sử SO = 2 căn 2, AC = 4, AB = căn 5 và M là trung điểm của SC. Khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BM tính theo a bằng ?

Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi E là điểm đối xứng với C qua B, xét tam giác SCE có M và B lần lượt là trung điểm của SC và EC => BM//SE => khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BM chính bằng khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE).
Xét trong mặt phẳng (ABCD) ta có BO//AE => khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE) cũng chính bằng khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SAE).
Từ O lần lượt kẻ OK và OH vuông góc với AE và SK, ta có: AE vuông góc với SO và OK => AE vuông góc với mặt phẳng (SOK) => AE vuông góc với OH mà OH cũng vuông góc với S => OH vuông góc với mặt phẳng (SAE) hay OH chính là khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SOK).
Xét tam giác cân ABC có độ dài AC và AB => áp dụng định lý hàm số cos ta tính được góc (ABC) => tính được góc (BAC), góc (BAE) = góc (ABD) = góc (ABC)/2 => ta tính được góc (EAO) = góc (BAC) + góc (BAE).
Xét tam giác vuông AOK có độ dài AO và góc (EAO) => tính được độ dài đoạn OK, áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác vuông SOK => tính được OH chính là khoảng cách giữa SA và BM.
 

Guest459

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
18
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi E là điểm đối xứng với C qua B, xét tam giác SCE có M và B lần lượt là trung điểm của SC và EC => BM//SE => khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BM chính bằng khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE).
Xét trong mặt phẳng (ABCD) ta có BO//AE => khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE) cũng chính bằng khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SAE).
Từ O lần lượt kẻ OK và OH vuông góc với AE và SK, ta có: AE vuông góc với SO và OK => AE vuông góc với mặt phẳng (SOK) => AE vuông góc với OH mà OH cũng vuông góc với S => OH vuông góc với mặt phẳng (SAE) hay OH chính là khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SOK).
Xét tam giác cân ABC có độ dài AC và AB => áp dụng định lý hàm số cos ta tính được góc (ABC) => tính được góc (BAC), góc (BAE) = góc (ABD) = góc (ABC)/2 => ta tính được góc (EAO) = góc (BAC) + góc (BAE).
Xét tam giác vuông AOK có độ dài AO và góc (EAO) => tính được độ dài đoạn OK, áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác vuông SOK => tính được OH chính là khoảng cách giữa SA và BM.
Cho em hỏi là tại sao BM//SE thì d(SA,BM) lại = d(B,(SAE)) ạ
 

Guest459

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tám 2017
18
0
1
23
TP Hồ Chí Minh
Bài này bạn có thể làm như sau:
Gọi E là điểm đối xứng với C qua B, xét tam giác SCE có M và B lần lượt là trung điểm của SC và EC => BM//SE => khoảng cách giữa 2 đường thẳng SA và BM chính bằng khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE).
Xét trong mặt phẳng (ABCD) ta có BO//AE => khoảng cách từ B tới mặt phẳng (SAE) cũng chính bằng khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SAE).
Từ O lần lượt kẻ OK và OH vuông góc với AE và SK, ta có: AE vuông góc với SO và OK => AE vuông góc với mặt phẳng (SOK) => AE vuông góc với OH mà OH cũng vuông góc với S => OH vuông góc với mặt phẳng (SAE) hay OH chính là khoảng cách từ O tới mặt phẳng (SOK).
Xét tam giác cân ABC có độ dài AC và AB => áp dụng định lý hàm số cos ta tính được góc (ABC) => tính được góc (BAC), góc (BAE) = góc (ABD) = góc (ABC)/2 => ta tính được góc (EAO) = góc (BAC) + góc (BAE).
Xét tam giác vuông AOK có độ dài AO và góc (EAO) => tính được độ dài đoạn OK, áp dụng công thức tính đường cao trong tam giác vuông SOK => tính được OH chính là khoảng cách giữa SA và BM.
Anh ơi nếu em tìm OK bằng cách chứng minh AEBD là hình bình hành => OK = AD có được không ạ ?
 

riderbiannguyen@gmail.com

Học sinh
Thành viên
12 Tháng một 2016
11
1
21
24
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác vuông tại A, 2AC=BC=2a. (SAC) tạo vs (ABC) một góc 30 độ. SH vuông góc vs (ABC) (H là trung điểm BC). Tính khoảng cách từ A đến (SBC).
Giúp e vs mn ơi!
Em cảm ơn nhiều ạ.
 

Trường Xuân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
533
805
154
Thanh Hóa
Yên Định 2
Cho hình chóp S.ABC có đáy là tam giác vuông tại A, 2AC=BC=2a. (SAC) tạo vs (ABC) một góc 30 độ. SH vuông góc vs (ABC) (H là trung điểm BC). Tính khoảng cách từ A đến (SBC).
Giúp e vs mn ơi!
Em cảm ơn nhiều ạ.
Bạn ơi,bài này nếu tính d(A;(SBC)) thì đề thừa dữ liệu
Kẻ [tex]AK\perp CB[/tex](K thuộc CB)
[tex]\left\{\begin{matrix}AK\perp CB & & \\ AK\perp SH & & \end{matrix}\right.[/tex]
=>[TEX]AK\perp (SCB)[/TEX]
=>d(A;(SCB))=AK
Xét tam giác ABC vuông tại A,đg cao AK=>[tex]AK=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
=>[tex]d(A;(SCB))=\frac{a\sqrt{3}}{2}[/tex]
 
Top Bottom