Khóa học ôn thi vào trường chuyên nè.Vao đây thảo luận nha

B

balep

Trích đề thi chuyên THĐ năm 2007-2008

CM :7<B<8

B=[TEX]\sqrt{20+\sqrt{20+....\sqrt{20+\sqrt{20+\sqrt{20}}}}}[/TEX](2006 dấu căn) + [TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24}}}}}[/TEX](2006 dấu căn)
Hay thì thank.
 
Q

quynhanh94

Tìm số dư cuối cùng của phép chia hai đa thức sau :
[tex](1+x^{2000}+x^{2001}+x^{2002}+x^{2003}+x^{2004}):(1-x^2)[/tex]
ĐỀ THI VÀO TRƯỜNG CHUYÊN QUANG TRUNG 2004-2005

Đặt [TEX]f(x)=(1+x^{2000}+x^{2001}+x^{2002}+x^{2003}+x^{2004})[/TEX]

Ta có: [TEX]f(x)=(1-x^2)Q(x)+ ( Ax+B )[/TEX]

Đa thức dư cần tìm là [TEX]Ax+B[/TEX]

Lại có: [TEX]f(1)=A+B=6; f(-1)=-A+B=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=2; B=4[/TEX]

--> đa thức dư là: [TEX]2x+4[/TEX]

p.s: lâu ko làm ko bik đúng ko :)
 
B

balep

Trích đề thi chuyên THĐ năm 2007-2008

CM :7<B<8

B=[TEX]\sqrt{20+\sqrt{20+....\sqrt{20+\sqrt{20+\sqrt{20}}}}}[/TEX](2006 dấu căn) + [TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24}}}}}[/TEX](2006 dấu căn)
Hay thì thank.

Giải lun cho lẹ.
[TEX]\sqrt{20+\sqrt{20+....\sqrt{20+\sqrt{20+\sqrt{20}}}}}[/TEX]<[TEX]\sqrt{20+\sqrt{20+....\sqrt{20+\sqrt{20+\sqrt{20+5}}}}}[/TEX]=5
[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24}}}}}[/TEX]<[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24+3}}}}}[/TEX]=3
Suy ra B<8
Cái còn lại mấy bạn tự chứng minh.
 
Q

quynhanh94

Đang ôn thi, mọi người làm cùng bài này cho zui nhá :D

Tìm nghịêm nguyên dương của hệ gồm 2 pt sau:

[TEX]2^x=2y[/TEX] ; [TEX]2^y=2x[/TEX]

Đề thi chuyên SP ( 1999-2000) :)
 
B

balep

Đính chính đề.

[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24}}}}}[/TEX]<[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24+3}}}}}[/TEX] là căn bậc 3 nha.Sory member.
 
J

jupiter994

Đặt [TEX]f(x)=(1+x^{2000}+x^{2001}+x^{2002}+x^{2003}+x^{2004})[/TEX]

Ta có: [TEX]f(x)=(1-x^2)Q(x)+ ( Ax+B )[/TEX]

Đa thức dư cần tìm là [TEX]Ax+B[/TEX]

Lại có: [TEX]f(1)=A+B=6; f(-1)=-A+B=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow A=2; B=4[/TEX]

--> đa thức dư là: [TEX]2x+4[/TEX]

p.s: lâu ko làm ko bik đúng ko :)

Cái này là Bơ zu đúng hem .................................... Bài này là cơ bản :|
 
P

pedung94

Cái nghiệm nguyên mình chịu.Bạn có thể nêu cách giải ko.Thank

hơ hơ. Hay nhở, đã có ai làm đâu mà bảo bạn ấy poss bài liền thế. Vào đây thảo luận cho tất cả mọi ng cùng làm chớ đâu phải cho mình "anh mod" làm đâu. Còn chưa có ng nào đọc đề xong. Cho ng ta thời gian suy nghĩ với chớ....

Mod này chú ý nhé! ko là em cho ăn thẻ bây giờ
 
P

pedung94

[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24}}}}}[/TEX]<[TEX]\sqrt{24+\sqrt{24+....\sqrt{24+\sqrt{24+\sqrt{24+3}}}}}[/TEX] là căn bậc 3 nha.Sory member.

căn bậc ba là sao nhở????
đề thế này hở
[TEX]\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24+....\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24}}}}}[/TEX]<[TEX]\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24+....\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24+\sqrt[3]{24+3}}}}}[/TEX]

Ps. Mod balep đừng bảo với tớ là mod ko biết đánh công thức toán nhé!
vào đây học lại nè http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?t=4917
 
R

rooney_cool

Bài mới!

Cho phương trình [TEX](\frac{1}{x})^2 + (\frac{1}{x + 1})^2 = m[/TEX]

1. Giải phương trình với m = 15
2. Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt.


(Đề thi vào trường Ams năm 2003 -2004)
 
B

balep

Lâu wa mới vào lại 4 rum. Do tuần sau là thi HKII nên ko vào đc.Đành để sau thi.Mong các bạn thông cảm.
 
T

trang14

Cho phương trình [TEX](\frac{1}{x})^2 + (\frac{1}{x + 1})^2 = m[/TEX]

1. Giải phương trình với m = 15
2. Tìm m để phương trình có 4 nghiệm phân biệt.


(Đề thi vào trường Ams năm 2003 -2004)
ĐKXĐ: [TEX]x \not= \ 0, x \not= \ -1[/TEX]

[TEX](\frac{1}{x})^2 + (\frac{1}{x + 1})^2 = \frac{1}{x^2(x+1)^2} + \frac{2}{x(x+1)}[/TEX]
Đặt[TEX] t = \frac{1}{x(x+1)}, [/TEX]PT có dạng:[TEX] t^2 + 2t = m \Leftrightarrow t^2 +2t - m = 0[/TEX]
a_ [TEX]m= 15 \Leftrightarrow t^2 + 2t - 15 = 0[/TEX]PT có nghiệm: [TEX]t_1 = 3; t_2 = 5[/TEX]
Với[TEX] t= 3 \Leftrightarrow 3x^2 + 3x - 1 = 0[/TEX], PT có nghiệm [TEX]x_1 = \frac{-3-\sqrt{21}}{6}[/TEX][TEX]x_2 = \frac{-3+\sqrt{21}}{6}[/TEX]

Với [TEX]t = - 5 [/TEX][TEX]\Leftrightarrow 5x^2 + 5x + 1 = 0[/TEX], PT có nghiệm[TEX]: x_3 = \frac{-5-\sqrt{5}}{10}[/TEX] ; [TEX]x_4 = \frac{-5+\sqrt{5}}{10}[/TEX]
Vậy... :p

b_ Phương trình có 4 nghiệm phân biệt [TEX]\Leftrightarrow PT: t^2 + 2t - m = 0 (1)[/TEX] có 2 nghiệm phân biệt . [TEX] \Delta = 1+m >0 \forall x \Rightarrow m > -1[/TEX]
\Rightarrow Từ đây có thể tự làm đc, dài lắm, tớ lười :p
Kết quả m>8
 
Last edited by a moderator:
B

binhhiphop

Phương trình

1/

[TEX](x+a)(x+b)(x+c)(x+d) = e[/TEX] có [TEX]a+b=c+d=k[/TEX]

Ghép [TEX](x+a)(x+b) ; (x+c)(x+d)[/TEX] ẩn phụ có dạng [TEX]x^2+kx+q[/TEX] vs [TEX]q[/TEX] hợp lý

Dạng gần giống:[TEX] (x+a)(x+b)(x+c)(x+d) = ex^2[/TEX] có [TEX]ab=cd=k[/TEX]

Xét [TEX]x=0[/TEX] rồi chia 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX]

Ghép [TEX]\frac{(x+a)(x+b)}{x} ; \frac{(x+c)(x+d)}{x}[/TEX] ẩn phụ có dạng [TEX]x + \frac{k}{x}+q[/TEX] vs [TEX]q[/TEX] hợp lý

2/ Hồi quy bậc 4

có dạng: [TEX]ax^4+bx^3+cx^2+dx+e=0[/TEX] vs [TEX]\frac{e}{a}=(\frac{d}{b})^2[/TEX]

Xét [TEX]x=0[/TEX] rồi chia 2 vế cho [TEX]x^2[/TEX], ẩn phụ có dạng [TEX]x+\frac{d}{bx}[/TEX]

Áp dụng


(x+2)(x+4)(x+6)(x+8) +16=0
[TEX](x^2+1)^2 +3x(x^2+1) +2x^2[/TEX]=0

Giải hệ pt sau
[TEX]\left\{\begin{matrix}\sqrt{x+y}-\sqrt{x-y}=2& & \\\sqrt{{x}^{2}+{y}^{2}}-\sqrt{{x}^{2}-{y}^{2}}=4&&\end{matrix}\right.[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trang14

[TEX](x+2)(x+4)(x+6)(x+8) +16=0[/TEX]\Leftrightarrow [TEX]( x^2+10x+16)(x^2+10x+24) = 16[/TEX]
Đặt [TEX]t=x^2+10x+20[/TEX], PT trở thành:
[TEX](t-4)(t+4) = 16 [/TEX]\Leftrightarrow[TEX] t^2 - 16 = 16 [/TEX]\Leftrightarrow [TEX]t^2 = 32[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX] t = \sqrt{32}[/TEX]; [TEX]t=-\sqrt{32}[/TEX]
Với [TEX]t= \sqrt{32}[/TEX] \Rightarrow[TEX] x^2+10x+20 = \sqrt{32}[/TEX] \Leftrightarrow[TEX] x^2+10x+20-\sqrt{32} = 0 [/TEX]
[TEX]\Delta = 5^2-20+\sqrt{32} = 5+4\sqrt{2} >0[/TEX] PT có 2 nghiệm phân biệt :[TEX] x_1 = -5-\sqrt{5+4\sqrt{2}} [/TEX]; [TEX]x_2 = -5+{\sqrt{5+4\sqrt{2}} [/TEX]
Với[TEX] t=- \sqrt{32}[/TEX] \Rightarrow[TEX] x^2+10x+20 = - \sqrt{32} [/TEX]\Leftrightarrow[TEX] x^2+10x+20+\sqrt{32} = 0 [/TEX]
[TEX] \Delta = 5^2-20- \sqrt{32} = 5-4\sqrt{2} <0[/TEX] \Rightarrow PT vô nghiệm



:-SS:-SS:-SS:-SS:-SS
 
Last edited by a moderator:
T

tokerin

[TEX](x^2+1)^2 +3x(x^2+1) +2x^2=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2 +1)^2 + 2x(x^2+1) + x^2 + x^2 + x(x^2+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+x+1)^2 + x(x^2+x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x^2+2x+1)=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (x^2+x+1)(x+1)^2=0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=-1[/TEX]
 
J

juka_1994

đề thi chuyên BN 2008-2009

1) cho a, b,c là các số dương thoả mãn đẳng thức
[TEX]a^2+b^2-ab=c^2[/TEX]. CMR pt [TEX]x^2-2x+(a-c)(b-c)=0[/TEX] có hai nghiệm phân biệt
2) cho pt [TEX]x^2-x+p=0[/TEX] có hai nghiệm dương [TEX]x_1,x_2[/TEX] , xác định giá trị của P khi [TEX]x_1^4+x_2^4-x_1^5-x_2^5[/TEX] đạt giá trị lớn nhất
 
Last edited by a moderator:
J

juka_1994

đề thi chuyên BN 2008-2009

còn một bài nữa này:
giải hệ phương trình:
[TEX]\left\{ \begin{array}{l} (x^2+1)(y^2+1)+8xy=0 \\ \frac {x}{\ x^2+1} + \frac {y}{\ y^2+1}= \frac{-1}{\4} \end{array} \right[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

thihoa93

Đang ôn thi, mọi người làm cùng bài này cho zui nhá :D

Tìm nghịêm nguyên dương của hệ gồm 2 pt sau:

[TEX]2^x=2y[/TEX] ; [TEX]2^y=2x[/TEX]

Đề thi chuyên SP ( 1999-2000) :)

trước hết ta có bất đẳng thức sau [TEX]b=2^a[/TEX] thì [TEX]a+1 \le b[/TEX]
cm [TEX]2^a \ge a <=> 2 \ge \sqrt[a]{a+1}[/TEX]
mà [TEX]\sqrt[a]{a+1}\le \frac{1.(a-1)+a+1}{a}=2 [/TEX]đẳng thức xẩy ra khi [TEX]a=0[/TEX]
bdt được cm
trở lại với bài toán [TEX]x\ge y[/TEX] và [TEX]y\ge x => x=y=1[/TEX]
 
Top Bottom