khó quá!

P

phamhoangcamvan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@-)Khử hoàn toàn 11,6 gam 1 oxit sắt bằng CO. KHối lượng sắt kim loại thu được ít hơn khối lượng sắt oxit ban đầu là 3,2 gam.
1. tìm công thức của sắt oxit
2. cho khí CO2 thu đc trong phản ứng, khử oxít sắt hấp thụ hoàn toàn vào 175ml dd NaOH 2M. Tính khối lượng muối tạo thành.
 
O

oack

bài này cậu gọi công thức cần tìm là FexOy rồi viết pt ra biểu diễn theo khối lượng ý tớ nghĩ sẽ ra tròn vì cái 3,2 đấy là của oxi mà ----> oxit nhá
còn câu b thì từ câu a)---> số mol của CO2 rồi so soánh số mol của CO2 và NaOH ---> muối
cậu thấy có đc ko :D
 
T

thuybinhbt

hoac cau tinh nguoc theo so n cua CO2 theo so lieu da cho roi` theo pt tim ket qua cua cau a roi suy ra b
 
S

suphu_of_linh

@-)Khử hoàn toàn 11,6 gam 1 oxit sắt bằng CO. KHối lượng sắt kim loại thu được ít hơn khối lượng sắt oxit ban đầu là 3,2 gam.
1. tìm công thức của sắt oxit
2. cho khí CO2 thu đc trong phản ứng, khử oxít sắt hấp thụ hoàn toàn vào 175ml dd NaOH 2M. Tính khối lượng muối tạo thành.

Khử hoàn toàn 11,6g FexOy bằng CO nung nóng

Đặt n_{CO pu} = a(mol)


[TEX]Fe_xO_y + yCO \rightarrow xFe + yCO_2[/TEX]
-------------a----------------a

Áp dụng ĐLBT khối lượng ta có

[TEX]m_{Fe_xO_y} + m_{CO} = m_{Fe} + m_{CO_2}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_{Fe_xO_y} - m_{Fe} = m_{CO_2} - m_{CO}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 3,2 = 44a - 28a[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow a = n_{CO} = n_{CO_2} = 0,2 (mol)[/TEX]

[TEX]m_{Fe} = m_{Fe_xO_y} - 3,2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m_{Fe} = 11,6 - 3,2 = 8,4 \Rightarrow n_{Fe} = \frac{8,4}{56} = 0,15(mol)[/TEX]

Theo pt ta có


[TEX]\frac{n_{Fe}}{n_{CO_2}} = \frac{x}{y} = \frac{0,15}{0,2} = \frac{3}{4}[/TEX]

Vậy oxit là Fe3O4

b/ Hấp thụ 0,2 mol CO2 thu được vào 0,35(mol) NaOH


[TEX]1 < \frac{n_{NaOH}}{n_{CO_2}} = \frac{0,35}{0,2} < 2[/TEX]

Vậy phản ứng vừa đủ tạo 2 muối, gồm c(mol)Na2CO3 vào d(mol)NaHCO3

[TEX]2NaOH + CO_2 \rightarrow Na_2CO_3 + H_2O[/TEX]

[TEX]NaOH + CO_2 \rightarrow NaHCO_3[/TEX]

[TEX]n_{NaOH} = 2c + d = 0,35[/TEX]
[TEX]n_{CO_2} = c + d = 0,2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow c = 0,15, d = 0,05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow m_{Na2CO3} =....; m_{NaHCO3} = .....[/TEX]
 
T

tiendung2992

Khối lượng sắt là : 11 ,6 -3,2 = 8.4 >> số mol sắt = 0.15
Khối lượng Oxi nguyên tử là : 3,2 : 16 = 0.2
=> x : y = 0.15 : 0.2 = 3/4
=> công thức ^^
 
Top Bottom