Hóa 11 Khí than ướt

Lucyna

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2022
88
66
46
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dẫn 0,02 mol hỗn hợp X gồm([imath]CO_2[/imath] và hơi nước) qua than nóng đỏ thu được 0.035 mol hỗn hợp khí Y gồm H2,CO và CO2 . Cho Y đi qua ống đựng 10 gram hỗn hợp gồm CuO và Fe2O3 dư đun nóng, sau khi tất cả phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn . Tính m

Mọi người giúp em với ạ!!
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
Gọi x,y,z là mol [imath]H_2O[/imath], [imath]CO_2[/imath] và [imath]CO_2[/imath] dư
[imath]C + H_2O \to CO + H_2[/imath]
x--------x-------x------x
[imath]CO_2 + C \to 2CO[/imath]
y---------y------2y
x+y+z=0,02
2x+2y+z=0,035
=>[imath]n_{CO_2}[/imath](dư)=0,005
=>[imath]n_{CO}[/imath]+[imath]n_{H_2}[/imath]=2x+2y=0,03
[imath]n_O[/imath](mất)=[imath]n_{CO}[/imath]+[imath]n_{H_2}[/imath]=0,03
BTKl=m=10-0,03.16=9,52 g
Bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 
  • Love
Reactions: Lucyna

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Với tất cả bài toán khí than ta luôn có công thức sau :
[imath]2n_{sau} - n_{trước} = nCO_2(sau) \to nCO_2(sau) = 0,04-0,035 = 0,005[/imath] mol
[imath]\to nCO + nH_2 = 0,035-0,005 = 0,03[/imath] mol
[imath]\to nO(phản-ứng) = 0,03[/imath] mol
[imath]\to m = 10 -0,03.16 = 9,52[/imath] gam

Có gì thắc mắc e cứ hỏi lại nha
Tham khảo thêm kiến thức tại đây
 
Top Bottom