Toán 12 Khảo sát sự biến thiên của các hàm số

Trâm Lê

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
55
36
36
20
Bình Dương
THCS Lê Hồng Phong

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Khảo sát sự biến thiên của các hàm số sau
a) y = [imath]\frac{x-2}{x+2}[/imath]

b) y = [imath]\frac{-x^2\\-2x+3}{x+1}[/imath]

c) y = [imath]x-\frac{2}{x}[/imath]

d) y = [imath]\sqrt{4-x^2\\}[/imath]
Trâm Lêa) TXĐ: [imath]S = \mathbb{R}[/imath] \ [imath]{-2}[/imath]
[imath]y' = \dfrac{4}{(x+2)^2} > 0[/imath] nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath](-\infty ; -2)[/imath] và [imath](-2;+\infty)[/imath]

b) TXĐ: [imath]S = \mathbb{R}[/imath] \ [imath]{-1}[/imath]
[imath]y' = \dfrac{(-2x-2)(x+1) - (-x^2-2x+3)}{(x+1)^2} = \dfrac{-x^2-2x-5}{(x+1)^2} = \dfrac{-(x+1)^2 -4}{(x+1)^2} <0[/imath]
nên [imath]y[/imath] nghịch biến trên [imath](-\infty ; -1)[/imath] và [imath](-1;+\infty)[/imath]

c) ĐKXĐ: [imath]x\ne 0[/imath]
[imath]y' = 1 + \dfrac{2}{x^2} > 0[/imath] nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath](-\infty ; 0)[/imath] và [imath](0;+\infty)[/imath]

d) ĐKXĐ: [imath]-2 \leq x \leq 2[/imath]
[imath]y' = \dfrac{-x}{\sqrt{4-x^2}}[/imath]
Nếu [imath]x\in [-2;0] \Rightarrow y' \leq 0[/imath] , dấu = xảy ra tại [imath]x=0[/imath]
Nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath][-2;0][/imath]
Nếu [imath]x\in (0;2] \Rightarrow y' < 0[/imath]
Nên [imath]y[/imath] nghịch biến trên [imath](0;2][/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại Đạo hàm của hàm số
 
Last edited:

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
a) TXĐ: [imath]S = \mathbb{R}[/imath] \ [imath]{-2}[/imath]
[imath]y' = \dfrac{4}{(x+2)^2} > 0[/imath] nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath](-\infty ; -2)[/imath] và [imath](-2;+\infty)[/imath]

b) TXĐ: [imath]S = \mathbb{R}[/imath] \ [imath]{-1}[/imath]
[imath]y' = \dfrac{(-2x-2)(x+1) - (-x^2-2x+3)}{(x+1)^2} = \dfrac{-x^2-2x-5}{(x+1)^2} = \dfrac{-(x+1)^2 -4}{(x+1)^2} <0[/imath]
nên [imath]y[/imath] nghịch biến trên [imath](-\infty ; -1)[/imath] và [imath](-1;+\infty)[/imath]

c) ĐKXĐ: [imath]x\ne 0[/imath]
[imath]y' = 1 + \dfrac{2}{x^2} > 0[/imath] nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath](-\infty ; 0)[/imath] và [imath](0;+\infty)[/imath]

d) ĐKXĐ: [imath]-2 \leq x \leq 2[/imath]
[imath]y' = \dfrac{-x}{\sqrt{4-x^2}}[/imath]
Nếu [imath]x\in [-2;0] \Rightarrow y' \leq 0[/imath] , dấu = xảy ra tại [imath]x=0[/imath]
Nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath][-2;0][/imath]
Nếu [imath]x\in (0;2] \Rightarrow y' < 0[/imath]
Nên [imath]y[/imath] đồng biến trên [imath](0;2][/imath]

Ngoài ra mời bạn tham khảo tại Đạo hàm của hàm số
HT2k02(Re-kido)[imath]y'\leq 0[/imath] thì nó nghịch biến chứ và tại sao lại không được đồng biến trên [imath][0,2][/imath] mà phải là [imath](0,2][/imath]
 
Top Bottom