Hóa Hydrocacbon

Nguyễn Hiếu Nghĩa

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
43
7
21
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy 1,12 lít khí hỗn hợp hai hydrocacbon (thể khí) có cùng số nguyên tử cacbon dẫn sản phẩm phản ứng cháy lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 và bình 2 đựng KOH. Sau thí nghiệm khối lượng bình 1 tăng thêm 1,8 gam, bình 2 tăng 4,4 gam.
a) Xác định CTPT của hai hydrocacbon trong hỗn hợp.
b) Tính thành phần % thể tích mỗi khí trong hh ( đo ở đktc)
Bài 2: Một hh X gồm hai hydrocacbon mạch hở là CxH2x và CyH2y. Biết 9,1 gam hh làm mất màu hết tối đa 40g Br2 trong dd. Xác định CTPT và viết CTCT của hai chất trên. Biết trong X thành phần thể tích của chất có phân tử khối nhỏ hơn nằm trong khoảng 65-75%.
Bài 3: Hỗn hợp A gồm 0,25 mol khí H2, một ankan và một anken có cùng số nguyên tử cacbon.Cho hỗn hợp A đi qua Ni, nung nóng được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B thuđược 7,92 gam CO2 và 9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Bài 3: Hỗn hợp A gồm 0,25 mol khí H2, một ankan và một anken có cùng số nguyên tử cacbon.Cho hỗn hợp A đi qua Ni, nung nóng được hỗn hợp khí B. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp B thuđược 7,92 gam CO2 và 9 gam H2O. Xác định công thức phân tử của các hidrocacbon

A : a, b, mol CnH2n+2 , CnH2n và 0,25 mol H2
mA = mB => đốt cháy A, B giống nhau
Mol CO2 = n(a + b) = 0,18
Mol H2O: na + nb + a + 0,25 = 0,5 => a = 0,07
=> a + b > 0,07 => n < 0,18/0,07 = 2,5
=> n = 2 => a + b = 0,09 => b = 0,02
=> C2H6 và C2H4
 
Top Bottom