1. Chất hữu cơ A chỉ chứa C,H,O có CTPT trùng CT đơn giản nhất.Cho 2.76g chất A tác dụng với 1 lượng vừa đủ dd NaOH,chưng khô thì phần bay hơi chỉ có H2O,phần rắn khan chứa 2 muối có khối lượng 4.44g.Đốt cháy hoàn toàn hai muối này được 3.18g Na2CO3, 2.464 lit CO2 (đktc) và 0.9g H2O.Nếu đốt cháy 2.76g A thì khối lượng H2O thu được là:
A.0.9g B.1.08g C.0.36g D.1.2g
Bảo toàn Na: mol NaOH=2*mol Na2CO3 = 0.06
Bảo toàn khối lượng ==> mH2O = 2,76 + 40*0,06 - 4,44 = 0,72 ==> mol H2O = 0,04
CxHyOz + NaOH ---> muối CxHy-1O2Na + H2O (1)
----a--------0,06----------------------------------0,04
muối CxHy-1O2Na + O2 ----> CO2 + H2O + Na2CO3 (2)
------------------------------------0,11---0,05-----0,03
(1)+(2): CxHyO2Na + NaOH + O2 ----> CO2 + H2O + Na2CO3 (2)
-----------------a------------------------------0,11---0,09-----0,03
mol H: ay + 0,06 = 2*0.09 = 0,18 ===> ay = 0,12
Khi A cháy ==> mol H2O = 0,5ay = 0,06 ==> m H2O = 1,08 ==> câu B