Hóa Hữu cơ 11

T.Thúy7305

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng ba 2018
60
9
11
22
Đồng Tháp
THPT Thành Phố Sa Đéc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 bình kín chứa hỗn hợp X gồm 0.07 mol axetilen, 0.09 mol vinylaxetilen, 0.18 mol H2 và 1 ít bột Ni. Nung hỗn hợp X thu đc hh Y gồm 7 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21.4375. Cho toàn bộ hh Y đi qua dd AgNO3/NH3 dư, thu đc m gam kết tủa vàng nhạt và 2.24 lít hh Z gồm 5 hidrocacbon thoát khỏi bình. hh Z làm mất màu vừa hết 80 ml dd Br2 1M. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị m?
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
1 bình kín chứa hỗn hợp X gồm 0.07 mol axetilen, 0.09 mol vinylaxetilen, 0.18 mol H2 và 1 ít bột Ni. Nung hỗn hợp X thu đc hh Y gồm 7 hidrocacbon có tỉ khối so với H2 là 21.4375. Cho toàn bộ hh Y đi qua dd AgNO3/NH3 dư, thu đc m gam kết tủa vàng nhạt và 2.24 lít hh Z gồm 5 hidrocacbon thoát khỏi bình. hh Z làm mất màu vừa hết 80 ml dd Br2 1M. Các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Giá trị m?

Khối lượng X = mY = 26*0,07 + 52*0,09 + 2*0,18 = 6,86 gam
Mol X = 0,07 + 0,09 + 0,18 = 0,34
MY = 2*21,4375 = 42,8750
Mol Y = 6,86/42,875 = 0,16
Mol H2 phản ứng = mol X - mol Y = 0,18
Tổng mol liên kết pi trong hh X = 2*0,07 + 3*0,09 = 0,41
=> mol liên kết pi trong Y = 0,41 - 0,18 = 0,23
Mol liên kết pi có trong Z = mol Br2 = 0,08
Trong Y có khí A gồm: x mol C2H2 và y mol C4H4 tác dụng với AgNO3
Bảo toàn mol liên kết pi trong A = 2x + 3y = 0,41 - 0,18 - 0,08 = 0,15
Mol A = mol Y - mol Z = x + y= 0,16 - 0,1 = 0,06. ==> x = y = 0,03
m kết tủa = 240x + 159y = 11,97
 
Top Bottom