Hướng dẫn gõ CT Toán học

D

duynhan1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trước tiên công thức phải được đặt giữa cặp dấu: $ Công thức Toán $ hoặc $$ Công thức Toán $$, tùy theo mục đích sử dụng.

+ Nếu sử dụng
$ Công thức Toán $ thì biểu thức Toán sẽ hiển thị ngay trên dòng:
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $A= \frac{2ab}{a^2+b^2}$
thì nó sẽ hiển thị là:
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $A= \frac{2ab}{a^2+b^2}$

+ Nếu sử dụng
$$ Công thức Toán $$ thì biểu thức Toán sẽ tự động xuống hàng và canh giữa:
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $$A= \frac{2ab}{a^2+b^2}$$
thì nó sẽ hiển thị là:
Tìm giá trị nhỏ nhất của biểu thức: $$A= \frac{2ab}{a^2+b^2}$$
_____________________

Chú ý said:
Hiện nay để gõ CT mới ta cần chú ý, trước khi gửi bài cần chọn chế độ "Tắt smilies trong đoạn văn".
Hình minh họa:

picture.php
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

1. Chỉ số trên và chỉ số dưới:
Ví dụ 1.1 ta gõ:
Mã:
 $x_1^1+x_2^2+x_3^3 +...+x_9^9 + x_{10}^{10} = 0$
thì ta sẽ thu được: $x_1^1+x_2^2+x_3^3 +...+x_9^9 + x_{10}^{10} = 0$
* Chú ý, nếu các chỉ số có lớn hơn 2 kỹ tự thì cần để trong cặp dấu {}.
Ví dụ 1.2, ta gõ:
Mã:
$(a+b)^n = \sum\limits_{k=0}^n C_n^k a^{n-k} b^k$
thì sẽ thu được $(a+b)^n = \sum\limits_{k=0}^n C_n^k a^{n-k} b^k$.
Ví dụ 1.3, ta gõ:
Mã:
$\lim\limits_{x \to 0} \frac{\sin x}{x} = 1 $
thì sẽ thu được: $\lim\limits_{x \to 0} \frac{\sin x}{x} = 1 $.
Ví dụ 1.4, ta gõ:
Mã:
$\int\limits_{1}^{2} \left( \frac{1}{\ln^2 x} - \frac{1}{\ln x} \right) $
thì sẽ thu được: $\int\limits_{1}^{2} \left( \frac{1}{\ln^2 x} - \frac{1}{\ln x} \right) $.
2. Phân số:
+ Để gõ phân số ta gõ: $ \frac{Tử số}{Mẫu số} $
+ Bình thường phân số sẽ tự động thu nhỏ kích thước, muốn giữ nguyên kích thước ta dùng lệnh: \dfrac{Tử số}{Mẫu số}
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
$\frac{a}{b} ... \dfrac{a}{b}$
thì ta được: $\frac{a}{b} ... \dfrac{a}{b}$
+ Nếu ghi phân số mà tử mẫu có 1 số thì ta có thể ghi tắt.
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
$\frac12$
thì sẽ thu được: $\frac12$

3. Các dấu ngoặc:
- Nguyên tắc:LEFT phải có RIGHT.
- Ví dụ, ta gõ:
Mã:
$\left\{ \left[ \left( \frac{1}{2}+2 \right).2 + \frac12  \right].2 + \frac12 \right\}.2$
thì ta sẽ thu được:
$\left\{ \left[ \left( \frac12+2 \right).2 + \frac12 \right].2 + \frac12 \right\} . 2$​
* Chú ý:
+ Do dấu {} đặc biệt nên ta phải thêm phía trước dấu \.

+ Nếu ta cần mở không cần đóng thì ta gõ \left. hoặc \right.
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
$\left( \frac12 + 2 \right. $
thì ta sẽ thu được: $\left( \frac12 + 2 \right. $​

4. Kẻ bảng (không có viền):

Mã:
$$\begin{array}{lcr}
x=1 & xy=2 & xyz=3  \\ 
xy=2 & xyz=3 $ x= 1 \\ 
xyz=3 & x = 1 & xy = 2 
\end{array}$$
Ta sẽ thu được: $$\begin{array}{lcr}
x=1 & xy=2 & xyz=3 \\
xy=2 & xyz=3 & x= 1 \\
xyz=3 & x = 1 & xy = 2
\end{array}$$
Giải thích:
+ Mở đầu bằng \begin{array} và kết thúc bằng \end{array}.
+ {lcr}:
$\bullet$ l=left (trái), r=right (phải), c=center (giữa)
$\bullet$ Chúng ta có 3 cột, cột đầu canh trái, cột thứ hai canh giữa và cột thứ 3 canh phải​
+ "&" ngăn cách giữa 2 ô.
+ "\\" là lệnh xuống hàng.

5. Gõ hệ phương trình:
Kết hợp mục 3 và mục 4 ta gõ như sau,
Ví dụ:
Mã:
$$\left\{ \begin{array}{ll} x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\ 
xy + yz + zx = 3  &  \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)}
\end{array} \right.
 ................... 
\left[ \begin{array}{ll} x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\ 
xy + yz + zx = 3  &  \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)}
\end{array} \right.$$
$$\left\{ \begin{array}{ll} x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\
xy + yz + zx = 3 & \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)}
\end{array} \right.
...................
\left[ \begin{array}{ll} x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\
xy + yz + zx = 3 & \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)}
\end{array} \right.$$

Đặc biệt để gõ hệ phương trình ta có cách gõ gọn hơn:
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
$$\begin{cases}  
x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\ 
xy + yz + zx = 3  &  \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)} 
\end{cases} $$
$$\begin{cases} x^2 + y^2 + z^2 = 3 & \color{red}{(1)} \\
xy + yz + zx = 3 & \color{red}{(2)} \\
xyz = 1 & \color{red}{(3)} \end{cases} $$

6. Gõ biểu thức nhiều hàng:
Ví dụ,
Mã:
$$\begin{aligned} 
A & = a^2b + b^2 c + c^2 a \\ 
& = ab. a + bc.b + ca. c \\ 
& \le \sqrt{\left(a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 \right) (a^2+b^2+c^2) } \\ 
& \le \sqrt{\frac13(a^2+b^2+c^2)^3} 
\end{aligned}$$
$$\begin{aligned}
A & = a^2b + b^2 c + c^2 a \\
& = ab. a + bc.b + ca. c \\
& \le \sqrt{\left(a^2b^2 + b^2c^2 + c^2a^2 \right) (a^2+b^2+c^2) } \\
& \le \sqrt{\frac13(a^2+b^2+c^2)^3}
\end{aligned}$$

7. Các lưu ý khi gõ CT Toán:
+ Các chữ sin, cos, ln, log, lim khi gõ CT cần chú ý thêm dấu \ phía trước để CT hiển thị đẹp hơn.
$\bullet$ Bình thường ta gõ
Mã:
$sin x,\ cos x,\ ln x,\ log x,\ lim$
CT sẽ hiện ra rất xấu: $sin x,\ cos x,\ ln x,\ log x,\ lim$.
$\bullet$ Nhưng nếu gõ
Mã:
$\sin x,\ \cos x,\ \ln x,\ \log x,\ \lim $
CT hiện ra rất đẹp: $\sin x,\ \cos x,\ \ln x,\ \log x,\ \lim $​
+ Để gõ Tiếng Việt trong LaTeX, ta dùng lệnh $\text{Ký tự}$
Ví dụ, ta gõ:
Mã:
 $\hat{BAC} = 90^o \text{(Do tam giác ABC vuông tại A)} $
thì sẽ thu được: $\hat{BAC} = 90^o \text{(Do tam giác ABC vuông tại A)} $
8. Một số ký hiệu thông dụng khác:
Mã lệnh | Ký hiệu | Mã lệnh | Ký hiệu
\Leftrightarrow | $\Leftrightarrow$ | \Rightarrow | $\Rightarrow$
\le | $\le$ | \ge | $\ge$
\pm | $\pm$ | \mp | $\mp$
\cap | $\cap$ | \cup | $\cup$
\subset | $ \subset$ | \supset | $ \supset$
\bot | $\bot$ | \not= | $\not=$

* Các bạn dành 30 phút để đọc và tập gõ lại những CT ở trên để có được 1 bài viết đẹp hơn nhé.
 
Last edited by a moderator:
J

jet_nguyen


Mình xin đóng góp thêm cho phần 8

8. Một số ký hiệu thông dụng khác:
untitled-9.jpg
1.jpg

P/s:Các bạn nên dùng những lệnh này thì sẽ đẹp hơn và không gặp lỗi trong quá trình soạn thảo. :)
 
Last edited by a moderator:
T

truongson7

muốn đánh một hệ phương trình mà trong mỗi phương trình lại có chữ thì làm thế nào. VD hệ tạọ bởi 2 phương trình sau: PT1 g(x)=f(x)=o có hai nghiệm, PT2: f'(x)=g'(X)
 
N

nghgh97

Hướng dẫn gõ công thức Toán học bằng MathType - Thuận tiện hơn cho các mem mới làm quen với LaTeX.
Bài viết của anh conga222222

để gõ công thức nhanh và dễ dàng với mathtype thì bạn làm như sau:
download vài cài đặt mathtype tại đây:https://www.kleii.com/f/518f571f06bbad7a1a000001
sau khi cài đặt mathtype xong thì bạn cần cài đặt mathtype để lấy mã text của công thức bạn đã gõ:
-XLGm1mth1.png

-4X1T1mth2.png

-1toZ1mth3.png

-ACa11mth4.png

vậy là xong phần cài đặt giờ chúng ta sẽ chuyển qua phần gõ công thức:
mathtype cho phép bạn gõ nhanh các công bằng phím tắt rất nhanh
ví dụ: để gõ công thức:$\sqrt x $ thì bạn chỉ việc gõ ctrl+r(ctrl+r là phím tắt của căn bậc hai) sau đó gõ x
để biết phím tắt của các công thức thì bạn để hờ chuột vào công thức mà bạn muốn gõ bạn sẽ thấy có phím tắt ghi ở dưới
MT006.jpg

nó ghi là Ctrl+F, có nghĩa là bạn ấn Ctrl+F thì nó sẽ ra luôn ký hiệu phân số bạn chỉ cần điền số vào nữa là xong
MT005.jpg

Vậy còn những công thức chưa có sẵn phím tắt? Mathtype còn cho phép bạn tạo thêm phím tắt với các công thức bất kì:
ví dụ để tạo phím tắt cho kí tự $\pi $ thì đầu tiên bạn dùng chuột bấm vào kí tự $\pi $ như khi gõ công thức bình thương (làm vậy là để kí tự đó xuất hiện trong danh sách công thức bạn vừa dùng) sau đó bạn vào danh sách các công thức bạn vừa dùng và tạo phím tắt:
mathtype.png

ở đây mình đặt phím tắt cho kí tự $\pi $ là CTRL+Z,P (có nghĩa là bấm và giữ ctrl rồi bấm z rồi thả tay ra rồi bấm P)
sau khi gõ công thức xong bạn bôi đen tất cả copy lại rồi paste vào bài viết của bạn là xong
-J2eg1mth5.png

ảnh trong bài mình lấy ở k2pi.net và vnzoom.com
 
N

nghgh97

muốn copy bài viết từ hocmai vào word 2010 thì làm sao ???
Bạn chọn trích dẫn (nếu bài viết không phải của bạn) rồi xóa thẻ quote đi, nếu là bài viết của bạn thì chọn sửa bài rồi sau đó copy nội dung bài viết.
Sau đó bạn cứ paste bình thường vào Word, Word sẽ mất 1 thời gian để tải các thông tin mà bạn dán vào nó từ máy chủ, nhất là hình ảnh vì nó lấy chúng từ máy chủ chứ không phải phần cache trên máy của bạn.
Nếu trong bài có công thức latex, yêu cầu máy của bạn phải có MathType và MathType Addon phải đang được hoạt động, bạn chọn khối phần code LaTeX muốn chuyển thành công thức rồi dùng MathType Addon chọn Convert To Math.
Chúc bạn thành công!
 
B

buichianh18896

................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................................
cho mình gõ thử
$\begin{array}{l}
a{x^2} - 4\sqrt a + 1\\
\frac{{\sqrt a }}{{b{x^2}}} - x
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
N

nguoianhtinhthan

Đúng như lời hứa, hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng treo máy do sử dụng LaTeX mới ;)
Diễn đàn chúng ta sử dụng MathJax để hiển thị công thức Toán (bạn có thể tìm hiểu thêm về MathJax tại đây: http://en.wikipedia.org/wiki/MathJax). Theo hướng dẫn sau trên trang mathjax.org: http://www.mathjax.org/help/user/ để tăng tốc độ hiển thị công thức Toán của MathJax thì trên máy của các bạn cần cài thêm các fonts STIX.
Tải các fonts STIX ở đây: http://www.stixfonts.org/
Tuy nhiên, việc cài các fonts này với những bạn không rành về công nghệ thông tin thì không dễ dàng chút nào :(, vì thế mình khuyên các bạn nên dùng cách sau: Tải và cài đặt chương trình MathCast (một chương trình hỗ trợ gõ công thức Toán tương tự MathType): http://mathcast.sourceforge.net/download.html . Trong quá trình cài đặt chương trình sẽ tự động cài phiên bản mới nhất của các fonts STIX cho bạn ;)
Sau khi cài đặt các fonts STIX thì tốc độ hiển thị LaTeX sẽ tăng lên rất nhiều, không còn tình trạng bị treo máy nữa nhưng theo ý kiến cá nhân của mình, công thức trước khi cài fonts STIX hiển thị đẹp hơn sau khi cài fonts STIX :(
Trước khi cài fonts:

picture.php


Sau khi cài fonts:



p.s: Sau khi có hướng dẫn này rồi các bạn cố gắng sử dụng LaTeX mới nhé :D
 
C

crazyfick001

\surd2



$\frac{2}{3}$


$\sqrt{15}$
....................................................................................................................................................
 
C

crazyfick001

$\sqrt{15^2}$
...................................................................................................................................
 
N

nguyenthanhduoc69

http://diendan.hocmai.vn/picture.php?albumid=11603&pictureid=97441



Đặt $BC=a \\ AC=b \\ AB=c$

Ta có: $\dfrac{S_{ABE}}{S_{ABC}}=\dfrac{AE}{AC}=\dfrac{c}
{a+c}$( 2 tam giác có chung chiều cao và tính chất tia phân giác trong
tam giác

Tương tự :$\dfrac{S_{AEF}}{S_{AEB}}=\dfrac{b}{b+a}$

$\rightarrow \dfrac{S_{AEF}}{S_{ABC}}=\dfrac{S_{ABE}}
{S_{ABC}}.\dfrac{S_{AEF}}{S_{AEB}}=\dfrac{bc}{(a+b )(a+c)}$

Tương tự $\dfrac{S_{BFD}}{S_{ABC}}=\dfrac{ac}{(a+b)(b+c)} \\
\dfrac{S_{CED}}{S_{ABC}}=\dfrac{ab}{(a+b)(b+c)}$

$\rightarrow \dfrac{S_{AEF}+S_{BDF}+S_{CED}}{S_{ABC}}=
\dfrac{bc}{(b+a)(c+a)}+\dfrac{ab}{(a+c)(b+c)}+ \dfrac { ac } { ( a + b )
( c + b ) }$

$ =\dfrac{bc^2+b^2c+a^2b+ab^2+ac^2+a^2c}{(a+b)(b+c)( c+a)}=
\dfrac{(a+b)(b+c)(c+a)-2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}=1-\dfrac{2abc}{(a+b)
(b+c)(c+a)}$

$\dfrac{S_{DEF}}{S_{ABC}}=1-
\dfrac{S_{AEF}+S_{BDF}+S_{CED}}{S_{ABC}}=1-1+\dfrac{2abc}
{(a+b)(b+c)(c+a)} \leq \dfrac{2abc}{8abc}=\dfrac{1}{4}$
 
Last edited by a moderator:
N

nhahangtuan

Sao minh` thu go~ bang Mathtype ma` no ko dc
No cu ra = CT chu ko chui hien hinh`
VD :
\[\begin{array}{l}
3{x^2} + 6{y^2} + 2{z^2} + 3{y^2}{z^2} - 18x = 6\\
\Leftrightarrow 3{(x - 3)^2} + 6{y^2} + 2{z^2} + 3{y^2}{z^2} = 33\\
:{z^2} \vdots 3\\
2{z^2} \le 33\\
Hay\left| z \right| \le 3\\
Vi`z \in Z \Rightarrow z = 0\\
\left| z \right| = 3.\\
z = 0 \Leftrightarrow {(x - 3)^2} + 2{y^2} = 11\\
\Rightarrow 2{y^2} \le 11 \Rightarrow \left| y \right| \le 2.
\end{array}\]

no cu hien nhu vay ko chiu ra ?
 
Last edited by a moderator:
E

evilfc

gõ thử nhé,xem coi dc khong $($(x)^3+#(y)^3)^2
 
Last edited by a moderator:
K

khatrungan

Sao hocmai.vn không gắn phần mềm soạn thảo toán học để tiện giải toán hơn chứ làm theo mã lệnh thì nhiều lúc thành viên hocmai lại phải nhớ mã để làm bài tập thì cũng hơi mệt đấy!
 
M

manh550

[TEX]$x^2$[/TEX] ...............................................................................gõ thử nhé
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom