Hóa 12 hsg

Quyenhoang233

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
308
76
61
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm A và B (A, B là hai chất hữu cơ mạch hở). Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 54 g dung dịch NaOH 20%. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được phần hơi Y (gồm một ancol đơn chức và H2O) và 27,06 g hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho Y vào bình đựng Na dư, thu được 29,904 lít H2 (đkc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,18 mol X cần dùng 26,88 lít O2 (đkc), thu được H2O và 43,12 g CO2. a. Tình thành phần % theo khối lượng của A và B. b. Xác định CTCT của A, B
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hỗn hợp X gồm A và B (A, B là hai chất hữu cơ mạch hở). Cho m gam X tác dụng vừa đủ với 54 g dung dịch NaOH 20%. Cô cạn dung dịch sau phản ứng, thu được phần hơi Y (gồm một ancol đơn chức và H2O) và 27,06 g hỗn hợp muối của hai axit cacboxylic đơn, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho Y vào bình đựng Na dư, thu được 29,904 lít H2 (đkc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn 0,18 mol X cần dùng 26,88 lít O2 (đkc), thu được H2O và 43,12 g CO2. a. Tình thành phần % theo khối lượng của A và B. b. Xác định CTCT của A, B
anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn
nH2 = 1,335 mol => nH2O + nOH = 2,67
nH2O = 2,4
=> nOH = 0,27 mol

nNaOH = nCOO = 0,27 = nOH => A, B là este đơn chức

Xét TN2 :
nCO2 = 0,98 ; nX = 0,18 => Ctb = 5,4
Do cùng tạo 1 ancol và 2 muối liên tiếp => 2 este hơn kém nhau 1 CH2
Giả sử MA < MB => A có 5 C , B có 6 C (1)

Bảo toàn O : => nH2O = 0,8
nCO2 - nH2O = 0,18 = nX => 2 este đơn chức có 1 $\pi$ trong muối
=> chỉ có 2 TH
TH1 :
A : $C_3H_5COOCH_3$
B: $C_4H_7COOCH_3$
TH2:
A: $C_2H_3COOC_2H_5$
B: $C_3H_5COOC_2H_5$

Lắp vào TN1 thấy TH1 âm => loại
=> A: $C_2H_3COOC_2H_5$ : 0,15
B: $C_3H_5COOC_2H_5$ : 0,12

=> % A, B

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
nH2 = 1,335 mol => nH2O + nOH = 2,67
nH2O = 2,4
=> nOH = 0,27 mol

nNaOH = nCOO = 0,27 = nOH => A, B là este đơn chức

Xét TN2 :
nCO2 = 0,98 ; nX = 0,18 => Ctb = 5,4
Do cùng tạo 1 ancol và 2 muối liên tiếp => 2 este hơn kém nhau 1 CH2
Giả sử MA < MB => A có 5 C , B có 6 C (1)

Bảo toàn O : => nH2O = 0,8
nCO2 - nH2O = 0,18 = nX => 2 este đơn chức có 1 $\pi$ trong muối
=> chỉ có 2 TH
TH1 :
A : $C_3H_5COOCH_3$
B: $C_4H_7COOCH_3$
TH2:
A: $C_2H_3COOC_2H_5$
B: $C_3H_5COOC_2H_5$

Lắp vào TN1 thấy TH1 âm => loại
=> A: $C_2H_3COOC_2H_5$ : 0,15
B: $C_3H_5COOC_2H_5$ : 0,12

=> % A, B

Có gì thắc mắc bạn hỏi bên dưới nhé

Vì sao biết X gồm 2 este ?
Nếu X gồm 1 axit đơn và 1 este đơn => Y vẫn có 1 rượu đơn + H2O thì sao ?
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT
Top Bottom