Hóa hsg hóa

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A gồm Fe3O4;FeS2. Hòa tan 73,68 gam A trong 3 lít dd HNO3 1Mthu được 18,592 lít khí NO duy nhất (đktc) và dd B . Thêm tiếp vào B dung dịch NaOH 1M đến khi thấy xuất hiện kết tủa thì cần V ml. Giá trị của V là:
3Fe3O4 + 28HNO3 → 14H2O + NO + 9Fe(NO3)3
x--------------28x/3---------------------x/3
FeS2 + 8HNO3 → 2H2O + 2H2SO4 + 5NO + Fe(NO3)3
y------------8y--------------------------2y--------5y
Ta có:
232x + 120y = 73,68
x/3 + 5y = 0,83
=> x = 0,24 và y = 0,15
=> n(HNO3 pư) = 28.0,24/3 + 8.0,15 = 3,44 mol > 3 mol ban đầu
=> pư lấy thêm 0,44 mol H+ từ H2SO4 tạo thành
n(H2SO4 pư) = 0,44/2 = 0,22 => n(H2SO4 dư) = 0,15.2 - 0,22 = 0,08 => n(NaOH) = 2.0,08 = 0,16
=> V = 0,16/1 = 0,16 lít = 160 ml
(ko biết làm đúng ko nữa, ko đúng thì thông cảm cho mk nha)
 
Top Bottom