Hóa 9 Hsg hóa 9

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
61
Nghệ An
THCS
Last edited by a moderator:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29

Câu 4

Mol CuSO4 p3 = 0,5*(0,2-0,1) = 0,05
m M tăng = 64*0,05 - 0,05M = 0,4
=> M = 56 là Fe

Mol AgNO3 = mol Cu(NO3)2 = 0,1
=> mAg + mCu = 108*0,1 + 64*0,1 = 17,2 < 15,28 => Fe hết và Cu(NO3)2 còn dư
Fe + 2 AgNO3 -> Fe(NO3)2 + 2 Ag
0,05----0,1--------------------------------0,1
Fe + Cu(NO3)2 -> Fe(NO3)2 + Cu
x-------------x--------------------------------x
m rắn A = 108"0,1 + 64x = 15,28 => x = 0,07
Mol Fe = 0,12 => mFe = 56*0,12 = 6,72

Câu 5
m khí = 2,94 và mol khí = 0,06 => M khí = 49 => khí D là SO2
Khí gồm : a mol NO2 và b mol SO2
=> a + b = 0,06 và 46a + 64b = 2,94
=> a = 0,05 và b = 0,01
M + 2nHNO3 ->M(NO3)n+nNO2+ nH2O
-------------------------0,05/n---------0,05
2M+2nH2SO4->M2(SO4)n+nSO2+ 2nH2O
-------------------------0,01/n---------0,01
Nhận xét:
mol NO2 = mol NO3- trong muối = 0,05
Mol SO2 = mol SO4 trong muối = 0,01
=> m muối = 3 + 62*0,05 + 96*0,01 = 7,06

Nếu chỉ là muối NO3-
=> m muối = 3 + 62*0,06= 6,72
Nếu chỉ là muối SO42-
=> m muối = 3 + 96*0,06 = 8,76
=> 6,72 < m muối < 8,76
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom