Hóa HSG Hóa 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.dd X gồm: Al(NO3)3 0,5 M và H2SO4 1M. dd Y gồm KOH 2,75M và Ba(OH)2 0,5M. Trộn lẫn 200ml dd X với 200 ml dd Y thu được m(g) kết tủa. Tính m
2. Cho V ml dd Ba(OH)2 1,5 M vào 200 ml dd NaHCO3 2M thu được kết tủa X và dd Y. Lọc kết tủa X rồi cho từ từ dd HCl 1 M vào dd Y đến khi bắt đầu thoát khí thì hết 150 ml dd HCl. Tính V
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
1.dd X gồm: Al(NO3)3 0,5 M và H2SO4 1M. dd Y gồm KOH 2,75M và Ba(OH)2 0,5M. Trộn lẫn 200ml dd X với 200 ml dd Y thu được m(g) kết tủa. Tính m
pthh:
Ba(OH)2+ H2SO4 ------>BaSO4 +H2O (1)
0,1________0,1
nH2SO4=0,2 mol
nBa(OH)2 =0,1 mol
==> sau pư 1 thì Ba(OH02 hết và h2SO4 dư
2KOH+ H2SO4 -------->K2SO4+ H2O (2)
0,2_____0,1
nKOH= 0,55 mol
==> sau pư 2 thì h2SO4 hết và KOH dư
3KOH+ Al(NO3)3 ------>Al(OH)3+ 3KNO3 (3)
0,3_____0,1
nAl(NO3)3 =0,1 mol
==> sau pư 3 thì KOH dư 0,05 mol
==> đã xảy ra pư hòa tan
KOH+ Al(OH)3 -------->KAlO2+ 2H2O
0,05__0,05
==> nAl(OH)3 = 0,1-0,05=.... mol
nBaSO4 =nBa(OH)2 =0,1 mol
==> m kết tủa =....
2. Cho V ml dd Ba(OH)2 1,5 M vào 200 ml dd NaHCO3 2M thu được kết tủa X và dd Y. Lọc kết tủa X rồi cho từ từ dd HCl 1 M vào dd Y đến khi bắt đầu thoát khí thì hết 150 ml dd HCl. Tính V
2NaHCO3 + Ba(OH)2 -------->Na2CO3+ BaCO3+ 2H2O (1)
Na2CO3+ Ba(OH)2 ---------->BaCO3+ 2NaOH (2)
NaOH+ HCl -------->NaCl+ H2O
Na2CO3+ HCl ------->NaCl+NaHCO3
NaHCO3 + HCl ------->NaC+ H2O+ CO2
vì sau khi cho vào 1 thời gian thì mới có khí thoát ra ==> dung dịch không chứa muối NaHCO3
TH1 dung dịch chỉ chứa muối Na2CO3 ==>nNa2CO3 =0,2 mol mà nNa2CO3 = nHCl =0,15 mol ==> loại
TH3: dung dịch chứa NaOH, Na2CO3
gọi a,b là nNaOH, Na2CO3 ==>a+2b =0,4 (*)
nHCl =a+b =0,15 (**)
từ (*),(**) ==>a=...;b=...
==>nNa2CO3 =.... mol
bảo toàn gốc CO3 ==>nBaCO3 = nNaHCO3-nNa2CO3 =..... mol
==>nBa(OH)2 =nBaCO3=,..... mol ==>V
 
Top Bottom