Hóa HSG Hóa 9

Junly Hoàng EXO-L

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng bảy 2017
305
178
94
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho từ từ dd chứa a mol HCl tác dụng với dd chứa b mol Na2CO3 thấy thoát ra 1,12l khí đktc và dd X. Cho Ca(OH)2 dư vào dd X thấy xuất hiện 5g kết tủa. Tính giá trị a,b
thứ tự phản ứng:
HCl + Na2CO3 -> NaHCO3 + NaCl (1)
nếu HCl dư, có pu:
HCl + NaHCO3 -> NaCl + CO2 + H2O (2)
vì có khí thoát ra => có xảy ra pu thứ 2.
Cho Ca(OH)2 dư vào dd X thấy xuất hiện kết tủa => ở pu (2) , NaHCO3 dư
bảo toàn C : nNaHCO3 dư = nCaCO3(kết tủa)
nHCl(2) = nNaHCO3 (2) = nCO2
=> nNaHCO3 (1) = nNaHCO3 (2) + nNaHCO3 dư
=> nNa2CO3 = nHCl(1) = nNaHCO3 (1)
b = nHCl(1) + nHCl(2)
 
Top Bottom