Hóa hsg hóa 9

quyduongvp02

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2015
118
18
46
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3,68 g hh Na2O và MO tác dụng với 250ml dd HCl aM vừa đủ thu được dd A.Cô cạn dd A rồi đem điện phân muối nóng chảy thu đc 0,7392 lít khí (ở 27,3 độ C,1atm) và hh kim loại B có khối lượng m g
a) tìm a,m
b) Hòa tan hết hh kim loại B vào nước được dung dịch C. Cho dd C tác dụng với dd H2SO4 dư thu được 4,66g kết tủa .Tìm M
 

thienbinhgirl

Học sinh gương mẫu
Thành viên
24 Tháng một 2014
1,672
277
324
23
Hà Nội
VNU-IS
a, [tex]3,68g\left\{\begin{matrix} Na_2O\\ MO \end{matrix}\right.+ (0,25a) mol HCl\rightarrow A\left\{\begin{matrix} NaCl\\ MCl_2 \end{matrix}\right.+H2O[/tex]
điện phân nóng chảy A thu đc hh kim loại B gồm Na và M
khí là Cl2 => nCl2= pV/RT= 0,03 mol
=> nHCl= 2nCl2= 0,06 mol => a= 0,24
nHCl= 2nH2O => nH2O=0,03 => nO=0,03 => mO= 0,48g
=> m hh KL= 3,68-0,48= 3,2g
b, Hòa tan hết hh kim loại B vào nước được dung dịch C.
Cho dd C tác dụng với dd H2SO4 dư thu kết tủa
khối lượng MSO4 = 4,66g
Đặt mol Na, M là x,y
pt theo khối lg hh KL: 23x+ My= 3,2
pt theo mol H2O: x/2+ y= 0,03 ( đặt nNa=x => nNa2O= x/2)
(M+96).y= 4,66
=> x=y=0,02 => MSO4= 233 => M= 137 (Ba)
 
Last edited:
Top Bottom