Hóa 12 HSG BN 2021-2022

N_B_S_1/2/5

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
156
284
61
18
Bắc Ninh
THPT Thuận Thành số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E gồm Al, CuO, Fe(NO3)2 và FeCO3. Hòa tan hoàn toàn m gam E bằng dung dịch chứa 1,14 mol KHSO4, thu được dung dịch X chỉ chứa các muối trung hòa (không chứa ion Fe3+) và 5,376 lít (đktc) hỗn hợp khí Y (gồm H2, NO và CO2) có tỉ khối hơi so với He bằng 97/12. Cô cạn dung dịch X, thu được (m + 138,46) gam muối khan Z. Mặt khác, nung nóng E trong bình chân không đến khối lượng không đồ, thu được 4,928 lít (đktc) hỗn hợp T (gồm hai chất khí). Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Phần trăm khối lượng của muối nhôm có trong Z gần nhất với giá trị nào sau đây
 
  • Like
Reactions: MuHaiW and The Ris

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
18
Thái Bình
Gọi a, b,c lần lượt là số mol của [imath]H_2, NO, CO_2[/imath]
Ta có: a+b+c= 0,24(1); 2a+30b+44c=7,76(2)
Hỗn hợp T gồm: [imath]CO_2[/imath] c mol; [imath]NO_2[/imath]= 0,22-c mol
BTKL -> nH2O= 0,49 mol
DD X chứa [imath]NH_4^+[/imath]= 0,22-c-b mol ( bảo toàn N)
Bảo toàn H ta có: 1,14= 2a+ 4(0,22-c-b) + 0,49.2 (3)
Từ (1),(2),(3) suy ra: a= 0,04; b= 0,08; c= 0,12
[imath]nNH_4^+= 0,02 mol; nCO_2= 0,12 mol; nNO_2= 0,1 mol[/imath]
[imath]\to[/imath] nFe=0,12+0,05=0,17 mol
Bảo toàn O có:
nCuO+ 0,22.3= 0,08+0,12.2+0,49 -> nCuO=0,15 mol
Bảo toàn điện tích DD
3AL+ 2Cu+ 2Fe+NH4= 1,14.2-> nAl=0,54 mol....
Bạn tham khảo nhé. Chúc bạn học tốt!!!
Tham khảo thêm kiến thức tại đây.
 
Top Bottom