Hs giỏi QG vào đey nà

Status
Không mở trả lời sau này.
N

nhathieubg

Bài này khó thật ! bạn post bài ghi rõ bài này của thầy nào , hay tác giả nào chứ thế này thì bạn đang bóc lột chất xám à ! mình thấy bài này nếu là cos3x + cos4x = cos 8x thì ra nhanh lắm ! hình như bạn cố tình cho sai đề đi thì phải ;;)
 
M

mr_l0n3ly

cos3x + cos4x = cos7x
tuong duong -2cos3x + cos7x + cos4x = 0
tuong duong -2cos5xcos2x + cos4x = 0
tuong duong cos2x(-2 cos5x + cos2x) = 0

đến đây tụ giai

________________________

cái gì zị cha nội, cos7x chuyển qua phải là -cos7x chứ

-2 là đúng rồi nhưng theo công thức thì cosu-cosv= -2sin u+v_2 . sin u-v_2
 
Last edited by a moderator:
N

nhathieubg

Thông báo : tớ đã làm ra bài này !
gợi ý nha : Bài này ra vô nghiệm , bạn có thể dùng máy tính casio fx 500MS để tính nghiệm ! Vì vậy có thể chuyển hướng bài này là :

CM pt cos3x + cos4x = cos7x vô nghiệm
............................
...............................
............................

Lập bảng biến thiên , xét dấu .
..........
đến đây thôi nha ! tự giải tiếp ! nếu ko thấy ai giải thì lần sau tớ giải chi tiét ra cho , nhưng mà cách của tôi dài lắm ! 2 trang ^^!!
 
T

thancuc_bg

Cos3x+cos4x=cos7x
Giải đi nào >:D<

cos3x+cos4x=cos7x
\Leftrightarrow[TEX]2cos(\frac{7x}{2}).cos(\frac{x}{2})=2cos^2\frac{7x}{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2(\frac{7x}{2})-cos(\frac{7x}{2})+\frac{1}{4}cos^2(\frac{x}{2})-\frac{1}{4}cos^2\frac{x}{2}-\frac{1}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2}))^2-\frac{1}{2}(\frac{1}{2}cos^2\frac{x}{2}+1)=0[/TEX]
ta có : [TEX](cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2}))^2[/TEX]\geq0
và [TEX]\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2})+1\geq0\Rightarrow-\frac{1}{2}(\frac{1}{2}cos^2\frac{x}{2}+1)\leq0[/TEX]
\Leftrightarrowpt có nghiệm khi [TEX]cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2})=0[/tex] và [TEX]cos^2(\frac{x}{2})+1=0[/tex]
 
Last edited by a moderator:
S

soul92

quên hết giá trị lượng gáic gòi,lúc nào sắp thi lục lại sau,mấy bài lg ngán hí mồ
 
T

tuyetphan

[TEX]2cos(\frac{7x}{2}).cos(\frac{x}{2})=2cos^2\frac{7x }{2}-1 cos^2(\frac{7x}{2})-cos(\frac{7x}{2})+\frac{1}{4}cos^2(\frac{x}{2})-\frac{1}{4}cos^2\frac{x}{2}-\frac{1}{2}=0[/TEX]
Chỗ này là sao?mình không hểu j hết!sai roài!

Hic hic!ngồi mò nghiệm cả một buổi sáng mà không ra!Vác bài lên hỏi thầy thì thầy bảo hôm sau trả lời!Mãi không thấy thầy nói lại:))
 
Last edited by a moderator:
T

thong1990nd

cos3x+cos4x=cos7x
\Leftrightarrow[TEX]2cos(\frac{7x}{2}).cos(\frac{x}{2})=2cos^2\frac{7x}{2}-1[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]cos^2(\frac{7x}{2})-cos(\frac{7x}{2})+\frac{1}{4}cos^2(\frac{x}{2})-\frac{1}{4}cos^2\frac{x}{2}-\frac{1}{2}=0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2}))^2-\frac{1}{2}(\frac{1}{2}cos^2\frac{x}{2}+1)=0[/TEX]
ta có : [TEX](cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2}))^2[/TEX]\geq0
và [TEX]\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2})+1\geq0\Rightarrow-\frac{1}{2}(\frac{1}{2}cos^2\frac{x}{2}+1)\leq0[/TEX]
\Leftrightarrowpt có nghiệm khi [TEX]cos(\frac{7x}{2})-\frac{1}{2}cos(\frac{x}{2})=0[/tex] và [TEX]cos^2(\frac{x}{2})+1=0[/tex]
bạn thancuc sai rồi nha cái chỗ [TEX]\frac{1}{2}[/TEX]cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX] [TEX]+1[/TEX]\geq [TEX]0[/TEX] (1)
là quá sai vì (1)\Leftrightarrow[TEX] \frac{1}{2}[/TEX]cos[TEX]\frac{x}{2}\geq -1[/TEX]\Leftrightarrow cos[TEX]\frac{x}{2}[/TEX]\geq -2 (sai) và _[TEX]\frac{1}{2}[/TEX].([TEX]\frac{1}{2}[/TEX]cos[TEX]^2\frac{x}{2}[/TEX]+1)<0 chứ ko phải \leq 0 đâu .tóm lại bài này vô phương cứu chữa, tôi cũng mất khá nhiều thời gian vào bài này:mad::mad:
 
Last edited by a moderator:
P

phamquocsu

Giúp gấp mình bài này với các bạn ơi:
Xác
định tính chât của tam giac thoả man ĐK sau

tan A/2 /(1+tan B/2.tanC/2) +tanB/2 /(1+tan A/2.tanC/2)+tanC/2 /(1+tan A/2.tanB/2)=

1/4tan A/2.tanB/2.tanC/2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom