Hot-hot Giải đáp các thắc mắc chuẩn bị thi DH

F

forever_lucky07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các em, ai có nhu cầu về các BTVN hay dạng toán nào chưa hiểu.... thì các

em có thể hỏi tại đây nhé, ánh ẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của các em ở đây.

Rất mong sẽ giúp 1 phần nho nhỏ để các e trang bị tốt kiến thức cho mình trong kì

thi sắp tới.
 
F

forever_lucky07

PT vô tỉ

Hai bài toán sau có bạn hỏi: Tìm tham số m để pt sau có nghiệm duy nhất:
[TEX]1,\sqrt x + \sqrt {1 - x} + 2m\sqrt {x(1 - x)} - 2\sqrt[4]{{x(1 - x)}} = m^3 \[/TEX]
[TEX]2,\sqrt[4]{x} + \sqrt[4]{{1 - x}} + \sqrt x + \sqrt {1 - x} = m\[/TEX]

Cách giải 1: Phương pháp chung cho 2 bài, ta sử ụng đk cần và đủ để giải: Trong cả 2 bài ta có
nhận xét nếu pt có nghiệm [TEX]x_0 \[/TEX] thì [TEX]1 - x_0 \[/TEX] cũng là nghiệm của ptnên để có nghiệm duy nhất
ta cần có [TEX]1 - x_0 = x_0 \Rightarrow x_0 = \frac{1}{2}\[/TEX]. Khi đó ta thay vào tìm được các giá trị của m.
Khi tìm được m rồi ta thay vào giải hệ như bình thường (lưu ý: dùng phép đặt ẩn phụ [TEX]t = \sqrt x + \sqrt {1 - x} \[/TEX]
cho bài 1 và sd đánh giá BDT cho bài 2)

Cách giải 2: DÙng pp hàm số để giải (lưu yý: để sd được dạng này bài toán phải được đưa về
dạng một bên chỉ chứa x và 1 bên chỉ chứa tham số m). Xét hàm số chứa x trên miền xác định của nó,
lập bbt từ đó ta đi đến kết luận của bài toán. Với bài toán 1 ta hok thể dùng pp này. bài 2 có thể
y/c tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt, 3 nghiệm hoặc có nghiệm....

Trên đây chỉ là phương hướng để giải quyết bài toán, bt tương tự như khối A năm 2008 thuộc dạng lọai này.
 
T

tannhuong

anh ơi em hỏi kái này, môn toán khóa cấp tốc phần pt,hệ pt, cái câu mà 1 đ sao dạy kó mấy bài vậy anh ko bik đủ thi hok nữa :D
 
F

forever_lucky07

Do là khóa Cấp tốc em ah, thầy dạy nhứng cái cơ bản và trên cơ sở các em cũng những cái sơ sơ rùi. Em để ý các dạng bài cũng tương đối đầy đủ các chú ý và pp giải các dạng ấy.
 
D

damminhhoang

Cho em hỏi khi mình giải pt mà phải đặt điều kiện cho ẩn. Vd x >0, sau đó đặt u =2x +1 mà không đặt điều kiện cho ẩn u, đợi đến khi giải ra x rồi mới xét điều kiện với ẩn x, không biết có được không ?
 
D

diemhang307

Cho em hỏi khi mình giải pt mà phải đặt điều kiện cho ẩn. Vd x >0, sau đó đặt u =2x +1 mà không đặt điều kiện cho ẩn u, đợi đến khi giải ra x rồi mới xét điều kiện với ẩn x, không biết có được không ?

Khi đặt [TEX]u=2x+1 [/TEX] rồi ( ví dụ thế ) . Khi đó theo đk của [TEX]x[/TEX] ở trên , tìm được đk của [TEX]u[/TEX] .
Như thế nếu
[TEX]u[/TEX] thỏa mãn hay không thỏa mãn đk thì kết luận và loại bỏ luôn .
Thay vào
[TEX]x[/TEX] thì không sai nhưng mà dài hơn .

 
T

thangsot

ở đề thi khối A năm 2004 có câu tính khoảng cách co doạn MN = 1\2 SO và OM= 1\2 SA là vì sao vậy anh nhỉ em ko hieu doan nay lam nhờ anh giải thích giùm em nha cảm ơn anh trước
 
T

thangsot

thầy khải dạy nhanh quá em theo chẳng kịp mỗi lần bị bế tắc chỗ nào la mất hết tinh thần ko muốn học nưa
 
M

meteor764

Thầy Khải mà dạy nhanh hả bạn.Mình thấy thầy Khải vẫn dạy ko quá nhanh như nhiều thầy cô.Nói chung tôc độ phù hợp thôi.
 
Top Bottom