Hợp chất X có công thức AxB2 (A là kim loại B là phi kim)

C

cobecuaquakhu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

8-|8-|8-|8-|Hợp chất X có công thức AxB2 (A là kim loại B là phi kim). Biết trong nguyên tử
B có số notron nhiều hơn proton là 10, trong nguyên tử A số electron bằng số
notron, trong 1 phân tử AxB2 có tổng số proton bằng 82, phần trăm khối lượng của
B trong X bằng 86,957%. Xác định A,B.@-)@-)@-):eek::eek::eek::confused::confused::confused:
 
T

thanhlan9

CT [TEX]A_xB_2 \Rightarrow[/TEX] A hoá trị 2, B hoá trị x
Gọi A,B có số proton, notron lần lượt là p1,n1,p2,n2
Ta có n1=p1, n2=p2+10
+/Trong X có
x.p1+2p2=82(1)
Số khối của X:Ax= x.2p1+2(2p2+10)
Số khối của B:Ab= 2(2p2+10)
Ta có Ab=86,957%.Ax [TEX]\Rightarrow[/TEX] x.p1=0,3(p2+10)(2)
Từ (1) và (2) [TEX]\Rightarrow[/TEX] x.p1=12, p2=35
[TEX]\Rightarrow[/TEX] B là Br (x=1) [TEX]\Rightarrow[/TEX] A là Mg
 
Top Bottom