Hóa 11 Hợp chất, KL + HNO3

Trần Ngọc Anhh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
96
77
41
Hà Nam
THPT Bắc Lý

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hòa tan 3 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5l dd axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6.72l NO (đktc) là spk duy nhất.,
Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dd axit nitric sau phản ứng. Bt thể tích dd sau phản ứng không đổi.
Bảo toàn e--->2nCu=3nNO--->nCu=0,45 ---> ????
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
0.45 là n Cu(No3)2 ở phản ứng Cu+ Hno3 thôi phải không ạ? CÒn tổng n Cu(No3)2 của 2 pư là 0.465 ???
Cho mình hỏi tính Cm thì V tính ntn z?
Khối lượng của hỗn hợp là 3g hay là 30g vậy bạn? Riêng khối lượng Cu đã hơn rồi
 
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hòa tan 3 gam hỗn hợp Cu và CuO trong 1,5l dd axit HNO3 1M (loãng) thấy thoát ra 6.72l NO (đktc) là spk duy nhất.,
Tính nồng độ mol của đồng (II) nitrat và dd axit nitric sau phản ứng. Bt thể tích dd sau phản ứng không đổi.
Quy đổi: Cu : a mol;O:b mol
Cu + O + HNO3= Cu2+ + NO + H2O

[tex]Cu^{0}[/tex] =>[tex]Cu^{+2}[/tex]+2e
a....................................................2a
[tex]O^{0}[/tex] + 2e => [tex]O^{-2}[/tex]
b........................2b
[tex]N^{+5}[/tex] + 3e =>[tex]N^{+2}[/tex] (NO)
..........................0.9.........0.3
2a-2b=0.9
64a+16b=30
=>a=0.465 mol
b=0.015 mol
=>nCu2+=0.465mol
C M Cu2+ = 0.31 M

nHNO3 pản ứng = 4nNO =1.2 mol
=> nHNO3 dư = 0.3 mol
=>C M HNO3 dư =0.2 M
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Coi cả hỗn hợp chỉ chứa 3g Cu
Ta có: [tex]3Cu+8HNO_3\rightarrow 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
[tex]\rightarrow V_{NO}=0,07(l)[/tex] Có vấn chưa ạ?
Vậy nếu là 30g thì làm ntn z bạn?
Thì tìm được khối lượng CuO phản ứng với HNO3 nhận xét nếu CuO dư thì bảo toàn N còn nếu HNO3 dư thì bảo toàn Cu từ đó tìm được tổng mol muối Cu(NO_3)_2
 
  • Like
Reactions: Trần Ngọc Anhh

Trần Ngọc Anhh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2017
96
77
41
Hà Nam
THPT Bắc Lý
Coi cả hỗn hợp chỉ chứa 3g Cu
Ta có: [tex]3Cu+8HNO_3\rightarrow 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O[/tex]
[tex]\rightarrow V_{NO}=0,07(l)[/tex] Có vấn chưa ạ?

Thì tìm được khối lượng CuO phản ứng với HNO3 nhận xét nếu CuO dư thì bảo toàn N còn nếu HNO3 dư thì bảo toàn Cu từ đó tìm được tổng mol muối Cu(NO_3)_2
CHo mình hỏi tính V của Cu(No3)2 và HNo3 sau pư ntn z?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi
Top Bottom