Hóa 11 Hợp chất hữu cơ

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 chất hữu cơ X, Y ( gồm C, H, O) đều có chứa 53,33% oxi về khối lượng. Khi đốt cháy 0,02 mol hỗn hợp X, Y cần 0,05 mol oxi. Khối lượng phân tử của Y gấp 1,5 lần khối lượng phân tử cũa. M của hai chất X và Y lần lượt là bao nhiêu???
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Gọi CTPT của X và Y là CxHyOz
-> %O = 16z/(12x+y+16z) = 53,33% ≈ 8/15
-> 12x + y - 14z = 0
z = 1 -> x = 1 , y = 2
z = 2 -> x = 2 , y = 4
................................
-> X , Y có dạng CnH2nOn ( n trung bình á )
CnH2nOn + nO2 -> nCO2 + nH2O
----0,02-------0,05

-> 0,02 = 0,05/n -> n = 2,5
MY > MX -> Y có nhiều hơn 2,5 C và X có ít hơn 2,5 C
*) Nếu X là CH2O -> MX = 30 -> MY = 45 -> n = 3/2 ( loại )
*) Nếu X là C2H4O2 -> MX = 60 -> MY = 90 -> n = 3 -> Y là C3H6O3
Vậy X là C2H4O2Y là C3H6O3
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
12x + y - 14z = 0
-> 12x+y = 14z
Nếu z = 1 -> 12x+y = 14 , mà x thuộc N* nên x chỉ có thể nhận giá trị x = 1 -> y = 2 ( x = 2 thì 12x > 14 mất rồi :D )
Tương tự với z = 2 ...
 
Top Bottom