Hóa 11 Hợp chất hữu cơ

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 3g chất hưuchấtA cần dùng 5,04l [tex]O_{2}[/tex] ở điều kiện tiêu chuẩn. Dẫn sản phẩm qua bình 1 đựng H2SO4 đặc và bình 2 đựng 100ml dung dịch Ca(OH)2 1M. Thấy khối lượng bình 1 tăng m(g) , bình 2 có 5g kết tủa. Lọc bỏ kết tủa đun nóng dung dịch lại thu thêm kết tủa nữa. Thể tích hơi của 1,2g hợp chợp A bằng thể tích hơi của 0,64g O2(cùng đk).
Lập công thức phân tử của A.
Làm thịt nó nhanh hộ em với ạ.
 

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
nO2=0,225 mol
Khi cho khí CO2 vào bình 2 sau khi lọc kết tủa nung nóng lại xh kết tủa nữa nên dd có tạo HCO3-
Ca2+ + CO3 2- ---> CaCO3
0,1...........0,05............0,05
nCO3 2- dư =0,05
CO2 + 2OH- ---> CO3 2- + H2O
0,1.........0,2............0,1
Vì phản ứng tạo HCO3- nên OH- hết và CO3 2- dư
CO2 + CO3 2- + H2O ---> HCO3- *
0,05.......0,05
*nCO3 2- ở * =0,1-0,05=0,05 mol)
Vậy nCO2=0,15 mol ---> nC=0,15
BTKL ---> nH2O=0,2 mol ---> nH= 0,4
mO=3-0,15.12-0,4=0,8 ---> nO=0,05
Gọi CTTQ là CxHyOz
x:y:z=0,15:0,2:0,05=3:8:1
Vậy CTĐGN là C3H8O
Mà 1,2 g A có số mol =0,02 ---> MA=60 vậy CTPT là C3H8O
 
  • Like
Reactions: Huền Diệu

Huền Diệu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2018
229
52
61
21
Nam Định
THPT Thịnh Long
nO2=0,225 mol
Khi cho khí CO2 vào bình 2 sau khi lọc kết tủa nung nóng lại xh kết tủa nữa nên dd có tạo HCO3-
Ca2+ + CO3 2- ---> CaCO3
0,1...........0,05............0,05
nCO3 2- dư =0,05
CO2 + 2OH- ---> CO3 2- + H2O
0,1.........0,2............0,1
Vì phản ứng tạo HCO3- nên OH- hết và CO3 2- dư
CO2 + CO3 2- + H2O ---> HCO3- *
0,05.......0,05
*nCO3 2- ở * =0,1-0,05=0,05 mol)
Vậy nCO2=0,15 mol ---> nC=0,15
BTKL ---> nH2O=0,2 mol ---> nH= 0,4
mO=3-0,15.12-0,4=0,8 ---> nO=0,05
Gọi CTTQ là CxHyOz
x:y:z=0,15:0,2:0,05=3:8:1
Vậy CTĐGN là C3H8O
Mà 1,2 g A có số mol =0,02 ---> MA=60 vậy CTPT là C3H8O
Cảm ơn bạn nhiều lắm nhé
 
Top Bottom