hợp chất của sắt

T

thuy781996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/cho 5.8 g muối FeCO3 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ, thu được hỗn hợp khí chứa CO2, NO và dung dịch X. Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X thu được dd Y, dd Y này hòa tan tối đa m gam Cu, sinh ra sản phẩm khử là NO duy nhất, m có giá trị bao nhiêu? (đ/a: 16g)
2/ Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 trong dd H2SO4 loãng dư thu được dd X và 0.328g chất rắn không tan. dung dịch X làm mất màu vừa hết 48 ml dung dịch KMnO4 1M. m có giá trị bao nhiêu? (đ/a : 27.208g)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1/cho 5.8 g muối FeCO3 tác dụng với dd HNO3 vừa đủ, thu được hỗn hợp khí chứa CO2, NO và dung dịch X. Cho dung dịch HCl dư vào dung dịch X thu được dd Y, dd Y này hòa tan tối đa m gam Cu, sinh ra sản phẩm khử là NO duy nhất, m có giá trị bao nhiêu? (đ/a: 16g)

$n_{FeCO_3}$ = 0,05 mol

$n_{NO_3^-}$ = 3$n_{FeCO_3}$ = 0,15 mol

$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- \rightarrow 2Cu^{+2} + 2NO + 4H_2O$
0,225<---

$Cu + 2Fe^{+3} \rightarrow Cu^{+2} + 2Fe^{+2}$
0,025<--

m_Cu = 64(0,225+0,025) = 16 g


2/ Cho m gam hỗn hợp Cu và Fe2O3 trong dd H2SO4 loãng dư thu được dd X và 0.328g chất rắn không tan. dung dịch X làm mất màu vừa hết 48 ml dung dịch KMnO4 1M. m có giá trị bao nhiêu? (đ/a : 27.208g)

$Fe_2O_3 + 6H^+ --> 2Fe^{+3} + 3H_2O$
0,12<---
$Cu + 2Fe^{+3} \rightarrow Cu^{+2} + 2Fe^{+2}$
0,12<--0,24<--
$5Fe^{+2} + MnO_4^- + 8H^+ \rightarrow 5Fe^{+3} + Mn^{+2} + 4H_2O$
0,24<---0,048 mol


m = 0,12.160 + 0,12.64 + 0,328 = đ/a : 27.208g)
 
Top Bottom