Hóa 9 Hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S

huyhoangnt07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
18
25
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm FeS2 và Cu2S. Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 loãng, kết thúc phản ứng thu được 8,96 lít khí NO duy nhất (đktc) và dung dịch Y (chỉ chứa muối sunfat). Nếu cũng hòa tan m gam hỗn hợp trên bằng dung dịch H2SO4 đặc, nóng thu được V lít (đktc) khí SO2.Tính giá trị của V? Lưu ý:không sử dụng phương pháp e và kết quả là 13,44l
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[tex]n_{NO}[/tex] =0,4 mol
[tex]6FeS_2+3Cu_2S+40HNO_3 \rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3+40NO+20H_2O+6CuSO_4[/tex]
0,06-----------0,03------------------------------------------------------0,4
[tex]2FeS_2+14H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+14H_2O+15SO_2[/tex]
0,06---------------------------------------------------------------------0,45
[tex]Cu_2S+6H_2SO_4 \rightarrow 6H_2O+2CuSO_4+5SO_2[/tex]
0,03-------------------------------------------------------------0,15
[tex]n_{SO_2}[/tex] =0,15 + 0,45=0,6 mol
[tex]V_{SO_2}[/tex] =13,44 l
 
Last edited:

huyhoangnt07@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
18
25
6
[tex]n_{NO}[/tex] =0,4 mol
[tex]6FeS_2+3Cu_2S+40HNO_3 \rightarrow 3Fe_2(SO_4)_3+40NO+20H_2O+6CuSO_4[/tex]
0,06-----------0,03------------------------------------------------------0,4
[tex]2FeS_2+14H_2SO_4 \rightarrow Fe_2(SO_4)_3+14H_2O+15SO_2[/tex]
0,06---------------------------------------------------------------------0,45
[tex]Cu_2S+6H_2SO_4 \rightarrow 6H_2O+2CuSO_4+5SO_2[/tex]
0,03-------------------------------------------------------------0,15
[tex]n_{SO_2}[/tex] =0,15 + 0,45=0,6 mol
[tex]V_{SO_2}[/tex] =13,44 l
bạn sử dụng pp hợp thức đk ạ
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
bạn sử dụng pp hợp thức đk ạ
Gọi a,b là n FeS2 và Cu2S (sau pư chỉ chứa muối sunfat)
Bảo toàn nguyên tố S
=> 2a+b=1.5a+2b => a=2b
Áp dụng hợp thức ta có 2 phương trình
6FeS2+3Cu2S+40 HNO3 ---> 3Fe2(SO4)3 + 6CuSO4 + 40NO + 20 H2O
2FeS2+ Cu2S + 20 H2SO4--> Fe2(SO4)3 + 2CuSO4 + 20 SO2 + 20 H2O
=> nSO2= 0.4.3/2 = 0.6 mol (theo tỉ lệ 2 phương trình nha)
=> V
Chúc bạn học tốt!
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Gọi a,b là n FeS2 và Cu2S (sau pư chỉ chứa muối sunfat)
Bảo toàn nguyên tố S
=> 2a+b=1.5a+2b => a=2b
Áp dụng hợp thức ta có 2 phương trình
6FeS2+3Cu2S+40 HNO3 ---> 3Fe2(SO4)3 + 6CuSO4 + 40NO + 20 H2O
2FeS2+ Cu2S + 20 H2SO4--> Fe2(SO4)3 + 2CuSO4 + 20 SO2 + 20 H2O
=> nSO2= 0.4.3/2 = 0.6 mol (theo tỉ lệ 2 phương trình nha)
=> V
Chúc bạn học tốt!
Bạn ơi chỗ nSO2=0,4.3/2 theo tỉ lệ 2 PT là tỉ lệ chất nào với chất nào vậy nhỉ? Và khi nào mình sử dụng PP hợp thức nhỉ? Mình cảm ơn.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Bạn ơi chỗ nSO2=0,4.3/2 theo tỉ lệ 2 PT là tỉ lệ chất nào với chất nào vậy nhỉ? Và khi nào mình sử dụng PP hợp thức nhỉ? Mình cảm ơn.
Bạn nhìn tỉ lệ của các hợp chất của cu hoặc fe trên và dưới ạ (ví dụ CuSO4 chả hạn) ~> dùng tỉ lệ giữa 2 pư để tính nhanh hơn ạ, không thì bạn có thể tính bình thường theo pư.
Còn khi nào dùng hợp thức : cái này không có bắt buộc khi nào phải dùng nha, như bài trên có thể giải rất nhiều cách và trong đó có hợp thức thôi.
Còn nếu khi nào có thể dùng thì khi mình biết được tỉ lệ hỗn hợp chất trước phản ứng để viết được phương trình gộp để đơn giản hoá dữ kiện ạ.
Chúc bạn học tốt.
 
Top Bottom