Hóa 8 hỗn hợp oxit KL + dd axit

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
......... n O trong CuO =n H2SO4 = 0,08
nO trong Fe2O3 =nH2SO4= 0,05 .3=0,15
=> tổng n O trong hh = 0,08+0,15=
Pt:CuO+H2SO4->CuSO4 +H2O
Fe2O3+H2SO4 -> Fe2(SO4)3 +H2O
Em chưa biết cách làm chị làm tiếp cho e ạ
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
......... n O trong CuO =n H2SO4 = 0,08
nO trong Fe2O3 =nH2SO4= 0,05 .3=0,15
=> tổng n O trong hh = 0,08+0,15=
Pt:CuO+H2SO4->CuSO4 +H2O
Fe2O3+H2SO4 -> Fe2(SO4)3 +H2O
Em chưa biết cách làm chị làm tiếp cho e ạ
đây là phản ứng có ưu tiên
ta thấy rõ ràng H2SO4 sẽ ko hòa tan hết
vấn đề đặt ra ở đây là oxit nào sẽ dư? và dư bao nhiêu? ta làm theo toán dư thiếu
ta có CuO 0,1 mol, Fe2O3 : 0,05 mol
Fe2O3 mạnh hơn, được ưu tiên pư trc
Fe2O3 + 3H2So4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,05 .....0,15
nếu muốn rõ em làm theo kiểu 4 dòng ấy cz được
theo pt 1 mol... 3 mol
theo bài ra 0,05.....0,155
số mol pư 0,05.... 0,15
spu .... ....... 0 .......0,005
=) axit dư 0,155 - 0,15 = 0,005
Vì axit dư nên mới có cơ hội để thằng CuO pư... còn nếu hết thì k có đâu e nhé
H2SO4 + CuO
làm tương tự
thằng axit hết, CuO dư 0,005
=) m gam rắn ko tan là 0,005 mol CuO
=) m = 0,4
chị làm vậy em hiểu k nhỉ? :)
 

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
đây là phản ứng có ưu tiên
ta thấy rõ ràng H2SO4 sẽ ko hòa tan hết
vấn đề đặt ra ở đây là oxit nào sẽ dư? và dư bao nhiêu? ta làm theo toán dư thiếu
ta có CuO 0,1 mol, Fe2O3 : 0,05 mol
Fe2O3 mạnh hơn, được ưu tiên pư trc
Fe2O3 + 3H2So4 = Fe2(SO4)3 + 3H2O
0,05 .....0,15
nếu muốn rõ em làm theo kiểu 4 dòng ấy cz được
theo pt 1 mol... 3 mol
theo bài ra 0,05.....0,155
số mol pư 0,05.... 0,15
spu .... ....... 0 .......0,005
=) axit dư 0,155 - 0,15 = 0,005
Vì axit dư nên mới có cơ hội để thằng CuO pư... còn nếu hết thì k có đâu e nhé
H2SO4 + CuO
làm tương tự
thằng axit hết, CuO dư 0,005
=) m gam rắn ko tan là 0,005 mol CuO
=) m = 0,4
chị làm vậy em hiểu k nhỉ? :)
Nhung mà chị ơi sao mol CuO= 0,1 ??? nCuo=6,4/80=0,08 (mol )vậy thì ta vãn ưu tiên Fe2O3 đúng k chị
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Bài này ko khó em nhé!
pư ưu tiên, Fe2O3 hết rồi mới tới CuO, em làm chị xem nào! :)
chị ơi, hình như oxit kim loại ko có ưu tiên cái nào đâu nên oxit kim loại pứ song song viết oxit nào trước cũng đc, chỉ có kim loại thôi, Trong bài này thì ta xét 2 trường hợp, trường hợp 1 là Fe2O3 hết CuO dư, trường hợp 2 là CuO hết Fe2O3 dư ;););) ~ Theo em hiểu là vậy!
 
Last edited:
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
chị ơi, hình như oxit kim loại ko có ưu tiên cái nào đâu nên oxit kim loại pứ song song viết oxit nào trước cũng đc, chỉ có kim loại thôi, Trong bài này thì ta xét 2 trường hợp, trường hợp 1 là Fe2O3 hết CuO dư, trường hợp 2 là CuO hết Fe2O3 dư ;););) ~ Theo em hiểu là vậy!
uhm, chị cũng biết là oxit không phân loại mạnh yếu rõ ràng như kim loại
nhưng nếu bài toán này k làm theo kiểu đó thì ko thể có m chính xác , tức là số cụ thể
Nó chỉ nằm trong khoảng từ... đến ....
Xét 2 TH trên để lấy đc khoảng biến thiên của m thì được, vì nhìn nhận theo khía cạnh bài toán thì "Tính m" chị nghĩ là phải có giá trị cụ thể
Nếu họ hỏi m nằm trong khoảng nào chị đã làm theo 2 TH trên
Hơn nữa, bài toán này xin nhắc lại ko phải chỉ có 2 TH như em nói. Thực chất, khi cho oxit vào dd axit, nó phản ứng đồng thời
Ta chỉ xét 2 TH trên khi « tìm khoảng m »
Cảm ơn em đã góp ý! :)
Cho từ từ hh gồm 6,4 g CuO và 8 g Fe2O3 trong 155 ml dd H2SO4 1M đến pư xảy ra hoàn toàn .Sau pư thấy có m chất rắn k tan . Tính m
@NHOR Giúp e với chị
Em cho chị hỏi đề này em tự kiếm hay thầy cô cho thế em nhỉ? Chị có chút ấn tượng với cái đề này, em lấy đề Quảng Trị phải ko??? Hình như trong đáp án là khoảng đấy em ạ! Em hỏi lại thầy thử xem đáp án ntn nhé! Chị nhớ bữa học chị có làm sai bài này vì cái từ "Tính m"
Ko chắc lắm, nếu ko phải thì em hỏi thầy cô xem làm khoảng hay tính giá trị cụ thể nhé! :)
Xin lỗi vì ko đủ kinh nghiệm và trí nhớ tốt để có thể khẳng định chắc chắn tính đúng sai của vấn đề! :)
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
uhm, chị cũng biết là oxit không phân loại mạnh yếu rõ ràng như kim loại
nhưng nếu bài toán này k làm theo kiểu đó thì ko thể có m chính xác , tức là số cụ thể
Nó chỉ nằm trong khoảng từ... đến ....
Xét 2 TH trên để lấy đc khoảng biến thiên của m thì được, vì nhìn nhận theo khía cạnh bài toán thì "Tính m" chị nghĩ là phải có giá trị cụ thể
Nếu họ hỏi m nằm trong khoảng nào chị đã làm theo 2 TH trên
Hơn nữa, bài toán này xin nhắc lại ko phải chỉ có 2 TH như em nói. Thực chất, khi cho oxit vào dd axit, nó phản ứng đồng thời
Ta chỉ xét 2 TH trên khi « tìm khoảng m »
Cảm ơn em đã góp ý! :)

Em cho chị hỏi đề này em tự kiếm hay thầy cô cho thế em nhỉ? Chị có chút ấn tượng với cái đề này, em lấy đề Quảng Trị phải ko??? Hình như trong đáp án là khoảng đấy em ạ! Em hỏi lại thầy thử xem đáp án ntn nhé! Chị nhớ bữa học chị có làm sai bài này vì cái từ "Tính m"
Ko chắc lắm, nếu ko phải thì em hỏi thầy cô xem làm khoảng hay tính giá trị cụ thể nhé! :)
Xin lỗi vì ko đủ kinh nghiệm và trí nhớ tốt để có thể khẳng định chắc chắn tính đúng sai của vấn đề! :)
ý em là tính khoảng mờ :Chicken10
 
  • Like
Reactions: NHOR

beobanhbe77@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2017
164
59
36
Hà Tĩnh
Trường THCS ..
uhm, chị cũng biết là oxit không phân loại mạnh yếu rõ ràng như kim loại
nhưng nếu bài toán này k làm theo kiểu đó thì ko thể có m chính xác , tức là số cụ thể
Nó chỉ nằm trong khoảng từ... đến ....
Xét 2 TH trên để lấy đc khoảng biến thiên của m thì được, vì nhìn nhận theo khía cạnh bài toán thì "Tính m" chị nghĩ là phải có giá trị cụ thể
Nếu họ hỏi m nằm trong khoảng nào chị đã làm theo 2 TH trên
Hơn nữa, bài toán này xin nhắc lại ko phải chỉ có 2 TH như em nói. Thực chất, khi cho oxit vào dd axit, nó phản ứng đồng thời
Ta chỉ xét 2 TH trên khi « tìm khoảng m »
Cảm ơn em đã góp ý! :)

Em cho chị hỏi đề này em tự kiếm hay thầy cô cho thế em nhỉ? Chị có chút ấn tượng với cái đề này, em lấy đề Quảng Trị phải ko??? Hình như trong đáp án là khoảng đấy em ạ! Em hỏi lại thầy thử xem đáp án ntn nhé! Chị nhớ bữa học chị có làm sai bài này vì cái từ "Tính m"
Ko chắc lắm, nếu ko phải thì em hỏi thầy cô xem làm khoảng hay tính giá trị cụ thể nhé! :)
Xin lỗi vì ko đủ kinh nghiệm và trí nhớ tốt để có thể khẳng định chắc chắn tính đúng sai của vấn đề! :)
Chị ơi thầy cô cho ạ
#NHOR : vậy em hỏi thầy cô xem giải khoảng hay lấy gtrị cụ thể nhé! :)
 
  • Like
Reactions: NHOR

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
21
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
Cho từ từ hh gồm 6,4 g CuO và 8 g Fe2O3 trong 155 ml dd H2SO4 1M đến pư xảy ra hoàn toàn .Sau pư thấy có m chất rắn k tan . Tính m
@NHOR Giúp e với chị
n CuO=0,08mol
n Fe2O3=0,05mol
n H2SO4=0,155 mol
TH1: CuO hết, Fe2O3 dư
CuO + H2SO4->CuSO4+ H2O
0,08......0,08
Fe2O3 + 3H2SO4->Fe2(SO4)3+3H2O
.0,025....(0,155-0,08)
m rắn ko tan=(0,05-0,025).160=4(g)
TH2: Fe2O3 hết, CuO dư
Fe2O3 + 3H2SO4->Fe2(SO4)3+3H2O
0,05.............0,15
CuO + H2SO4->CuSO4+ H2O
0,005..(0,155-0,15)
m rắn ko tan=(0,08-0,005).80=6(g)
Vậy 4<m<6
 

nuhoangaicap2000

Học sinh
Thành viên
14 Tháng tám 2015
35
12
46
giải giúp em vs ạ!!phân tử axit cacbonic có bao nhiêu nguyên tử cacbon.biết phân tử khối của axit cacbonic (2hidro,3oxi,?cacbon)=64 đơn vị cacbon
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom