Cho 24,12gam hỗn hợp X gồm CuO , Fe2O3 , Al2O3 tác dụng vừa đủ với 350ml dd HNO3 4M rồi đun đến khan dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam hỗn hợp muối khan. Tính m.
A. 77,92 gam B.86,8 gam C. 76,34 gam D. 99,72 gam
Cho 24,12gam hỗn hợp X gồm CuO , Fe2O3 , Al2O3 tác dụng vừa đủ với 350ml dd HNO3 4M rồi đun đến khan dung dịch sau phản ứng thì thu được m gam hỗn hợp muối khan. Tính m.
A. 77,92 gam B.86,8 gam C. 76,34 gam D. 99,72 gam
CuO + 2 HNO3 = Cu(NO3)2 + H2O
Fe2O3 + 6HNO3 = 2Fe(NO3)3 +3H2O
Al2O3 + 6HNO3 = 2Al(NO3)3 + 3H2O
ta có nHNO3 = 1,4 mol = nNO3-
Quy hỗn hợp thành kim loại + O
nO = nH2O = 1/2nHNO3 = 0,7 mol
=) m kim loại = 24,12-0,7.16=12,92g
=) m muối = m kl + mNO3- = 12,92 + 1,4.62=99,72gam
=) chọn D ạ!
