Hóa 9 Hỗn hợp muối

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
22
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2, NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92g . Thêm dung dịch NaOH dư vào dd D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. tính thành phần % khối lượng các muối có trong hh ban đầu .
@NHOR ..
 
  • Like
Reactions: NHOR

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hòa tan hoàn toàn 24,625 gam hỗn hợp muối gồm KCl, MgCl2, NaCl vào nước, rồi thêm vào đó 300ml dung dịch AgNO3 1,5M. Sau phản ứng thu được dung dịch A và kết tủa B. Cho 2,4 gam Mg vào dung dịch A, khi phản ứng kết thúc lọc tách riêng chất rắn C và dung dịch D. Cho toàn bộ chất rắn C vào dung dịch HCl loãng dư, sau phản ứng thấy khối lượng của chất rắn C giảm đi 1,92g . Thêm dung dịch NaOH dư vào dd D, lọc lấy kết tủa đem nung đến khối lượng không đổi được 4 gam chất rắn E. tính thành phần % khối lượng các muối có trong hh ban đầu .
@NHOR ..
AgNO3: 0,3.1,5 = 0,45 mol
gọi số mol là a,b,c => 74,5a + 95b + 58,5c= 24,625 (1)
vì khi cho Mg vào A, có xảy ra pư nên:
dd A: KNO3 a mol, Mg(NO3)2 b mol, NaNO3 c mol, AgNO3 dư
nMg =0,1
Vì khi cho rắn C vào HCl, m rắn giảm => C có Mg dư
m Mg dư = 1,92g => nMg pư = 0,1 - 1,92/24 = 0,02 mol
Mg+ 2AgNO3 - Mg(NO3)2 + 2Ag
0,02---0,04--------0,02
=> nAgNO3 pư = nAgCl = nCl- = 0,45 - 0,04 = 0,41 mol => a + 2b + c = 0,41 (2)
dd d : Mg(NO3)2 : 0,02 + b mol
Mg(NO3)2 --> Mg(OH)2 ---> MgO
0,02 + b------------------------0,02 +b
=> 0,02 + b = 0,1 => b = 0,08 (3)
giải 1,2,3 => a =0,15' b = c = 0,1 =>%
 
Top Bottom