Hóa 11 hỗn hợp muối cacbonat

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp K2CO3 và NaHCO3 (TL mol 1:1) vào bình dung dịch Ba(HCO3)2 thu được kết tủa X và dung dịch Y. Thêm từ từ dd HCl 0,5M vào bình đến khi không còn khí thoát ra thì hết 560ml. Biết toàn bộ Y phản ứng vừa đủ với 200ml dd NaOH 1M.Khối lượng kết tủa là
A.3,94g B. 7,88g C. 11,28g D. 9,85g
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
K2Co3: a mol; NaHCO3: a mol + Ba(HCO3)2: b mol ----> X(BaCO3) + Y( K+, Na+, CO32-, HCO3-)
Cho HCl: 0,28 mol vào bình thì H+ sẽ pứ với CO32- và HCO3-
H+ + HCO3- ---> CO2 + H2O; 2H+ + CO32- ----> CO2 + H2O
=> a + 2b + 2a = 0,28
Cho Y + NaOH: 0,2 mol thì: HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O
=> a + 2b = 0,2
Giải hệ PT: a = 0,04, b = 0,08
Kết tủa: BaCO3: 0,04 mol => m =7,88 gam
 

vietnamakashi@gmail.com

Học sinh
Thành viên
11 Tháng tám 2018
153
16
26
Hưng Yên
THPT Văn Lâm
K2Co3: a mol; NaHCO3: a mol + Ba(HCO3)2: b mol ----> X(BaCO3) + Y( K+, Na+, CO32-, HCO3-)
Cho HCl: 0,28 mol vào bình thì H+ sẽ pứ với CO32- và HCO3-
H+ + HCO3- ---> CO2 + H2O; 2H+ + CO32- ----> CO2 + H2O
=> a + 2b + 2a = 0,28
Cho Y + NaOH: 0,2 mol thì: HCO3- + OH- ----> CO32- + H2O
=> a + 2b = 0,2
Giải hệ PT: a = 0,04, b = 0,08
Kết tủa: BaCO3: 0,04 mol => m =7,88 gam
Thank you for helping me!
 
Top Bottom