Hóa 12 Hỗn hợp kl oxit kim loại tác dụng với axit hcl

aa.thanh.nam09

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2021
2
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 12,48 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng 210 ml dung dịch H2SO4 1M (loãng), thu được 1,344 lít khí ở đktc và dung dịch X chỉ chứa muối sunfat. Dung dịch X có thể hoà tan tối đa m gam Cu. Giá trị của m là
A. 3,648.
B. 1,920.
C. 1,824.
D. 3,840.
Anh cj làm giúp em vs ạ em cảm ơn ạ
 

ltv51

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng một 2022
353
413
66
Hoà tan hoàn toàn 12,48 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng 210 ml dung dịch H2SO4 1M (loãng), thu được 1,344 lít khí ở đktc và dung dịch X chỉ chứa muối sunfat. Dung dịch X có thể hoà tan tối đa m gam Cu. Giá trị của m là
A. 3,648.
B. 1,920.
C. 1,824.
D. 3,840.
Anh cj làm giúp em vs ạ em cảm ơn ạ
Gọi a, b là mol Fe, Fe2O3 => 56a + 160b = 12,48
Fe2O3 + 3 H2SO4 -> Fe2(SO4)3 + 3 H2O
b----------------3b---------------b
Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
0,06-----0,06--------0,06-----0,06
Fe + Fe2(SO4)3 -> 3 FeSO4
x-------------3x---------------3x
Mol H2SO4 = 3b + 0,06 = 0,21 => b = 0,05
m hh = 56a + 160b = 12,48 => ạ = 0,08 => x = 0,02
Dd X: FeSO4 0,06+3x = 0,12 và Fe2(SO4)3 b-3x = 0,03

Cu + Fe2(SO4)3 -> 2 FeSO4 + CuSO4
0,03------0,03
=> mCu = 1,92 => câu B
 
Top Bottom