Hóa 11 Hỗn hợp KL+ HNO3

Cris Nguyễn

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng sáu 2018
9
2
6
24
Phú Yên
THPT Lê Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan 9,1 gam hỗn hợp Cu và Fe ( trong đó có 60% Cu theo khối lượng) vào dd HNO3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6,58 gam chất rắn không tan và khí NO ( là sp khử duy nhất). Vậy thể tích dd HNO3 1M đã dùng là (hiệu suất phản ứng bằng 100%):
A. 0,07 l B. 0,12 l C. 0,08 l D. 0,16 l
 

Nguyễn Hương Trà

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
18 Tháng tư 2017
3,551
3,764
621
23
Du học sinh
Foreign Trade University
Hòa tan 9,1 gam hỗn hợp Cu và Fe ( trong đó có 60% Cu theo khối lượng) vào dd HNO3 1M, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 6,58 gam chất rắn không tan và khí NO ( là sp khử duy nhất). Vậy thể tích dd HNO3 1M đã dùng là (hiệu suất phản ứng bằng 100%):
A. 0,07 l B. 0,12 l C. 0,08 l D. 0,16 l
mCu=5,46g; mFe=3,64g
m rắn =6,58g>mCu
=>Fe còn dư; Cu chưa pư
=> Fe chỉ bị oxh lên +2
nFe pư =(9,1-6,58)/56=0,045mol
BTe : ne=3nNO=2nFe
=>nNO=2/3.nFe=0,03mol
BTNT nito: nHNO3=nNO3- tạo muối +nNO=2nFe pư+nNO=0,12mol
=>VHNO3=0,12l
 

Nguyen van duy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
1,092
1,007
206
22
Tuyên Quang
THPT Chuyên Tuyên Quang
mCu=5,46g; mFe=3,64g
m rắn =6,58g>mCu
=>Fe còn dư; Cu chưa pư
=> Fe chỉ bị oxh lên +2
nFe pư =(9,1-6,58)/56=0,045mol
BTe : ne=3nNO=2nFe
=>nNO=2/3.nFe=0,03mol
BTNT nito: nHNO3=nNO3- tạo muối +nNO=2nFe pư+nNO=0,12mol
=>VHNO3=0,12l
Chị ơi, tại sao m rắn=6,58g>m Cu, mà ko phải là M rắn =6,58>mFe
 
  • Like
Reactions: bienxanh20

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
Chị ơi, tại sao m rắn=6,58g>m Cu, mà ko phải là M rắn =6,58>mFe
Bởi vì theo thứ tự hoạt động của dãy hoạt động hóa học thì Fe sẽ phản ứng trước với axit nếu Fe hết axit dư thì Cu mới phản ứng tiếp, trường hợp khác là axit hết mà Fe còn dư thì chưa chắc đã tạo Fe3+ do phản ứng Fe + 2Fe(NO3)3 ---> 3Fe(NO3)2 và Cu còn nguyên nên cần so sánh với mCu để biết trong m rắn có còn nguyên Cu chưa phản ứng hay không còn việc so sánh với mFe rất khó để khẳng định được điều gì vì trong m rắn còn có thể có mCu
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy
Top Bottom