Hóa 10 hỗn hợp kim loại và oxit kim loại tác dụng với axit

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
70
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đề bài:Hoàn tan hết m gam hỗn hợp gồm Fe và một oxit sắt (FexOy) trong 800 ml dung dịch HCl 1M (vừa đủ), thu được dung dịch X và 1,792 lít khí H2 (ở đktc). Cho dung dịch X phản ứng với dung dịch AgNO3 dư, thu được 132,08 gam kết tủa. Tính m.
mình làm như sau:
quy đổi hh thành: Fe và O
nHCL = 0,8 mol
nH2 = 0,08 mol
ta thấy x chỉ có thể là FeCl2
bảo toàn cl : n Fe = 0,4
bảo toàn H: nO =nH2O= nHCl- nH2 =0,32
vậy m= 56 .0,4 + 16.0,32= 27,52

Mình biết mình sai nhưng mình không hiểu mình sai ở đâu
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,481
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
X chỉ gồm [imath]Fe^{2+}[/imath]
[imath]n_{HCl}=0,8[/imath]
[imath]n_{H_2}=0,08[/imath]
BT H=>[imath]n_{H_2O}=n_O=0,32[/imath]
BT Cl=>[imath]n_{AgCl}=0,8[/imath]
BTKl=>[imath]m_{Ag}=17,28[/imath]=>[imath]n_{Ag}=0,16[/imath]
Quy hh=> Fe và O
BT e: 3.[imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]2n_O[/imath]+[imath]2n_{H_2}[/imath]+[imath]n_{Ag}[/imath]
=>[imath]n_{Fe}[/imath]=0,32$
m=0,32.56+0,32.16=23,04g
Em thấy đối với quy đổi thì người ta thường thì người ta sẽ dụng BT e để tính mol Fe
Mà em cũng không hiểu vì sao bảo toàn nguyên tố lại ra một cái, khi bảo toàn e lại ra khác, nhưng em thấy nếu BT e sẽ chính xác nhất =V
@The Ris anh xem thử giúp em với em thấy nó cứ sao sao ý, làm mỗi cách mỗi khác =V
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
X chỉ gồm [imath]Fe^{2+}[/imath]
[imath]n_{HCl}=0,8[/imath]
[imath]n_{H_2}=0,08[/imath]
BT H=>[imath]n_{H_2O}=n_O=0,32[/imath]
BT Cl=>[imath]n_{AgCl}=0,8[/imath]
BTKl=>[imath]m_{Ag}=17,28[/imath]=>[imath]n_{Ag}=0,16[/imath]
Quy hh=> Fe và O
BT e: 3.[imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]2n_O[/imath]+[imath]2n_{H_2}[/imath]+[imath]n_{Ag}[/imath]
=>[imath]n_{Fe}[/imath]=0,32$
m=0,32.56+0,32.16=23,04g
Em thấy đối với quy đổi thì người ta thường thì người ta sẽ dụng BT e để tính mol Fe
Mà em cũng không hiểu vì sao bảo toàn nguyên tố lại ra một cái, khi bảo toàn e lại ra khác, nhưng em thấy nếu BT e sẽ chính xác nhất =V
@The Ris anh xem thử giúp em với em thấy nó cứ sao sao ý, làm mỗi cách mỗi khác =V
Myfriend_FPTSao em nhận xét chỉ có [imath]Fe^{2+}[/imath] thôi vậy nhỏ nhỉ?
 

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
X chỉ gồm [imath]Fe^{2+}[/imath]
[imath]n_{HCl}=0,8[/imath]
[imath]n_{H_2}=0,08[/imath]
BT H=>[imath]n_{H_2O}=n_O=0,32[/imath]
BT Cl=>[imath]n_{AgCl}=0,8[/imath]
BTKl=>[imath]m_{Ag}=17,28[/imath]=>[imath]n_{Ag}=0,16[/imath]
Quy hh=> Fe và O
BT e: 3.[imath]n_{Fe}[/imath]=[imath]2n_O[/imath]+[imath]2n_{H_2}[/imath]+[imath]n_{Ag}[/imath]
=>[imath]n_{Fe}[/imath]=0,32$
m=0,32.56+0,32.16=23,04g
Em thấy đối với quy đổi thì người ta thường thì người ta sẽ dụng BT e để tính mol Fe
Mà em cũng không hiểu vì sao bảo toàn nguyên tố lại ra một cái, khi bảo toàn e lại ra khác, nhưng em thấy nếu BT e sẽ chính xác nhất =V
@The Ris anh xem thử giúp em với em thấy nó cứ sao sao ý, làm mỗi cách mỗi khác =V
Myfriend_FPTđề như vầy là không chuẩn nha vì giờ bộ cũng né phần này và ít cho vào rồi nha @Myfriend_FPT
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
đề bài:Hoàn tan hết m gam hỗn hợp gồm Fe và một oxit sắt (FexOy) trong 800 ml dung dịch HCl 1M (vừa đủ), thu được dung dịch X và 1,792 lít khí H2 (ở đktc). Cho dung dịch X phản ứng với dung dịch AgNO3 dư, thu được 132,08 gam kết tủa. Tính m.
mình làm như sau:
quy đổi hh thành: Fe và O
nHCL = 0,8 mol
nH2 = 0,08 mol
ta thấy x chỉ có thể là FeCl2
bảo toàn cl : n Fe = 0,4
bảo toàn H: nO =nH2O= nHCl- nH2 =0,32
vậy m= 56 .0,4 + 16.0,32= 27,52

Mình biết mình sai nhưng mình không hiểu mình sai ở đâu
Bi bi trí tuệThứ nhất bài bạn chưa sử dụng dữ kiện kết tủa.
Thứ hai bài của bạn Myfriend FPT có vấn đề ở chỗ tại sao tính tới [imath]Cl^{-}[/imath]=0,8 và khẳng định chỉ tại [imath]FeCl_2[/imath] thì mol Fe phải bằng 0,4 luôn chứ ha?
Bài bạn Myfriend FPT có kết quả đúng vì cuối cùng BT e đúng (vì dung dịch sau cùng [imath]Fe^{2+}[/imath] đã chuyển sang [imath]Fe^{3+}[/imath] và [imath]Fe^{3+}[/imath] ban đầu không phản ứng). Nên bài này dung dịch ban đầu phải gồm [imath]Fe^{2+}[/imath] và [imath]Fe^{3+}[/imath] nha. Bài này có thể giải không cần BT e mà chỉ cần BT nguyên tố cũng được nhé ^ ^
Bạn còn thắc mắc gì thị ghi bên dưới nhé ^ ^.
 

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
70
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa
nhưng cho em hỏi chảng phải fe3+ đã td vs fe tạo thành fe2+ r sao ạ?
em tưởng thứ tự nó lần lượt oxit sắt tác dụng với HCl nếu có sắt III thì nó xe tác dụng với lượng sắt có trong hỗn hợp tới khi hết sắt III thì lượng sắt dư mới tác dụng với axit và giải phóng khí h2
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
@Myfriend_FPT @Bi bi trí tuệ ah mình xin lỗi mình còn thiếu 1 trường hợp nếu là [imath]Fe_3O_4[/imath] thì sẽ có [imath]Cl^{-}[/imath] tạo ra từ oxit này nữa như vậy BT nguyên tố hay BT e của bạn @Myfriend_FPT đều đúng. Dung dịch ban đầu chỉ gồm [imath]Fe^{2+}[/imath].
 
  • Love
Reactions: Myfriend_FPT

chaiyooooo

Học sinh
Thành viên
18 Tháng hai 2020
71
70
46
18
Hà Nội
Trường quân đội liệt hỏa

Maltose mạch nha

Cựu TMod Hóa
Thành viên
24 Tháng bảy 2021
667
1,613
176
18
Bình Định
vậy cách giải của em sai ở đâu ạ?
Bi bi trí tuệTheo mình thì cách giải của bạn không sai nha. Như anh @The Ris có nói ở trên ấy bạn, đề này không chuẩn á. Và giả sử như có gặp những bài như thế này lần nữa, để tránh tình trạng cách giải đúng mà kết quả sai thì bạn nên sử dụng hết các dữ kiện của đề nha
 
Top Bottom