Hóa Hỗn hợp kim loại tác dụng với dd muối

Aosora

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng chín 2017
204
316
119
20
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
1) Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
2) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO đktc. Tính khối lượng hỗn hợp A
Câu 1 tui làm đc r, còn câu 2 thui TvT
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hỗn hợp A gồm các kim loại Mg,Al,Fe.
1) Lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd NaOH dư, sinh ra 3,36 lít khí đktc. Mặt khác cũng lấy 14,7 gam hỗn hợp A cho tác dụng với dd HCl dư, sinh ra 10,08 lít khí đktc và dd B. Cho dd B tác dụng với dd NaOH dư, lọc kết tủa tạo thành và nung nóng trong không khí đến khối lượng không đổi thu được m gam chất rắn. Tính m và tính % theo khối lượng của mỗi kim loại trong hỗn hợp A
2) Cho hỗn hợp A tác dụng với dd CuSO4 dư, sau khi phản ứng kết thúc lọc lấy chất rắn đem hòa tan hết chất rắn trong dd HNO3 loãng dư, thu được 26,88 lit khí NO đktc. Tính khối lượng hỗn hợp A
Câu 1 tui làm đc r, còn câu 2 thui TvT
gọi a,b,c là số mol Mg,Al,Fe trong A
pthh:
TN1: 2Al+2NaOH+2H2O---------> 2NaAlO2+3H2
_____b______________________________1,5b
TN2:
2Al+6HCl--------->2AlCl3+3H2
b____________________1,5b
Mg+2HCl--------> MgCl2+H2
a____________________a
Fe+2HCl-----------> FeCl2+H2
c_____________________c
AlCl3+3 NaOH----> Al(OH)3+ 3NaCl
MgCl2+ 2NaOH-----> Mg(OH)2+ 2NaCl
b__________________b
FeCl2+ 2NaOH------> Fe(OH)2 + 2NaCl
c_________________c
Al(OH)3+ NaOH-------> NaAlO2+ 2h2O
Mg(OH)2=--------> MgO+ H2O
b________________b
4Fe(OH)2+ O2-------> 2Fe2O3+ 4H2O
c___________________c/2

mhh A=14,7g => 24a+27b+56c=14,7g (*)
nH2(TN1) =1,5b=3,36/22,4=0,15 mol(**)
nH2(TN2)=1,5b+a+c=10,08/22.4=0,45 mol(***)
(*),(**),(***)=>a= 0,15 mol
b=0,1 mol
c=0,15 mol
=>m kim loại =>% khối lượng mỗi kim loại trong A
2// ban tự viết phương trình nha.
gọi k là tỉ khối hh A TN2 chia cho hhA ở TN1
=> nMg =0,15 k
nAl =0,1K
nFe =0,15 k
Vì CuSO4 dư=> hh A pứ hết
=>chất rắn đó là Cu
nNO=1,2(mol)
3Cu+8HNO3--->3Cu(NO3)2+2NO+4H2O
1,8____________1,2
Mg+CuSO4--->MgSO4+Cu
0,15k._______0,15k
2Al+3CuSO4--->Al2(SO4)3+3Cu
0,1k.__________0,15k
Fe+CuSO4--->FeSO4+Cu
0,15k_______0,15k
=>nCu=0,45k=1,8
=>k=4
=> mA =
 
Top Bottom