Hóa 11 Hỗn hợp kim loại t/d axit

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 6,52g hỗn hợp A gồm Fe, Mg, Al vào 400ml dung dịch HCl 0,5M, H2SO4 0,25M thu được dung dịch B và khí H2. Cho B tác dụng với 420ml dung dịch KOH 1M thu được dung dịch X. Để X trong không khí đến khối lượng không đổi thu được kết tủa Y. Y có khối lượng lớn hơn X là 1,36g. Lấy Y nung đến khối lượng không đổi thu được 9,02g chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng Mg trong A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Hòa tan hết 6,52g hỗn hợp A gồm Fe, Mg, Al vào 400ml dung dịch HCl 0,5M, H2SO4 0,25M thu được dung dịch B và khí H2. Cho B tác dụng với 420ml dung dịch KOH 1M thu được kết tủa X. Để X trong không khí đến khối lượng không đổi thu được kết tủa Y. Y có khối lượng lớn hơn X là 1,36g. Lấy Y nung đến khối lượng không đổi thu được 9,02g chất rắn E. Tính phần trăm khối lượng Mg trong A

Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe => 24a + 27b + 56c = 6,52. (1)
Mol HCl = 0,2, mol H2SO4 = 0,1 => mol H+ = 0,4
Dd B: Mg2+ a mol, Al3+ b mol, Fe2+ c mol , H+ dư x mol, Cl- 0,2 mol, SO42- 0,1 mol
Mol KOH = 0,42 mol > mol H+ = 0,4 => có hòa tan y mol kết tủa Al(OH)3
Mol H+ = 2a + 3b + 2c + x = 0,4
Mol OH- = 2a + 3b + 2c + x + y = 0,42
=> y = 0,02
Kết tủa X: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)2 c mol

Kết tủa Y: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)3 c mol

mY - mX = 17c = 1,36 => c = 0,08

Rắn E: MgO a mol, Al2O3 0,5(b-y) mol và Fe2O3 0,5c = 0,04 mol

=> mE = 40a + 102*0,5(b-y) + 160*0,04 = 9,02 => 40a + 51b = 3,64. (2)
(1)(2) => a = 0,04 và b = 0,04
=> mMg = 24a = 0,96 => %mMg = 14,72
 
  • Like
Reactions: Green Tea

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe => 24a + 27b + 56c = 6,52. (1)
Mol HCl = 0,2, mol H2SO4 = 0,1 => mol H+ = 0,4
Dd B: Mg2+ a mol, Al3+ b mol, Fe2+ c mol , H+ dư x mol, Cl- 0,2 mol, SO42- 0,1 mol
Mol KOH = 0,42 mol > mol H+ = 0,4 => có hòa tan y mol kết tủa Al(OH)3
Mol H+ = 2a + 3b + 2c + x = 0,4
Mol OH- = 2a + 3b + 2c + x + y = 0,42
=> y = 0,02
Kết tủa X: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)2 c mol

Kết tủa Y: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)3 c mol

mY - mX = 17c = 1,36 => c = 0,08

Rắn E: MgO a mol, Al2O3 0,5(b-y) mol và Fe2O3 0,5c = 0,04 mol

=> mE = 40a + 102*0,5(b-y) + 160*0,04 = 9,02 => 40a + 51b = 3,64. (2)
(1)(2) => a = 0,04 và b = 0,04
=> mMg = 24a = 0,96 => %mMg = 14,72
thế bài này k cần chia các TH ạ???
 

Green Tea

Banned
Banned
Thành viên
28 Tháng sáu 2018
784
281
101
21
Thừa Thiên Huế
THPT Chi Lăng
e xin lỗi, e nhầm ạ...

Gọi a, b, c là mol Mg, Al, Fe => 24a + 27b + 56c = 6,52. (1)
Mol HCl = 0,2, mol H2SO4 = 0,1 => mol H+ = 0,4
Dd B: Mg2+ a mol, Al3+ b mol, Fe2+ c mol , H+ dư x mol, Cl- 0,2 mol, SO42- 0,1 mol
Mol KOH = 0,42 mol > mol H+ = 0,4 => có hòa tan y mol kết tủa Al(OH)3
Mol H+ = 2a + 3b + 2c + x = 0,4
Mol OH- = 2a + 3b + 2c + x + y = 0,42
=> y = 0,02
Kết tủa X: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)2 c mol

Kết tủa Y: Mg(OH)2 a mol, Al(OH)3 b-y mol và Fe(OH)3 c mol

mY - mX = 17c = 1,36 => c = 0,08

Rắn E: MgO a mol, Al2O3 0,5(b-y) mol và Fe2O3 0,5c = 0,04 mol

=> mE = 40a + 102*0,5(b-y) + 160*0,04 = 9,02 => 40a + 51b = 3,64. (2)
(1)(2) => a = 0,04 và b = 0,04
=> mMg = 24a = 0,96 => %mMg = 14,72
Chị ơi e lm đến đây r thầy bảo chia 3TH vậy 3TH đó là gì vậy ạ??? Nhờ chị giúp e vs ạ
BG :
nH+ = 0,4
nOH- = 0,42
Gọi a, b, c lần lượt là số mol của Fe, Mg, Al
=> nFe2O3 = a/2
nMgO = b
nAl2O3 = c/2 - 0,01
2Fe(OH)2 + 1/2O2 + H2O ----> 2Fe(OH)3
0,08................................................0,08
=> a= 0,08
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Kayaba Akihiko

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
3TH vậy 3TH đó là gì vậy ạ??? Nhờ chị giúp e vs ạ
BG :
nH+ = 0,4
nOH- = 0,42
Gọi a, b, c lần lượt là số mol của Fe, Mg, Al
=> nFe2O3 = a/2
nMgO = b
nAl2O3 = c/2 - 0,01
2Fe(OH)2 + 1/2O2 + H2O ----> 2Fe(OH)3
0,08................................................0,08
=> a= 0,08

Có thể là biện luận các trường hợp NaOH có hay không có hòa tan 1 phần hay hòa tan hoàn toàn Al(OH)3
 
Top Bottom