Hóa 9 Hỗn hợp Fe và oxit Fe

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 22,4 gam hỗn hợp Fe, Feo, Fe2O3 tác dụng vừa đủ vói dd chứa 0,55 mol H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dd X . Cô cạn X, khối lượng muối thu được là bao nhiêu?

Mọi người giúp mk vs ạ @Nguyễn Đăng Bình , @Ếch đáng iuuu , @Nguyễn Linh_2006
 

Traitimtrongvang

Học sinh
Thành viên
3 Tháng hai 2021
40
71
41
Phú Thọ
THPT Chuyên Hùng Vương
Coi hỗn hợp gồm Fe(x mol) ; O(y mol)
Ta có : 56x + 16y = 22,4(1)
[TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = \dfrac{n_{Fe}}{2} = 0,5x(mol)[/TEX]
BTNT với S:
[TEX]n_{SO_2} = n_{H_2(SO_4)_3} - 3n_{Fe_2(SO_3)_3} = 0,55-1,5x(mol)[/TEX]
BT e :
[TEX]3x = 2y + (0,55-1,5x)(2)[/TEX]
Từ (1)(2) suy ra : x = 0,3 ; y = 0,35
Vậy [TEX]m_{muối} = \dfrac{0,3}{2}.400 = 60(gam)[/TEX]
 

Duy Khương 2k6

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng một 2021
29
32
6
Hải Dương
THPT Tứ Kỳ
Ta quy đổi hỗn hợp về fe và fe2o3
PTHH
2Fe + 6H2SO4 ---> Fe2(SO4)3 + 3SO2 + 6 H2O
a -------> 3a
Fe2O3 + 3 H2SO4 --> Fe2(SO4)3 + 3H2O
b-------->3b
Theo pt 3a + 3b = 0,55
Mà 56a + 160 b = 22,4
=> a = 1/15
b = 7/60
=> n so2 = 0,1 ( mol )
BTKL
22,4 + 0,55 . 98 = m Fe2(SO4)3 + 0,1 . 64 + 0,55 . 18
=> m Fe2(SO4)3 = 60 ( g )
 

Cao Khôi Trần 2k6

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng mười hai 2018
310
1,023
121
Quảng Ngãi
THCS
Coi hỗn hợp gồm Fe(x mol) ; O(y mol)
Ta có : 56x + 16y = 22,4(1)
[TEX]n_{Fe_2(SO_4)_3} = \dfrac{n_{Fe}}{2} = 0,5x(mol)[/TEX]
BTNT với S:
[TEX]n_{SO_2} = n_{H_2(SO_4)_3} - 3n_{Fe_2(SO_3)_3} = 0,55-1,5x(mol)[/TEX]
BT e :
[TEX]3x = 2y + (0,55-1,5x)(2)[/TEX]
Từ (1)(2) suy ra : x = 0,3 ; y = 0,35
Vậy [TEX]m_{muối} = \dfrac{0,3}{2}.400 = 60(gam)[/TEX]
anh có thể viết quá trình cho và nhận e giúp em vs được ko ạ
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Lấy 22,4 gam hỗn hợp Fe, Feo, Fe2O3 tác dụng vừa đủ vói dd chứa 0,55 mol H2SO4 đặc nóng thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) và dd X . Cô cạn X, khối lượng muối thu được là bao nhiêu?

Mọi người giúp mk vs ạ @Nguyễn Đăng Bình , @Ếch đáng iuuu , @Nguyễn Linh_2006
Lớp 9 chưa học bảo toàn e nhỉ ?
Quy đổi hỗn hợp về Fe: a mol và O: b mol
Ta có pt : 56a +16b =22,4
nFe =a mol -> nFe2(SO4)3 =0,5a mol ->nSO4(2-) =1,5a mol.
Bảo toàn S: nSO2 =0,55 -1,5a mol
Bảo toàn H có nH2O(sp)=nH2SO4=0,55 mol
Bảo toàn O : nO(hh) +nO(trong H2SO4)=nO(trong SO4 2-) +nO(trong SO2) +nO(trong H2O)
<-> b +0,55.4 = 1,5a .4 +0,55 .2 +2.(0,55 -1,5a)
<-> 3a-b=0,55
Giải hệ đc a=0,3 mol ;b=0,35 mol
->mFe2(SO4)3 =60 g
 
Top Bottom