hỗn hợp Fe và Cu

T

tsubasa1011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12g hh Fe và Cu vào 200ml dd HNO3 2M thu được khí NO duy nhất và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm tiếp 33,33ml dd H2SO4 2M để hoà tan vừa hết kim loai dư thì khí NO duy nhất tiếp tục thoát ra. Khối lượng Fe trong hh là:
A.5,6g B.2,8g C.8,4g D.6,72g
 
P

phamthimai146

Cho 12g hh Fe và Cu vào 200ml dd HNO3 2M thu được khí NO duy nhất và có một kim loại dư. Sau đó cho thêm tiếp 33,33ml dd H2SO4 2M để hoà tan vừa hết kim loai dư thì khí NO duy nhất tiếp tục thoát ra. Khối lượng Fe trong hh là:
A.5,6g B.2,8g C.8,4g D.6,72g

Vì còn dư kim loại là Cu ==> thu được muối Fe2+
Gọi a, b là số mol Fe và Cu phản ứng , và x là số mol Cu dư
số mol HNO3 = 0,2*2 = 0,4
Fe - 2e --> Fe+2
a-----2a
Cu -2e --> Cu+2
b----2b
4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0,4--------------0,3
kim loại dư là Cu và số mol H2SO4 = 0,03333*2 ==> mol H+ = 0,1333
3Cu + 8H+ + NO3- --> 3Cu+2 + NO + H2O
0,05---0,133
Ta có : khối lượng kim loại phản ứng: 56a + 64b = 12 - 64*0,05 = 8,8
Bảo toàn số mol e : 2a+ 2b = 0,3
=> a = 0,1 và b = 0,05
===> = 5,6 g ==> câu A
 
  • Like
Reactions: Dự Trần

Dự Trần

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
16
6
16
23
Vĩnh Phúc
bạn ơi cho mình hỏi sao cái cu dư kia nó chỉ tác dụng với h2so4 thôi ,nhưng sao vẫn còn No3-
 
Top Bottom