Hóa Hỗn hợp chia phần

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1. chia 6,84g hỗn hợp gồm Fe;FeO;Fe2O3 thanh hai phan bang nhau.
- phần 1 : cho vào cốc đựng lượng dư CuSO4 sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 4,4g chất rắn.
- phần 2 : hòa tan hết phần 2 bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch A và 0,448l khí NO duy nhất (dktc). có cần từ từ dung dịch A thu được 24,24g một muối sắt duy nhất.
a/ tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b/ xác định công thức phân tử của muối sắt B duy nhất
bài 2: cho 50,2g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M có hóa trị II không đổi và đứng trước khí H2 trong dãy hoạt động hóa học. chia hỗn hợp A làm hai phần bằng nhau :
- cho phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 8,96l khí H2 (ở đktc)
- cho phần 2 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, nóng thấy thoát ra 6,72l khí NO duy nhất ( ở đktc).
xác định kim loại M
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
gọi số mol của Fe và M trong mỗi phần là x, y
ở phần 1 : nH2=8,96/22,4=0,4 mol
M+ 2HCl =MCl2 + H2
x.............................x
Fe+2HCl=FeCl2+H2
y..........................y
x + y = 0,04 (1)

ở phần 2
Sử dụng định luật bảo toàn e ta có 3x+2y = 3.0,3 -> 3x+2y= 0,9 (2)
Từ (1) (2) -> x = 0.1, y= 0,3
n M = 0.3.2=0,6
mM=39
-> M = 65(zn)
 
  • Like
Reactions: tiểu thiên sứ

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
bài 1. chia 6,84g hỗn hợp gồm Fe;FeO;Fe2O3 thanh hai phan bang nhau.
- phần 1 : cho vào cốc đựng lượng dư CuSO4 sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 4,4g chất rắn.
- phần 2 : hòa tan hết phần 2 bằng dung dịch HNO3 loãng thu được dung dịch A và 0,448l khí NO duy nhất (dktc). có cần từ từ dung dịch A thu được 24,24g một muối sắt duy nhất.
a/ tính phần trăm khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu
b/ xác định công thức phân tử của muối sắt B duy nhất
bài 2: cho 50,2g hỗn hợp A gồm Fe và kim loại M có hóa trị II không đổi và đứng trước khí H2 trong dãy hoạt động hóa học. chia hỗn hợp A làm hai phần bằng nhau :
- cho phần 1 tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 8,96l khí H2 (ở đktc)
- cho phần 2 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng, nóng thấy thoát ra 6,72l khí NO duy nhất ( ở đktc).
xác định kim loại M
gọi số mol của Fe và M trong mỗi phần là x, y
ở phần 1 : nH2=8,96/22,4=0,4 mol
M+ 2HCl =MCl2 + H2
x.............................x
Fe+2HCl=FeCl2+H2
y..........................y
x + y = 0,04 (1)

ở phần 2
Sử dụng định luật bảo toàn e ta có 3x+2y = 3.0,3 -> 3x+2y= 0,9 (2)
Từ (1) (2) -> x = 0.1, y= 0,3
n M = 0.3.2=0,6
mM=39
-> M = 65(zn)

Bài 1:
Gọi x, y, z là số mol của Fe, FeO và Fe2O3 có trong mỗi phần hỗn hợp.
Phần 1:
[tex]Fe + CuSO_4→ FeSO_4 + Cu[/tex]
Phần 2:
[tex]Fe + 4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3 + 2H_2O + NO[/tex]

[tex]3Fe + 10HNO_3 → 3Fe(NO_3)_3 + 5H_2O + NO[/tex]

[tex]Fe_2O_3 + 6HNO_3 → 2Fe(NO_3)_3 + H_2O[/tex]

Khối lượng mỗi phần trong hỗn hợp là:
[tex]56x + 72y + 160z = \frac{6,84 }{2} = 3,42 g[/tex]

Khối lượng chất rắn khi cho phần I tác dụng với dung dịch [tex]CuSO_4[/tex] dư là:

[tex]64x + 72y + 160z = 4,4 g[/tex]
Số mol NO thu được khi cho phần II tác dụng với dung dịch HNO3 loãng là:

x + y / 3 = [tex]\frac{0,488}{22,4}=0,02mol[/tex]
Giải phương trình ta được x = 0,01; y = 0,03 và z = 0,01
Rồi t ính nốt các % khác (có mol rùi)
b.
Đáp án là: Công thức phân tử muối B là[tex]Fe(NO_3)_3.9H_2O[/tex]
Tự làm
 
  • Like
Reactions: Moon Crush
Top Bottom