Hóa hỗn hợp các chất bằng cách lập hệ pt

Đặng Anh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
81
21
114
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt 6,7g hỗn hợp X gồm các kim loại Cu;Al;Fe;Ag trong không khí sau phản ứng thu được 8,7g hỗn hợp chất rắn Y. hòa tan Y bằng dung dịch hcl dư thấy còn lại 2,7g một chất rắn.
a/ viết PTPƯ
b tính thể tích dung dịch HCl 2M để hòa tan Y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
đốt 6,7g hỗn hợp X gồm các kim loại Cu;Al;Fe;Ag trong không khí sau phản ứng thu được 8,7g hỗn hợp chất rắn Y. hòa tan Y bằng dung dịch hcl dư thấy còn lại 2,7g một chất rắn.
a/ viết PTPƯ
b tính thể tích dung dịch HCl 2M để hòa tan Y
a/ 2Cu + O2 ---> 2CuO
4Al + 3O2 ---> 2Al2O3
3Fe + 2O2 ---> Fe3O4
4Ag + O2 ---> 2Ag2O
CuO + 2HCl ---> CuCl2 + H2O
Al2O3 + 6H2O ---> 2AlCl3 + 3H2O
Fe3O4 + 8HCl ---> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
Ag2O + 2HCl ---> 2AgCl (rắn) + H2O
b/ n(O) = (8,7-6,7)/16 = 0,125 mol
=> n(HCl) = 2n(O) = 0,25 mol
=> V = n/CM = 0,25/2 = 0,125 lít = 125 ml
 
Top Bottom