Hóa Hỗn hợp axit

K

keodang97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 1 axit no đơn chức và 2 axit không no đơn chức chứa 1 liên chết đôi, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Cho A tác dụng hoàn toàn với 150ml dd NaOH 2M để trung hòa hết lượng NaOH dư cần thêm vào 100ml dd HCl 1M được dd D. Khô cạn cẩn thận dd D được 22,89g chất rắn khan. Mặt khác đốt cháy hoàn toàn A rồi cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình đựng lượng dư dd NaOH đặc, khối lượng bình tăng thêm 26,72g. CTCT của các axit là:
A. HCOOH, [TEX]C_2H_3COOH[/TEX],[TEX]C_3H_5COOH[/TEX]
B. [TEX]CH_3COOH[/TEX], [TEX]C_2H_3COOH[/TEX],[TEX]C_3H_5COOH[/TEX]
C. [TEX]CH_3COOH[/TEX], [TEX]C_3H_5COOH[/TEX], [TEX]C_4H_6COOH[/TEX]
D. [TEX]CH_3COOH[/TEX], HOOC-[TEX]CH_2[/TEX]-COOH, HCOOH
 
N

nvmb1

Gọi công thức axit no đơn chức là CnH2n+1COOH ( a mol) và 2 axit không no đơn chức chứa 1 liên kết đôi kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng là CmH2m-1COOH (b mol),m ở đây là m trung bình do không biết gõ công thức m trung bình trên này ). PTPU bạn tự viết nhé
Dễ dàng thấy a+b =0,2 mol (1)
Muối khan trong dung dịch D gồm m NaCl do phản ứng trung hòa NaOH và HCl ( 0,1.58,5=5,85 gam) + m muối Na của hỗn hợp 3 axit
==> 14an + 68a+14bm +66b = 22,89-5,85 = 17,04 ===> 14an + 14bm + 2a + 66 (a+b) = 17,04 ===> 14an +14bm +2a = 3,84 (2) do a+b =0,2 theo (1)
Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A sẽ cho ra sản phẩm cháy là CO2 và H2O, nên khối lượng bình dung dịch NaOH tăng chính là khối lượng CO2 và H2O. PTPU đốt cháy bạn tự viết
===>62 (an+a) +44 (bm +b) +18bm = 26,72 ===> 62an + 62bm +18a + 44(a+b) = 26,72===> 62an +62bm +18a = 17,92 (3)
Từ (2) và (3) ====> an +bm = 0,26 (4) và a = 0,1 mol ===> b =0,1 mol
===> 0,1n +0,1m =2,6
Do m \geq 2 vì có chứa liên kết đôi ( ít nhất 2 C thì mạch cacbon mới chứa liên kết đôi được)
==> n =0 ( HCOOH) và m = 2,6 mà 2 axit liên tiếp nhau ===> C2H3COOH và C3H5COOH ===> đáp án A
 
Top Bottom