Hỗn hợp A gồm glucozơ và tinh bột được chia đôi

D

dung_123_123456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm glucozơ và tinh bột được chia đôi. - Phần thứ nhất được khuấy trong nước, lọc và cho nước lọc phản ứng với dung dịch AgNO3 (dư)/NH3 thấy tách ra 2,16 gam Ag. - Phần thứ hai được đun nóng với dung dịch H2SO4 loãng, trung hoà hỗn hợp thu được bằng dung dịch NaOH rồi cho sản phẩm tác dụng với dung dịch AgNO3 (dư)/NH3 thấy tách ra 6,48 gam Ag. Giả sử các phản ứng hoàn toàn. Hỗn hợp ban đầu có chứa:
  • 64,29% glucozơ và 35,71% tinh bột về khối lượng
  • 64,71% glucozơ và 35,29% tinh bột về khối lượng
  • 35,29% glucozơ và 64,71% tinh bột về khối lượng
  • 35,71% glucozơ và 64,29% tinh bột về khối lượng
.......................................................................................................
 
G

gacon411

giải BT hoá

Mình giải bài này nhé;):p:D
Phần 1:
Khi khuấy trong nước ,glucozo dễ tan trong nước còn tinh bột k tan nên phần nước lọc chỉ có glucozo
Glucozo AgNO3(dư)/NH3 theo PT
CH2OH(CHOH)4CHO \Rightarrow 2Ag (1)
nAg=2,16:108=0,02 mol
\Rightarrow n(glucozo)1=0,01 mol
\Rightarrow m(glucozo trong hh )=2x0,01x180=3,6 g
Phần 2:
Đun nóng với H2SO4 (l ) thì tinh bột bị thuỷ phân thành glucozo
........................... H+,t
(C6H10O5)n +H2O \Rightarrow nC6H12O6
Dung dich lúc này chỉ có glucozo .Cho phần này td với AgNH3(d)/NH3
nAg=6,48:108=0,06 mol
Theo PƯ (1) ta có:
n(glucozo)2=o,03 mol =n(glucozo)1+n(tinh bột)2
\Rightarrow n(tinh bột)2=0,03-0,01=0,02 mol
\Rightarrow m(tinh bột trong hh)=2x0,02x162=6,48 (g)
\Rightarrow % m(glucozo)=3,6:(3,6+6,48)x100=35,71%
\Rightarrow %m(tinh bột)=100-35,71=64,29%
A ;):)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom