Hóa 10 Hỗn hợp 2 kim loại

Uyển Green

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
266
187
86
TP Hồ Chí Minh
THPT Hiếu Phụng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 9.95g 1 hỗn hợp 2 kim loại nằm ở 2 nhóm liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn và thuộc chu kì 3, tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6.72 lít khí hidro (đktc). Biết tổng số hiệu nguyên tử của 2 kim loại đó bằng 23. Thành phần phần trăm về khối lượng của 2 kim loại đó có trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu?
 
  • Like
Reactions: baodeeptrai

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Cho 9.95g 1 hỗn hợp 2 kim loại nằm ở 2 nhóm liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn và thuộc chu kì 3, tác dụng với dung dịch HCl dư thì thu được 6.72 lít khí hidro (đktc). Biết tổng số hiệu nguyên tử của 2 kim loại đó bằng 23. Thành phần phần trăm về khối lượng của 2 kim loại đó có trong hỗn hợp đầu là bao nhiêu?
gọi 2 kim loại đó là A,B(MB>MA)
vì 2 kim loại nằm ở 2 nhóm liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn nên MB=MA+1(1)
vì biết tổng số hiệu nguyên tử của 2 kim loại đó bằng 23 nên MB+MA=23(2)
từ(1)(2) ta có:MA=11(Na),MB=12(Mg)
gọi a là nNa,b là nMg
nH2=6,72/22,4=0,3 mol
2Na+2HCl->2NaCl+H2
a.................................a/2
Mg+2HCl->MgCl2+H2
b..............................b
ta có:23a+24b=9,95
a/2+b=0,3
a=0,25 ,b=0,175
bạn tự làm phần còn lại :D:D:D
 

Uyển Green

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
266
187
86
TP Hồ Chí Minh
THPT Hiếu Phụng
gọi 2 kim loại đó là A,B(MB>MA)
vì 2 kim loại nằm ở 2 nhóm liên tiếp nhau trong bảng tuần hoàn nên MB=MA+1(1)
vì biết tổng số hiệu nguyên tử của 2 kim loại đó bằng 23 nên MB+MA=23(2)
từ(1)(2) ta có:MA=11(Na),MB=12(Mg)
gọi a là nNa,b là nMg
nH2=6,72/22,4=0,3 mol
2Na+2HCl->2NaCl+H2
a.................................a/2
Mg+2HCl->MgCl2+H2
b..............................b
ta có:23a+24b=9,95
a/2+b=0,3
a=0,25 ,b=0,175
bạn tự làm phần còn lại :D:D:D
Vây a=57.79; b=42.21 phải không bạn? :D
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom