Hỏi về bài tập di truyền

H

hardyboywwe

Ta đã biết bệnh máu khó đông là bệnh do gen lặn a nằm trên NST giới tính X quy định
Mà giải thiết ở đây cho bố mẹ bình thường
---->mẹ có Kg X^A X^a
------>bố có Kg X^A Y
Như vậy con trai có Kg bệnh sẽ là X^a Y sẽ nhận đc 1/2 X^a từ mẹ và 1/2 y từ bố và tích xác suất để sinh ra con trai mù màu từ cặp vợ chồng trên sẽ là 1/2.1/2 = 1/4

còn nếu đề bài cho để sinh ra con ko bị bệnh thì xác suất đó sẽ là 1/2.1/2.1/2 = 1/8
 
Last edited by a moderator:
V

vanhieu83_nd

Mà giải thiết ở đây cho bố mẹ bình thường
---->mẹ có Kg X^A X^a
------>bố có Kg X^A Y
Như vậy con trai có Kg bệnh sẽ là X^a Y sẽ nhận đc 1/2 X^a từ mẹ và 1/2 y từ bố và tích xác suất để sinh ra con trai mù màu từ cặp vợ chồng trên sẽ là 1/2.1/2 = 1/4

Mình đồng ý với bạn về đáp án trong câu hỏi đó nhưng nếu theo bạn về trường hợp bạn đưa ra thì bạn đưa ra là chưa chính xác
còn nếu đề bài cho để sinh ra con ko bị bệnh thì xác suất đó sẽ là 1/2.1/2.1/2 = 1/8 mà phải là 3/4 chứ
 
Top Bottom