hội vật lí 94

N

nhungdieuhanhphuc_sethuocvetoi

Mình cũng muốn tham gia, mong các bạn chỉ giúp

1. Xét 2 mạch dao động điện từ lí tưởng, chu kì dao động riêng của mạch thứ nhất là T1, của mạch thứ 2 là T2=2T1. Bạn đầu điện tích trên mỗi bản tụ có độ lớn cực đại [tex] Q_0[/tex] . Sau đó mỗi tụ điện phóng điện qua cuộn cảm của mạch. Khi điện tích trên mỗi bản tụ của 2 mạch đều có độ lớn = q(0<q<Q0) thì tỉ số độ lớn của cường độ dòng điện trong mạch 1 và 2 là:

A.2
B.4
C. [tex] \frac{1}{2}[/tex]
D.[tex] \frac{1}{4}[/tex]

2.Mạch dao động lí tưởng gồm 1 cuộn cảm thuần có độ tự cảm L và tụ điện C thay đổi dc. Khi C=C1 thì tần số da động riêng của mạch = 30KHz
Khi C=C2....................................................... = 40KHz

Nếu [tex] C= \frac{C_1C_2}{C_1+C_2}[/tex]
Thì tần số dang động của mạch bằng :
A.50 kHz
B.24 kHz
C.70 kHz
D.140 kHz

3.Tại nơi có gia tốc trọng trường g, một con lắc đơn dao động điều hoà với biên độ góc = [tex] \alpha_0[/tex] nhỏ. Lấy mốc thế năng ở vị trí cân bằng. Khi con lắc chuyển động nhanh dần đều theo chiều + đến vị trí có động năng = thế năng thì li độ góc [tex] \alpha[/tex] = ????

các bạn giải cho mình tham khảo với về cách làm, lý mình chưa dc làm trắc nghiệm, toàn học tự luân.
 
T

trieuhominhhuy

[vật lí 12]ôn thi đại học

do vừa rồi mình bận quá nên không chuẩn bị đề sớm cho các bạn , đề gồm có 10 câu trắc nhiệm , đề này bao gồm cả kiến thức giao động cơ và sóng , tại vì thời điểm hiện tại mình nghĩ các bạn đang ở phần chuyển tiếp giữa 2 chương này !


câu 1 : một vật có khối lượng m treo vào 1 lò xo có độ cứng K , kích thích cho vật giao động đièu hòa với biên độ A= 3 cm . chu kì giao động của nó là T=0,3 s , nếu kích thích cho vật giao động với biên độ bằng 6 cm thì chu kì mới của con lắc là bao nhiêu ?
câu 2 : con lắc lò xo nằm ngang , vật có khối lượng m =1kg , thực hiện động thời 2 giao động điều hòa theo phương ngang , có pt lần lượt là , [TEX]x_1=5sin\pi t[/TEX] và [TEX]x_2 =5cos\pi t[/TEX], tính lực cực đại mà lò xo tác dụng lên điểm giữ cố định của lò xo
câu 3 : chọn câu phát biểu sai
A : trong giao động điều hòa năng lượng của vật biến thiên tuần hoàn theo thời gian
B: trong giao động điều hòa vận tốc của vật đạt giá trị cực đại tại VTCB
C: gia tốc của vật cực đại tại biên
D: cơ năng và động năng biến đổi qua lại cho nhau
câu 4 : một con lắc đơn dài l dao động điều hòa , để sau mỗi chu kì thì cơ năng giảm 9,75 % thì biên độ sẽ phải giảm là bao nhiêu ?
câu 5 : một vật giao động điều hòa có pt [TEX]x=2cos(\pi t -\frac{\pi}{4}[/TEX] cm , thời điểm đầu tiên vật qua vị trí có li độ x=[TEX]-sqrt{2}[/TEX] theo chiều dương là bao nhiêu ?
câu 6 : người ta đặt chìm trong nước một nguồn âm có tần số f=725 Hz và tốc độ truyền âm trong nước là 1450m/s , khoảng cách giữa 2 điểm gần nhau nhất trong nước giao đông ngược pha là bao nhiêu ?
câu 7: tại điểm S trên mặt nước yên tĩnh có nguồn giao động điều hòa cùng phương thẳng đứng với tần số f=50Hz , khi đó trên mặt nước hình thành 2 sóng tròn đồng tâm tại S , tại 2 điểm A,B cách nhau 9 cm trên đường thẳng đứng đi qua S luôn giao động cùng pha với nhau , biết rằng tốc độ truyền sóng thay đổi từ khoảng 70cm/s đến 80 cm/s , tốc độ truyền sóng trên mặt nước là bao nhiêu ?
câu 8 : chọn phát biểu sai
A: sóng trên mặt nước là sóng dọc
B:[TEX]\lambda[/TEX] là quãng đường mà sóng đi được trong 1 chu kì
C : sóng ngang là sóng có phương giao động của các phần tử vật chất trùng với phương truyền sóng
D : sóng dọc là sóng có phương giao động của các phần tử vật chất trùng với phương truyền sóng
câu 9 : một mũi nhọn S chạm nhẹ vào mặt nước giao động điều hòa với tần sốn f=40Hz , người ta thấy rằng 2 điểm A,B trên mặt nước cùng nằm trên phương truyền sóng cách nhau 1 khoảng d=20cm luôn dao động ngược pha nhau , biết 3 m/s < v<5m/s , tốc độ là bao nhiêu ?
câu 10 : hai nguồn sóng kết hợp A,B cách nhau 10 cm dao động với pt x=[TEX]Acos100\pi t[/TEX] mm trên mặt thoáng của thủy ngân , coi biên độ là không đổi xét về một phía đường trung trực của AB ta thấy vân bậc k ĐI QUA ĐIỂM m CÓ HIỆU SỐ MA-MB=1 cm và vân bậc (k+5} cùng tính chất giao động đi qua điểm N có NA-NB=30 mm , tốc độ truyền sóng trên bề mặt Hg là bao nhiêu ?
chúc các bạn làm bài tốt , nhớ là phải khống chế thời gian đấy nhé , và đừng trích dẫn cả phần đề của mình nhé !
 
Last edited by a moderator:
T

thuthuatna

câu1: chu kì không đổi (do chỉ T chỉ phụ thuộc vào m và k mà 2 đại lượng này không đổi)
câu2:đổi PT dao động 1 theo hàm cos sau đó tổng hợp 2 dao động điều hoà ta được
A=5.(căn 2)
suy ra a (MAX)= A.w^2
suy ra F (MAX)= m.a
câu 3:câu sai là A (W không đổi)
câu 4:W= 1/2.m.A^2.w^2
để cỏ năng giảm9,75% thì
W1/W2 = (A1/A2)^2 = 90,25%
độ giảm biên độ là A1 - A2 (tính theo A1 với A1 = l . anpha)
câu 5:x=x^2 suy ra x =0 hoặc x=1
để vạt qua VT dương đầu tiên thì x=0
góc quay được là 45+180 =225=5.pi/4
t=góc quay được / w = 5/4 (s)
câu 6:
.....................................................
.......................................................
...................................................
...................................................
SGK


chú ý lần sau không được trích dẫn quá dài như thế ! bạn không nên trả lời duy chỉ có 3 chữ " SGK " nếu các em lớp 11 vào xem thì lấy đâu ra SGK để mà tìm ? nếu không trả lời thì thôi còn nếu đã trả lời thì làm ơn hãy viết đáp án ra nhé , thân !
 
Last edited by a moderator:
N

nvt_1994

Ai giải giùm em bài này cái :
Một vật DĐĐH với biên độ A và chu kì T. Gốc tọa độ là VTCB.Gốc thời gian là vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Đến thời điểm t=[TEX]\frac{1}{12}[/TEX] vật đến vị trí M có li độ là [TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] . Tìm A
Đáp án là : A [TEX]\sqrt{2}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
T

trieuhominhhuy

Ai giải giùm em bài này cái :
Một vật DĐĐH với biên độ A và chu kì T. Gốc tọa độ là VTCB.Gốc thời gian là vật đi qua vị trí cân bằng theo chiều dương. Đến thời điểm t=[TEX]\frac{1}{12}[/TEX] vật đến vị trí M có li độ là [TEX]\frac{A}{\sqrt{2}}[/TEX] . Tìm A
Đáp án là : A [TEX]\sqrt{2}[/TEX]


bạn ơi bài này nó bị sao thế ? đề cho vật giao động với biên độ A sao đáp án tìm biên độ lại là [TEX]A\sqrt{2}[/TEX]
 
N

ndn111194

Giúp mình với nha
1 sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. trên đây A là một điểm nút, B là bụng gần A nhất, C là trung điểm của AB, có AB=10cm. biết thời gian ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ của ptử B bằng biên độ ptử tại C là 0,2s. V=?
A 2 m/s B 1 m/s C 0,25 m/s D 0,5 m/s
 
L

l94

Giúp mình với nha
1 sợi dây đàn hồi căng ngang, đang có sóng dừng ổn định. trên đây A là một điểm nút, B là bụng gần A nhất, C là trung điểm của AB, có AB=10cm. biết thời gian ngắn nhất giữa 2 lần mà li độ của ptử B bằng biên độ ptử tại C là 0,2s. V=?
A 2 m/s B 1 m/s C 0,25 m/s D 0,5 m/s
bước sóng:[tex]\lambda=10.4=40cm[/tex]
Biên tại C:[tex]A_C=A.cos(\frac{2\pi.5}{40})=\frac{A\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]T=0,2.4=0,8s[/tex]
[tex]v=\frac{\lambda}{T}=0,5m/s[/tex] Chọn D
 
Top Bottom