[Hỏi] Sự ràng buộc hệ số trong PƯ oxh - khử là gì ?

Thảo luận trong 'Chuyên đề 2: Phản ứng Oxi hóa khử' bắt đầu bởi lupinnightvn, 26 Tháng mười 2014.

Lượt xem: 1,072

 1. lupinnightvn

  lupinnightvn Guest

  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Cho em hỏi sự ràng buộc về hệ số trong phản ứng oxi hóa khử là sao ạ ! Và làm sao để có thể xác định nó , em xem bài giảng của thầy Ngọc nhưng chưa hiểu chỗ ngày nghĩa là gì !
  Vì sao trong phản ứng FeS2 + O2 -> Fe2O3 + SO2 là có sự ràng buộc về hệ số nên có thể thể dùng thăng bằng e dễ dàng còn trong trường hợp PƯ FeS2 + Cu2S + HNO3 -> Fe2(SO4)3 + CuSO4 + NO + H2o lại không có sự ràng buộc về hệ số nên phải tìm tỉ lệ mol mới thăng bằng được ? Em cảm ơn
   
 2. lottekorea

  lottekorea Guest

  Cái này là bạn lười quá đấy nhé chứ cầm bút lên cân bằng FeS2 + Cu2S + HNO3 bằng phương pháp cb e sẽ thấy vướng chỗ xác định e cho liền!
  Bạn phải hiểu rằng phương pháp cân bằng e áp dụng định lý số e cho bằng số e nhận.
  Trong hai ví dụ mà bạn đã đưa ra, ví dụ 1 ta dễ dàng xác định được số mol e cho (vì tỉ lệ giữa Fe và S (hai chất cho e) là bất di bất dịch mà, đơn giản là như nước ấy có bao giờ H3O, tỉ lệ giữa các nguyên tố cùng 1 chất là hằng số) cũng như dễ dàng xác định số mol e nhận. Vậy nên việc cân bằng dễ dàng
  Ví dụ 2 bạn không thể biết được tỉ lệ giữa hai chất cho e (vì những nguyên tố cho e thuộc 2 chất khác nhau) thông thường thì đề sẽ cho ta cách để tìm ra mối liên hệ, trong trường hợp này nhìn vào phương trình ta sẽ thấy sản phẩm sinh ra chỉ có muối sunfat nên điện tích Fe2(SO4)3 + CuSO4 bằng 0.Từ đó bạn suy ra muốn liên hệ số mol giữa Fe,S,Cu rồi suy ra muối liên hệ số mol giữa FeS2 và Cu2S.
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->