Sinh [Hội Sinh Học K9] Thảo luận Chuyên đề III: Vật chất & Cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hongnhung.97

@huyenanh: :p. Mình quên mất chia 2 :">.
A1 = 1800 : 10 = 180nu = T2
~~> Phải lấy 1800:20 :D ~~> Mình sr :"> ~~> Vậy cái H sai lun rùi :-S. Thui để hum khác mình sửa giờ mình off đi học bài đã :x. PP bà con ợ :-h

P.s Đề chỗ mình chắc không khó bằng chỗ khác. Có gì bà con ai có đề post lên luôn nha ah :x
 
N

nhockxinh97

giải: số nu của gen là:
100000*20=2000000(nu)
số nu của A là: (2000000:2)-400000=600000(nu)
chiều dài của gen
(2000000:2)x3,4=...............(A*)
 
S

sau_mup

Các bạn làm thử nha:

Phân tích thành phần hóa học của 1 đoạn ADN, người ta biết X chiếm 35% tổng số nu
Trên mạch thứ nhất của ADN có X = 40% số nu của mạch, trên mạch thứ 2 của ADN có T = 20% số nu của mạch
a. Tìm % từng loại nu trên mỗi mạch
b. Nếu đoạn ADN nói trên gồm 450 chu kì xoắn thì số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch và cả phân tử ADN là bao nhiêu?
c. Cho rằng đoạn ADN chứa 1 gen, các gen này lần lượt dài hơn nhau 255Å. Hãy tìm số gen chứa trong đoạn ADN đó. Biết rằng gen ngắn nhất có chiều dài là 0.255µm
 
C

cattrang2601

Các bạn làm thử nha:

Phân tích thành phần hóa học của 1 đoạn ADN, người ta biết X chiếm 35% tổng số nu
Trên mạch thứ nhất của ADN có X = 40% số nu của mạch, trên mạch thứ 2 của ADN có T = 20% số nu của mạch
a. Tìm % từng loại nu trên mỗi mạch
b. Nếu đoạn ADN nói trên gồm 450 chu kì xoắn thì số lượng từng loại nucleotit ở mỗi mạch và cả phân tử ADN là bao nhiêu?
c. Cho rằng đoạn ADN chứa 1 gen, các gen này lần lượt dài hơn nhau 255Å. Hãy tìm số gen chứa trong đoạn ADN đó. Biết rằng gen ngắn nhất có chiều dài là 0.255µm


bài này mình làm thế này nha
a,
vì X chiếm 35% ~~> A chiếm 15%
[TEX]X_1 = G_2 = 40%[/TEX]
[TEX]T_2 = A_1 = 20%[/TEX]
Gọi x là số nu [TEX]X_2[/TEX] ; N là số nu của gen
theo bài ra ta có
[TEX]\frac{0,4N + x }{2} = 0,35N[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]0,2N + \frac{x}{2} = 0,35N[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{2}= 0,15N[/TEX]
\Rightarrowx= 0,3 N
vậy [TEX]X_2 = 30%[/TEX]
tương tự với nu loại A
\Rightarrow[TEX]A_2 = G_1 = 10%[/TEX]
các câu sau thì dễ oy:D:D:D
hem biết có sai chỗ nào hem nhỉ, các bạn góp ý cho mình với nha

 
S

sau_mup


bài này mình làm thế này nha
a,
vì X chiếm 35% ~~> A chiếm 15%
[TEX]X_1 = G_2 = 40%[/TEX]
[TEX]T_2 = A_1 = 20%[/TEX]
Gọi x là số nu [TEX]X_2[/TEX] ; N là số nu của gen
theo bài ra ta có
[TEX]\frac{0,4N + x }{2} = 0,35N[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]0,2N + \frac{x}{2} = 0,35N[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX]\frac{x}{2}= 0,15N[/TEX]
\Rightarrowx= 0,3 N
vậy [TEX]X_2 = 30%[/TEX]
tương tự với nu loại A
\Rightarrow[TEX]A_2 = G_1 = 10%[/TEX] --> Mình thấy chỗ này nhầm thì phải.
các câu sau thì dễ oy:D:D:D
hem biết có sai chỗ nào hem nhỉ, các bạn góp ý cho mình với nha

Mình có góp ý ở trên ý. Còn câu c bạn làm thử đi :). Mình nghĩ nó rất hữu ích :). Đó là câu trọng tâm của toàn bài.
 
C

cattrang2601

bài này mình làm thế này nha

tương tự với nu loại A
\Rightarrow
latex.php
--> Mình thấy chỗ này nhầm thì phải.
( mình hem biết nhầm như thế nào :-SS:-SS:-SS)

câu c,
mình nghĩ thế này nhé
tính chiều dài của đoạn ADN trên ( theo câu b)
sau đó tính số gen thôi
cái này áp dụng công thức tính cấp số cộng ;););)
( vì ở trên bạn nói mình nhầm , nên mình hem làm rõ câu c )

 
H

huyenanh_97

mÌnh có bài này các bạn cùng làm nha:
Phân tử ARN có 15% U và 35% G gen tổng hợp ra mARN có 20% A
a.tính tỉ lệ phân f trăm từng loại nu môi trường cung cấp cho gen đó sao mã
b. Nếu gen đó sao mã 3 lần, mỗi gen con tạo ra đều sao mã bốn lần và trong qua trình nhân đôi của gen môi trường đã cung cấp 3780G. Xác định:
1) chièu dài, số liên kết hóa trịvaf khối lượng mỗi phan tử mARN tổng hợp
2) Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của các gen nói trên.
 
S

sau_mup

bài này mình làm thế này nha

tương tự với nu loại A
\Rightarrow[TEX]A_2 = G_1 = 10%[/TEX] --> Mình thấy chỗ này nhầm thì phải.
( mình hem biết nhầm như thế nào )
[TEX]A_2 = T_1 = 10%[/TEX].

Còn câu C nói vậy chứ giải phải xét nghiệm và gọi khá phức tạp nên mình cũng xin trình bày bài ra :). Có gì các bạn góp ý cho mình nha.

[TEX]l = 15300[/TEX] Å

Cho chiều dài mỗi gen là một số hàng thì các số hàng đó hợp thành một dạy cấp số cộng
- Số hàng đầu a1 = chiều dài gen ngắn nhất.
- Công sai d = độ dài hơn kém nhau giữa các gen.
- Số hạng của dây n = số gen
- Tổng của dây Sn = chiều dài đoạn ADN
Ta có:

[TEX]Sn = \frac{n}{2}[2a1 + (n-1)d] = 15300[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{n}{2}[2.2550 + (n-1)255] = 15300 [/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow {n}^{2} + 19n - 120 = 0[/TEX]

Giải thu được:

+ [TEX]n = 5[/TEX] (nhận)

+ [TEX]n = -24[/TEX] (loại)

Như vậy, số gen của đoạn ADN là: [TEX]n = 5[/TEX]
 
S

sau_mup

mÌnh có bài này các bạn cùng làm nha:
Phân tử ARN có 15% U và 35% G gen tổng hợp ra mARN có 20% A
a.tính tỉ lệ phân f trăm từng loại nu môi trường cung cấp cho gen đó sao mã
b. Nếu gen đó sao mã 3 lần, mỗi gen con tạo ra đều sao mã bốn lần và trong qua trình nhân đôi của gen môi trường đã cung cấp 3780G. Xác định:
1) chièu dài, số liên kết hóa trịvaf khối lượng mỗi phan tử mARN tổng hợp
2) Số lượng từng loại nu môi trường cung cấp cho quá trình sao mã của các gen nói trên.
Úi còn một bài mà mình không để ý :).
Mình thử làm nha :). Sai gì bạn góp ý cho mình với. Mình tự mày mò học nên nhiều cái cũng chẳng biết.

a. Theo bài ra, ta xác định được:
- A1 = 15% = T2
- T1 = 35% = A2
- X1 = 35% = G2
- G1 = 25% = X2
Số nu mt cung cấp cho gen sao mã = % nu trên mạch 1 (mạch tổng hợp mARN)
b.
Nếu gen đó sao mã 3 lần, mỗi gen con tạo ra đều sao mã bốn lần và trong qua trình nhân đôi của gen môi trường đã cung cấp 3780G. Xác định
Chỗ mình bôi đen đó phải là tự sao... Đúng không nhỉ?
 
C

cattrang2601

đó là sao mã chứ không phải tự sao bạn ới
sao mã là quá trình tổng hợp mARN
tự sao là quá trình tổng hợp ADN
thế nhé bạn !!!;););)
 
S

sau_mup

Mình thấy một chút vấn đề chỗ này nếu đề cho là sao mã...
Nếu gen đó sao mã 3 lần, mỗi gen con tạo ra đều sao mã bốn lần và trong qua trình nhân đôi của gen môi trường đã cung cấp 3780G. Xác định
Ta biết sao mã là quá trình tổng hợp mARN. Nhưng giả thiết tiếp theo của đề lại cho mỗi gen con tạo ra. Như vậy thì phải là tự sao thì mới phù hợp và mới có thể giải chứ nhỉ?
 
C

cattrang2601

các bạn thử làm câu này xem sao hem;)

Tổng số phần trăm của hai loại nu của một gen là 70% . Khi gen này sao mã 5 lần , môi trường đã cung cấp 15000 ribonucleotit tự do. ở mỗi mARN , X chiếm
[TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và A = 20%
a, tính số nu từng loại của gen
b, tính số nu từng loại trên mỗi mạch của gen và trên mỗi mARN

 
S

sau_mup


Tổng số phần trăm của hai loại nu của một gen là 70% . Khi gen này sao mã 5 lần , môi trường đã cung cấp 15000 ribonucleotit tự do. ở mỗi mARN , X chiếm
[TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và A = 20%
a, tính số nu từng loại của gen
b, tính số nu từng loại trên mỗi mạch của gen và trên mỗi mARN

[TEX]N = \frac{15000}{5}.2 = 6000nu[/TEX]

Ta có 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: [TEX]A + T = 70[/TEX]% ; [TEX]G + X = 30[/TEX]% (Không thỏa mãn đề "X chiếm [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và A = 20%" --> loại)

- Trường hợp 2: [TEX]A + T = 30[/TEX]% ; [TEX]G + X = 70[/TEX]% (Chọn)

* Xét trường hợp 2:

[TEX]A = T = \frac{6000.30}{100.2} = 900nu[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{6000.70}{100.2} = 2100nu[/TEX]

[TEX]rN = \frac{6000}{2} = 3000nu[/TEX]

[TEX]rX = \frac{3000.2}{5} = 1200nu[/TEX]

[TEX]\Rightarrow rG = 900nu[/TEX]

[TEX]rA = \frac{3000.20}{100} = 600nu[/TEX]

[TEX]\Rightarrow rT = 300nu[/TEX]
 
C

cattrang2601

[TEX]N = \frac{15000}{5}.2 = 6000nu[/TEX]

Ta có 2 trường hợp:

- Trường hợp 1: [TEX]A + T = 70[/TEX]% ; [TEX]G + X = 30[/TEX]% (Không thỏa mãn đề "X chiếm [TEX]\frac{2}{5}[/TEX] và A = 20%" --> loại)

- Trường hợp 2: [TEX]A + T = 30[/TEX]% ; [TEX]G + X = 70[/TEX]% (Chọn)

* Xét trường hợp 2:

[TEX]A = T = \frac{6000.30}{100.2} = 900nu[/TEX]

[TEX]G = X = \frac{6000.70}{100.2} = 2100nu[/TEX]

[TEX]rN = \frac{6000}{2} = 3000nu[/TEX]

[TEX]rX = \frac{3000.2}{5} = 1200nu[/TEX]

[TEX]\Rightarrow rG = 900nu[/TEX]

[TEX]rA = \frac{3000.20}{100} = 600nu[/TEX]

[TEX]\Rightarrow rT = 300nu[/TEX]


bạn làm đúng rồi đó, ;););)
bài này chỉ cần chú ý một chút về phần loại và chọn là ok:):):)
 
M

mono110

Mình có bài này các bạn làm nhé:
Một gen tự nhân đôi lien tiếp 4 lần, môi trường nội bào phải cung cấp tất cả 36000 nu tự do trong đó có 10500 nu tự do thuộc loại X.
a) Tính chiều dài của gen bằng micromet
b) Trên mạch khuôn ( mạch tổng hợp ARN ) số X=25% số nu cả mạch. Tính số lượng từng loại nu tự do mà môi trường nội bào cần phải cung cấp khi gen sao mã 3 lần. Cho biết số lượng nu của loại A được phân bố đều trên 2 mạch đơn.
 
H

hongnhung.97

Mình có bài này các bạn làm nhé:
Một gen tự nhân đôi lien tiếp 4 lần, môi trường nội bào phải cung cấp tất cả 36000 nu tự do trong đó có 10500 nu tự do thuộc loại X.
a) Tính chiều dài của gen bằng micromet
b) Trên mạch khuôn ( mạch tổng hợp ARN ) số X=25% số nu cả mạch. Tính số lượng từng loại nu tự do mà môi trường nội bào cần phải cung cấp khi gen sao mã 3 lần. Cho biết số lượng nu của loại A được phân bố đều trên 2 mạch đơn.

Nàng ới, tính chiều dài của gen (a) và câu b là tính sau nhân đôi hả nàng?
 
S

s.m

Nhớ nhà <3. Post một bài lên cho anh em giải :">. Không cần giải chi tiêt, nêu hướng giải cũng được (nhanh, gọn, lẹ mà vẫn đủ kỹ năng).​
Một gen khi tự sao đã lấy từ môi trường nội bào 9000 nucleotit, trong đó 2700 Adenin. Mạch mang mã gốc của gen có 15% Xytozin so với số nucleotit của mạch. Phân tử mARN sinh ra từ gen đó có 20% Adenin.
  1. Xác định chiều dài và số lượng loại nucleotit của gen.
  2. Tính số lượng từng loại ribonucleotit của phân tử mARN
  3. Nếu trong toàn bộ quá trình giải mã, tổng số acid amin đã cấu trúc nên các phân tử protein hoàn chỉnh là 49800 acid amin thì mỗi gen con được hình thành đã sao mã mấy lần và trên mỗi mARN có bao nhiêu riboxom cùng tham gia giải mã? (Giả thiết rằng mỗi riboxom chỉ trượt qua một lần, số lượng riboxom trên mỗi phân tử mARN là như nhau, phân tử protein hoàn chỉnh được tổng hợp có số acid amin nằm trong giới hạn 298 đến 498).
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom