Sinh [Hội Sinh Học K9] Thảo luận Chuyên đề III: Vật chất & Cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử

Status
Không mở trả lời sau này.
H

hongnhung.97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

22.gif
Chào mừng bà con đến Chuyên đề III - Chuyên đề quan trọng. Nếu nắm chắc bài tập chuyên đề này thì lên các lớp trên bà con sẽ chẳng còn cảm thấy ngần ngại ;).
.
Để học tốt chuyên đề này:
- Trước tiên chúng ta cần nắm chắc 2 vấn đề sau [không đơn thuần là học thuộc mà là hiểu]:
+ Cấu trúc của ADN và ARN [chú ý đặc điểm của các cặp bổ sung và liên kết]
+ Công thức [biết cách chứng minh công thức]
- Tiếp theo đó là nắm chắc phương pháp giải các dạng bài tập liên quan

~~> Click: Hội Sinh khối 9 - Chuyên đề III: Vật chất & Cơ chế di truyền ở cấp độ phân tử

- Lý thuyết

- Công thức

Bà con đọc xem có gì không hiểu thì post tại đây. Đây là kiến thức có ảnh hưởng rất nhiều đến các lớp trên + trong các kì thi. Chính vì thế không hiểu gì bà con đừng ngần ngại hãy post lên. Cả nhà sẽ cùng nhau "nặn óc" suy nghĩ để có được đáp án cuối tốt nhất.

Note: Thành viên đăng kí sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn ah^^~ [vd: được thông báo về các chuyên đề mới]

 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bà con xem chuyên đề và có vấn đề nào chưa rõ post lên luôn nha ah ;)). Mai chúng ta chính thức làm bt Chuyên đề III

________________

Bắt đầu từ bài tập bám sát công thức nha cả nhà ;)). [ Chậm mà chắc :"> ].

(*) Tính số nuleotit của ADN:

* Đối với mỗi mạch:

[TEX]{A}_{1} + {T}_{1} + {G}_{1} + {X}_{1} = \frac{N}{2} [/TEX]

[TEX]{A}_{1} = {T}_{2}[/TEX] ; [TEX]{T}_{1} = {A}_{2}[/TEX] ; [TEX]{G}_{1} = {X}_{2}[/TEX] ; [TEX]{X}_{1} = {G}_{2}[/TEX]

* Đối với cả 2 mạch:

[TEX] \left. \begin {matrix} {A}_{1} = {T}_{2}\\ {A}_{1} = {A}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

[TEX] \left. \begin {matrix} {G}_{1} = {X}_{2}\\ {X}_{1} = {G}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {G}_{2} + {G}_{1} = {G}_{2} + {G}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

Tính tỉ lệ:

%A = %T = (%A1 + %A2) : 2 = (%T1 + %T2) : 2
%G = %X = (%G1 + %G2) : 2 = (%X1 + %X2) : 2

[TEX]N = A + T + G + X = 2A + 2 G = 2A + 2X = 2T + 2G = 2T + 2X[/TEX]

[TEX]A + G = T + X = \frac{N}{2}[/TEX]

N = 20.chu kì xoắn = Khối lượng phân tử ADN : 300đv.C


Bài: Một gen có phân tử lượng là [TEX]720.{10}^{3}[/TEX]đv.C. Gen có tổng giữa nucleotit loại A với một loại nucleotit khác là 720nu
a. Tính số nucleotit tửng loại của gen. Biết rằng phân tử lượng trung bình của một nucleotit là 300đvC
b. Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn?
 
Last edited by a moderator:
P

phuphu123

Bài: Một gen có phân tử lượng là [TEX]720.{10}^{3}[/TEX]đv.C. Gen có tổng giữa nucleotit loại A với một loại nucleotit khác là 720nu
a. Tính số nucleotit tửng loại của gen. Biết rằng phân tử lượng trung bình của một nucleotit là 300đvC
b. Gen nói trên gồm bao nhiêu chu kì xoắn?

Em xung phong làm...
mới đầu sai đề...làm hại em... :))

Gen có tổng giữa nucleotit loại A với một loại nucleotit khác là 720nu
câu này có 2 trường hợp:
+loại nucleotit khác là loại nucleotit khác cặp bổ sung: => [TEX]N = 2(A + G) = 1440= \frac{720.{10}^{3}}{300}=2400[/TEX] (Vô lý)
~~> loại nucleotit khác là T...

a/ Ta có: [TEX]N=\frac{720.{10}^{3}}{300}=2400 \\ A + T = 720 \\ \Rightarrow G = X = \frac{2400-720}{2} = 840[/TEX]
Vậy ~~> A = T = 360 và G = X = 840

b/ Ta có: N = 20. chu kì xoắn
~~> chu kì xoắn = [TEX]\frac{N}{20} = \frac{2400}{20} = 120[/TEX]

hongnhung.97 said:
Bài em làm khá tốt ^^. Nhưng em có thể làm tóm tắt hơn. Dạng bài này không yêu cầu giải thích quá nhiều. Em làm ngắn nhưng người khác hiểu là ổn rồi ^^. Ah em cũng không cần viết lại công thức đâu. Thường khi viết lại công thức phải chứng minh nó để đảm bảo tính chặt chẽ.
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài: Một gen có chiều dài 4080Å và có A = 400nu
a. Tính số lượng nu còn lại
b. Số lượng chu kì xoắn của phân tử ADN là bao nhiêu?
 
B

becon_matech997

Bài: Một gen có chiều dài 4080Å và có A = 400nu
a. Tính số lượng nu còn lại
b. Số lượng chu kì xoắn của phân tử ADN là bao nhiêu?

a.Tổng số Nu là:
Nu=[TEX]\frac{2.l}{3,4}=\frac{2.4080}{3,4}=2400[/TEX]
\Rightarrow 2A + 2G=2400
\Rightarrow G=800
Vậy A=T=400
G=X=800
b.số chu kỳ xoắn:
C=2400:20=120
~> câu nỳ hên xui:D:D:D:D:D
 
D

dinhthuyvan

cho mình hỏi nếu như biết được số lượng nu thì làm thế nào để tính đc tỉ lệ phần trăm

hongnhung.97 said:
Vì:
- A : %A = giá trị 1%
- N : %N = N : 100 = giá trị 1%
Nên:

[TEX]\frac{A}{phan.tram.A} = \frac{N}{100}[/TEX]

Thế số vào công thức bà sẽ tính được tỉ lệ phần trăm ^^.
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

@dinhthuyvan: Tui sửa dưới câu hỏi của bà rùi ý :D. #6

Xin lỗi bà con mình đưa công thức mà chưa chứng minh công thức để bà con dễ hiểu.
Đầu tiên mình xin tạm chứng minh công thức: (*) Tính số nuleotit của ADN: [Sai chỗ nào bà con sửa hộ mình nha :D]

hongnhung.97 said:
* Đối với mỗi mạch:

[TEX]{A}_{1} + {T}_{1} + {G}_{1} + {X}_{1} = \frac{N}{2} [/TEX]

[TEX]{A}_{1} = {T}_{2}[/TEX] ; [TEX]{T}_{1} = {A}_{2}[/TEX] ; [TEX]{G}_{1} = {X}_{2}[/TEX] ; [TEX]{X}_{1} = {G}_{2}[/TEX]
Ta biết phân tử ADN bao gồm 2 chuỗi polynucleotide [2 mạch] xoắn đều theo chiều từ trái qua phải. Các nucleotide trên 2 chuỗi bổ sung cho nhau và được gắn kết bằng các liên kết hydro ~> 2 chuỗi polynucleotide có số nucleotide và có chiều dài bằng nhau
~~> Tổng số nucleotide trên 1 mạch bằng nửa tổng số nu, hay:

[TEX]{A}_{1} + {T}_{1} + {G}_{1} + {X}_{1} = \frac{N}{2} [/TEX]

Bởi đặc điểm chiều dài + liên kết H + hóa trị của các Bazo nito [bazo nito: đặc thù tạo ra sự khác nhau của các nucleotide] ~> A mạch này bổ sung cho T mạch kia; G mạch này bổ sung với X mạch kia [và ngược lại]. ~~> Số nucleotide mạch 1 bằng số nucleotide loại bổ sung ở mạch 2
Vd để chúng ta dễ hiểu hơn nhé :D
1 | | 2
G | | X
A | | T
G | | X
T | | A
T | | A

Đếm tổng số nucleotide từng loại, ta có:
A = 3 = T
G = 2 = X
Như vậy, ta có thể khẳng định:

[TEX]{A}_{1} = {T}_{2}[/TEX] ; [TEX]{T}_{1} = {A}_{2}[/TEX] ; [TEX]{G}_{1} = {X}_{2}[/TEX] ; [TEX]{X}_{1} = {G}_{2}[/TEX]

hongnhung.97 said:
* Đối với cả 2 mạch:

[TEX] \left. \begin {matrix} {A}_{1} = {T}_{2}\\ {A}_{1} = {A}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

[TEX] \left. \begin {matrix} {G}_{1} = {X}_{2}\\ {X}_{1} = {G}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {G}_{2} + {G}_{1} = {G}_{2} + {G}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

Tính tỉ lệ:

%A = %T = (%A1 + %A2) : 2 = (%T1 + %T2) : 2
%G = %X = (%G1 + %G2) : 2 = (%X1 + %X2) : 2
Số nucleotide loại A bằng số nucleotide A ở cả 2 mạch [như ví dụ trên ta đã tính] ~> Tương tự với T, G, X. ~> Ta có thể kết luận: Số nucleotide mỗi loại của ADN là số nucleotide loại đó ở cả 2 mạch
Lại có:

[TEX] {A}_{1} = {T}_{2}[/TEX] ; [TEX]{T}_{1} = {A}_{2} [/TEX] [cmt]

\Rightarrow [TEX]{T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1}[/TEX]

Mà:
- [TEX]T = {T}_{2} + {T}_{1}[/TEX]

- [TEX]A = {A}_{2} + {A}_{1}[/TEX]

\Rightarrow
[TEX] \left. \begin {matrix} {A}_{1} = {T}_{2}\\ {A}_{1} = {A}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {T}_{2} + {T}_{1} = {A}_{2} + {A}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

Chứng minh tương tự với G và X thu được:

[TEX] \left. \begin {matrix} {G}_{1} = {X}_{2}\\ {X}_{1} = {G}_{2}\end{matrix}\right\} \Rightarrow {G}_{2} + {G}_{1} = {G}_{2} + {G}_{1} = {A}_{2} + {T}_{2} = {A}_{1} + {T}_{1} [/TEX]

Ta có:

- Tỉ lệ % nucleotide trên mạch 1 [[TEX]\frac{N}{2}[/TEX]] = 100%

- Tỉ lệ % nucleotide trên mạch 2 [[TEX]\frac{N}{2}[/TEX]] = 100%

- Tỉ lệ % nucleotide trên cả mạch [[TEX]\frac{N}{2}[/TEX]] = 100%

~~> Để tìm % nucleotide trên toàn mạch khi đã biết % nucleotide ở 2 mạch thì cần chia 2 để đưa về lại 100%
~~>
%A = %T = (%A1 + %A2) : 2 = (%T1 + %T2) : 2
%G = %X = (%G1 + %G2) : 2 = (%X1 + %X2) : 2

Ta có:
- 1 chu kì xoắn gồm 10 cặp nucleotide [20 nucleotide] ~> Tổng số nu chính bằng số chu kì xoắn.20
- 1 nucleotide nặng khoảng 300đv.C ~~> Tổng số nu bằng khối lượng : 300
~~> N = 20.chu kì xoắn = Khối lượng phân tử ADN : 300

_______________________________________________________________

Bài: Một gen có N = 2400nu. Trong đó A = 30%
a. Tính % và số lượng các nucleotide của gen
b. Tính khối lượng gen.
c. Tính chiều dài gen.
 
Last edited by a moderator:
N

ntnp

Một gen có N = 2400nu. Trong đó A = 30%
a. Tính % và số lượng các nucleotide của gen
b. Tính khối lượng gen.
c. Tính chiều dài gen.

Bài làm:a, Ta có:% T = %A = 30%
thì: % G =% X = 20%
Mà N = 2400 nu
>>>>> T = A = 720 nu
G = X = 480 nu

b, Khối lượng gen = 2400 x 300 đvC = 720000
c, Chiều dài gen = (2400 : 2) x 3,4Å = 4080 Å

Tui trình bày ngất ngất vậy á, hjc. Có gì sửa tui vs nhoé :p :X

hongnhung.97 said:
Ta có:% T = %A = 30%
thì: % G =% X = 20%
~~> Bà nên thêm 1 dòng ở giữa để lý giải tại sao %G =%X = 20% :D

Ta có: T = A = 30% = [TEX]\frac{2400.30}{100} = 720nu[/TEX]

Mà A + G = 50% ~> G = 20% = X = [TEX]\frac{2400.20}{100} = 480nu[/TEX]

[hoặc có thể sử dụng công thức: [TEX]\frac{2400 - 720.2}{2} = 480nu[/TEX]]

Phần sau thì tui hem có ý kiến gì :D [bà cắt bước dã man quá :-w]
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài: Số vòng xoắn trong một phân tử ADN là 100000 vòng. Phân tử ADN này có 400000G
a. Xác định số nucleotide từng loại của phân tử ADN đó
b. Tính chiều dài của phân tử nói trên.
 
N

ntnp

Bài: Số vòng xoắn trong một phân tử ADN là 100000 vòng. Phân tử ADN này có 400000G
a. Xác định số nucleotide từng loại của phân tử ADN đó
b. Tính chiều dài của phân tử nói trên.

Tui chém luôn bài này nhá :D:p
Giải:a, Số vòng xoắn trong một phân tử ADN là 100000 vòng
Suy ra: N=20 x 100000 = 2000000
Phân tử ADN này có 400000 G >> X = G = 400000
Mà A + G + T + X = 2000000 ( tính trên kia :D )
Suy ra tiếp: A = T = 600000:p

b, Chiều dài của phân tử ADN = ( 2000000 : 2 ) x 3,4 Å
= 3400000|-)


Hề hề tui làm vậy chắc chắn đúng :p (vênh tý ):)>- cher mà cách trình bày cái này tui /:)ngất ngất ý@-). Có gì chỉnh tui cái nhá bà Nhung :):):)

hongnhung.97 said:
Tui có 1 số ý kiến nè bà :D
- Mà A + G + T + X = 2000000 ( tính trên kia :D ) ~~> Bà nên ghi công thức: 2(G + A) = 2000000nu ~> A = 600000nu = X >> A = T ba` Nhung ơii :)
Còn lại tui tìm lắm lắm lun mờ ứ thấy lỗi gì nữa hết ;)).

P.s Sr tình yêu :">. Tui nhầm :">
 
Last edited by a moderator:
H

hongnhung.97

Bài Trên 1 mạch của gen có A1 = 200nu ; G1 = 400nu, còn trên mạch 2 có A2 = 400nu, G2 = 500nu
a. Tìm tổng số nucleotit của gen.
b. Tìm khối lượng phân tử của gen.
c. Tìm số chu kì xoắn.
 
Last edited by a moderator:
H

huyenanh_97

này bạn ơi A1=T2 mà sao ở đây A1= 200, T2 = 400 thế****************************

hongnhung.97 said:
Sr bạn :p. Mình chép từ trong sách ra mà không chú ý đề. Mình đã sửa lại đề: T2 = 400nu, X2 = 500nu ~> A2 = 400nu, G2 = 500nu :D. Thành thật xin lỗi bạn ^^. Mình sẽ chú ý kt đề trước khi post ^^.
 
Last edited by a moderator:
N

ntnp

Bài Trên 1 mạch của gen có A1 = 200nu ; G1 = 400nu, còn trên mạch 2 có A2 = 400nu, G2 = 500nu
a. Tìm tổng số nucleotit của gen.
b. Tìm khối lượng phân tử của gen.
c. Tìm số chu kì xoắn.

Giải:a. Ta có: T2 = A1 = 200
X2 = G1 = 400
T1 = A2 = 400
X1 = G2 = 500
Suy ra: A = T = A1 + A2 = T1 + T2 = 200 + 400 = 600
G = X = G1 + G2 = X1 + X2 = 400 + 500 = 900
Tổng số nucleotit của gen = 2 x (A + G)
= 2 x ( 600 + 900) = 3000 nu:-SS

b, Khối lượng phân tử = N x 300 = 3000 x 300 = 900000|-)
c, Chu kì xoắn = N : 20 = 3000 : 20 = 150 :|

Bà Nhung ơi bà Nhung câu a, tui làm bừa đó không biết đúng không??/:). Mà tui sắp thi hsg rồi tê. Có gì bà chỉ dạy tui với nhá nhá :p:)
 
H

huyenanh_97

Mình có một số bài tập đưa ra các bạn cùng làm nhé:
1 đoạn của phân tử ADN có 2 gen:
GenI dài 0,306 micromet, trên mạch 1 của gen này có A1=2T1=3G1=4X1
Gen II dài 0,51 micromet và có 4050 liên kết Hidro. Trên mạch 1 của gen này có A1=20%, X1=2A1
a, Tính số lượng từng loại nu trên từngmachj đơn của mỗi gen
b, tính số lượng từng loại nu và số liên kết hidro của cả đoạn ADN nói trên
ntnp: chỗ bạn thi sớm vậy ak. Bọn mình qua tết mới thi cơ
 
H

hongnhung.97

Mình có một số bài tập đưa ra các bạn cùng làm nhé:
1 đoạn của phân tử ADN có 2 gen:
GenI dài 0,306 micromet, trên mạch 1 của gen này có A1=2T1=3G1=4X1
Gen II dài 0,51 micromet và có 4050 liên kết Hidro. Trên mạch 1 của gen này có A1=20%, X1=2A1
a, Tính số lượng từng loại nu trên từngmachj đơn của mỗi gen
b, tính số lượng từng loại nu và số liên kết hidro của cả đoạn ADN nói trên
ntnp: chỗ bạn thi sớm vậy ak. Bọn mình qua tết mới thi cơ

1µm = [TEX]{10}^{4}[/TEX]Å
  1. Gen I: 0,306µm = 3060Å ~> N = 1800nu
A1 = 1800 : 10 = 180nu = T2
T1 = 1800 : 10 . 2 = 360nu = A2
~~> A = T = 540nu
G1 = 1800 : 10 . 3 = 540nu = X2
X1 = 1800 : 10 . 4 = 720nu = G2
~~> G = X = 1260nu
\Rightarrow H = 4860

  1. Gen II: 0,51µm = 5100Å ~> N = 3000nu
A + G = 3000:2 = 1500nu
2A + 3G = 4050
Ta có:
  • A + G = 1500nu
  • 2A + 3G = 4050
Giải hệ pt ta có: A = T = 450nu ; G = X = 1050nu
A1 = 3000:2.20% = 300 = T2 ~> A2 = T1 = 450 - 300 = 150nu
X1 = 300.2 = 600 = G2 ~~> X2 = G1 = 1050 - 600 = 450nu

H_ADN = 4860 + 4050 = 8910

*Bài: Một gen có chiều dài 0.357µm. Hãy tìm số nucleotit mỗi loại của gen trong mỗi trường hợp sau:
a. Số nucleotit A nhiều hơn số nucleotit của 1 loại khác = 10% tổng số nucleotit của gen
b. Tổng của 2 loại nucleotit = 90% tổng số nucleotit của gen (với: A<G)
c. Tích % giữa A vs 1 loại khác nhóm bổ sung bằng 5.25% (Với: T<X)
d. Hiệu bình phương %T với %X = 15%

P.s Bà con hạn chế ra đề ngoài công thức đang luyện nha :">. Ah bài trên là 1 bài khá khó~~> Nếu làm ổn hết thì chuyển phần công thức khác cả nhà nhé ;;). Ai còn thắc mắc gì về phần này thì bà con post lên lun hen :D. Khi nào qua hết các công thức thì làm bt nâng cao phần này sau :D

@ Huyenanh + ntnp: Tui cũng chuẩn bị thi nè :((. 1-12 thi rùi :-S. Chắc rớt =((
 
C

cattrang2601

Tui mạo muội chém bài này nha bà con:D:D:D
chiều dài của gen là [TEX]0,357 \mu=3570 \\AA[/TEX]~~> N= 2100 ( nu)
a, số nu loại A nhiều hơn số nu loại khác = 10 %
mà A+G =50%
do A nhiều hơn G 10% ~~> A= 30% ; G= 20% ( cái này các bạn tự giải nha:p)
\Rightarrow
số nu từng loại là
A= T= 2100* 30%=630 ( nu)
G=X = 2100*20%=420 ( nu)

b, tổng của 2 loại nu bằng 90% số nu của gen . Do tổng của 2 loại nu = 90% \Rightarrow đây là tổng của 2 loại nu bổ sung vì A+G=T+X=50%
\Rightarrow xét 2 trường hợp
TH1 : A + T = 90%
mà A = T \Rightarrow A=T=45%
\Rightarrow G=X=5%
trường hợp này loại vì điều kiện bài ra A < G
TH2 : G + X = 90%
mà G = X \Rightarrow G=X=45%
\Rightarrow A=T=5%
số nu từng loại của gen là
A=T=2100*5% = 105 ( nu )
G=X= 2100*45% = 945 (nu )

c, tích % giữa A với một loại khác nhóm bổ sung = 5,25%
\Rightarrow A* G = 5,25% (1)
ta có : A + G = 50%
\Rightarrow A = 50% - G
thay vào (1) ta có
G ( 50% - G ) = 5,25%
\Leftrightarrow [TEX]G^2 - 50% G + 5,25% =0[/TEX]

\Leftrightarrow ( G - 35% )( G - 15% ) = 0
\Leftrightarrow [TEX]\left[\begin{G= 35%}\\{G=15%}[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\left[\begin{A=15%}\\{A=35%}[/TEX]
TH1 : A=15% ; G= 35%
TH2 : A= 35% ; G= 15% ( loại vì ĐK A < G )
số nu từng loại của gen là
A=T = 315 ( nu )
G=X = 735 ( nu )

d, Hiệu hai bình phương [TEX]%T^2 - % X^2 = 15%[/TEX] (1)
ta có : (1)\Leftrightarrow (%T + %X)(%T - %X) = 15%
\Leftrightarrow 50% ( %T - X% ) = 15%
\Leftrightarrow %T - %X = 30%
mà %T + % X = 50%
Ta có hệ phương trình
[TEX]\left{\begin{%T - %X =30%}\\{%T + %X = 50%}[/TEX]

\Leftrightarrow 2%T = 80%
\Leftrightarrow %T = 40%
\Rightarrow % X= 10%
Số nu từng loại của gen là
A=T= 2100*40% = 840 (nu)
G=X= 2100*10 % =210 ( nu)



@ bà Nhung sắp thi hem?
chúc bà thi tốt hem, bà đừng quá lo lắng nha. tui tin bà sẽ đậu mà
:D:D:D tui còn nợ chưa khao bà hem ;))
 
H

huyenanh_97



1µm = [TEX]{10}^{4}[/TEX]Å
  1. Gen I: 0,306µm = 3060Å ~> N = 1800nu
A1 = 1800 : 10 = 180nu = T2
T1 = 1800 : 10 . 2 = 360nu = A2
~~> A = T = 540nu
G1 = 1800 : 10 . 3 = 540nu = X2
X1 = 1800 : 10 . 4 = 720nu = G2
~~> G = X = 1260nu
\Rightarrow H = 4860

  1. Gen II: 0,51µm = 5100Å ~> N = 3000nu
A + G = 3000:2 = 1500nu
2A + 3G = 4050
Ta có:
  • A + G = 1500nu

  • 2A + 3G = 4050
Giải hệ pt ta có: A = T = 450nu ; G = X = 1050nu
A1 = 3000:2.20% = 300 = T2 ~> A2 = T1 = 450 - 300 = 150nu
X1 = 300.2 = 600 = G2 ~~> X2 = G1 = 1050 - 600 = 450nu

H_ADN = 4860 + 4050 = 8910

mình không hiểu cách này của bạn lắm.Vì mình làm ra kết quả khác cơ:confused::confused::confused::confused::confused:
 
H

huyenanh_97

Theo như bài của bạn thì trong gen I
A=A1+A2=180+360=540Nu
\Rightarrow%A=30%
G=G1+G2=540+720=1260 nu
\Rightarrow%G=70%
Mà %A+%G=50% còn bài bạn là 30%+70%=100% => vô lí
trong gen I mình làm như thế này:
theo bài ra ta có
A1=2T1 \RightarrowT1=A1/2
A1=3G1 \RightarrowG1=A1/3
A1=4X1 \Rightarrow X1=A1/4
Tổng số nu của mạch 1 là A1+T1+G1+X1=1800/2=900
\Leftrightarrow A1+A1/2+A1/3+A1/4=900

\RightarrowA1=432 nu
=> T1=216nu; X1=108nu ;G1=144 nu
Còn trong gen II mình làm giống bạn

Mình vừa mới hỏi lại cô lịch thi, tụi mìnhcungx thi vào khoảng đầu tháng 12 này
chúc mọi người thi thật tốt nhé;);) có quyết tâm thì mình tin ai cũng thành công cả
( À thi xong thì cho mình đề với nha:D:D:D)
 
  • Like
Reactions: ngọc lệ
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom