G
girlbuon10594
[FONT="]Các bạn giải hộ bài tập này nhé. Cảm ơn nhiều. Khi lai 2 cơ thể cùng loài, thu được một số hợp tử có tổng số 2304 NST đơn. hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10%; mỗi hợp tử được tạo ra do 1 tinh trùng kết hợp với 1 trứng. Biết số tinh trùng tham gia thụ tinh được tạo nên từ một nhóm tế bào mầm ở vùng sinh sản có 720 NST đơn; số lần phân bào của mỗi tế bào mầm bằng số lượng NST đơn trong bộ NST đơn bồi của loài; các tế bào sinh dục tạo nên đều giảm phân tạo thành tinh trùng. Xác định bộ NST 2n của loài.[/FONT]
Số hợp tử có 2304 NST đơn => Số hợp tử là 2304/2n
Hiệu suất thụ tinh của tinh trùng là 10% => số tinh trùng đã được tạo ra là ( 2304/2n )/10%
Số tế bào mầm có 720 NST đơn, số tế bào đó là 720/2n
Nguyên phân số lần bằng số NST đơn trong bộ NST đơn tức là sẽ nguyên phân n lần
Ta có [TEX]720/2n.2^n.4 = ( 2304/2n )/10%[/TEX]
<=> [TEX]2880/2n.2^n = 23040/2n[/TEX]
<=> [TEX]2880.2^n = 23040[/TEX]
<=> [TEX]2^n = 8[/TEX]
=> [TEX]n = 3[/TEX]
=> [TEX]2n = 6[/TEX]