Hỏi nhỏ 1 bài hình học ...

T

tung_vov77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’ có tất cả các cạnh đều bằng a. Gọi M là trung điểm của AA’. Chứng minh
rằng BM vuông góc với B’C.

Em tính MB'=MC=\frac{5}{4}a^2 . Rồi có I trung điểm B'C =>MI vuông góc B'C.

Có cách nào ko cần tính mà chỉ suy luậ ko ạ ???

2)Cho ba tia Ox, Oy, Oz không đồng phẳng đôi một vuông góc với nhau. A thuộc Ox, B thuộc Oy, C thuộc Oz.
Gọi H là trực tâm tam giác ABC. CMR: OH vuông (ABC).

Em làm thê này:CM được OH vuông AB (1). Trong(ABCD) Kẻ QP qua H và song song AB (2)
từ (1)(2) => OH vuông (ABPQ)...
Không biết có đúng ko ạ ?
 
N

nguyenbahiep1

2)Cho ba tia Ox, Oy, Oz không đồng phẳng đôi một vuông góc với nhau. A thuộc Ox, B thuộc Oy, C thuộc Oz.
Gọi H là trực tâm tam giác ABC. CMR: OH vuông (ABC).

Em làm thê này:CM được OH vuông AB (1). Trong(ABCD) Kẻ QP qua H và song song AB (2)
từ (1)(2) => OH vuông (ABPQ)...
Không biết có đúng ko ạ ?


nếu bạn chứng minh được

OH vuông với AB thì sao bạn ko chứng minh tương tự OH vuông với BC

thì từ đó OH sẽ vuông với (ABC) thôi

cần gì kẻ // gì nữa


bạn kẻ PQ // AB ko để làm gì cả vì OH chỉ vuông với PQ và AB thôi đã chắc gì vuông với PQBA

làm vậy là sai đó

nếu chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng mà qua 2 đường // vậy thì cần gì công thức

đường thẳng muốn vuông góc với mặt phẳng cần vuông góc với 2 đường thẳng cắt nhau trong mặt phẳng đó
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenhanhnt2012

hì

1) Cho lăng trụ đứng ABC.A’B’C’ có tất cả các cạnh đều bằng a. Gọi M là trung điểm của AA’. Chứng minh
rằng BM vuông góc với B’C.

Em tính MB'=MC=\frac{5}{4}a^2 . Rồi có I trung điểm B'C =>MI vuông góc B'C.

Có cách nào ko cần tính mà chỉ suy luậ ko ạ ???

2)Cho ba tia Ox, Oy, Oz không đồng phẳng đôi một vuông góc với nhau. A thuộc Ox, B thuộc Oy, C thuộc Oz.
Gọi H là trực tâm tam giác ABC. CMR: OH vuông (ABC).

Em làm thê này:CM được OH vuông AB (1). Trong(ABCD) Kẻ QP qua H và song song AB (2)
từ (1)(2) => OH vuông (ABPQ)...
Không biết có đúng ko ạ ?
bài 1,gọi I là tâm BCC'B',ta có MC=MB' suy ra MI vuông góc vs B'C mà B'C vuông vs BC'.Suy ra B'C vuông vs (MBI) => đpcm
 
T

tung_vov77



nếu bạn chứng minh được

OH vuông với AB thì sao bạn ko chứng minh tương tự OH vuông với BC

thì từ đó OH sẽ vuông với (ABC) thôi

cần gì kẻ // gì nữa


bạn kẻ PQ // AB ko để làm gì cả vì OH chỉ vuông với PQ và AB thôi đã chắc gì vuông với PQBA

làm vậy là sai đó

nếu chứng minh đường thẳng vuông góc với mặt phẳng mà qua 2 đường // vậy thì cần gì công thức

đường thẳng muốn vuông góc với mặt phẳng cần vuông góc với 2 đường thẳng cắt nhau trong mặt phẳng đó

CÁM ƠN BẠN NHIỀU !!!!!!! :khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189)::khi (189):
 
Top Bottom